รีเซต

4 อาหารคนท้องเสียห้ามกิน อาการทรุด คนท้องเสียกินอะไรไม่ได้บ้าง

4 อาหารคนท้องเสียห้ามกิน อาการทรุด คนท้องเสียกินอะไรไม่ได้บ้าง
pommypom
29 พฤศจิกายน 2565 ( 17:05 )
272

คนท้องเสียกินอะไรไม่ได้บ้าง? ใครกำลังอยู่ในช่วงท้องเสีย ท้องร่วง ต้องระวัง 4 อาหารที่จัดว่าเป็นอาหารคนท้องเสียห้ามกินตามนี้เลย เพราะกินแล้วทำให้อาการแย่ลง เลี่ยงได้เลี่ยง!

 

 

อาหารคนท้องเสียห้ามกิน

 

1. อาหารที่มีไขมัน

 

 

     ของทอด ของมัน อาหารที่ราดด้วยน้ำเกรวี่ อาหารที่มีไขมันเหล่านี้ถือเป็นตัวเร่งการหดตัวของลำไส้ และทำให้อาการท้องเสียแย่ลง ซึ่งช่วงที่เรามีอาการท้องเสียนั้น บางครั้งอาจส่งผลต่อความสามารถของร่างกายในการดูดซึมไขมันชั่วคราว ทำให้ใช้เวลาย่อยไขมันนานกว่า การเคลื่อนตัวของอาหารก็ช้าลง และหากร่างกายไม่สามารถย่อยไขมันได้ ก็ส่งผลให้อาการท้องเสียแย่ลงนั่นเอง

 

2. อาหารที่มีน้ำตาล

 

 

     ของหวาน อาหารที่ใส่น้ำตาล รวมถึงสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ก็มีส่วนทำให้อาการท้องเสียแย่ลงด้วยเช่นกัน โดยน้ำตาลจะทำให้ลำไส้ขับน้ำออกมามาก ส่งผลให้อุจจาระเหลว และผลิตอิเล็กโทรไลต์เพิ่มขึ้น นำไปสู่อาการท้องเสียเพิ่มขึ้นนั่นเอง

 

3. อาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส

 

 

     อาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส มีส่วนทำให้อาการท้องเสียแย่ลงได้ ซึ่งอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สเหล่านี้เช่น ถั่วและพืชตระกูลถั่วอย่าง ถั่วแดง ถั่วลูกไก่ โดยถั่วเหล่านี้จะมีไฟเบอร์และแรฟฟิโนส (raffinose) ที่ทำให้ย่อยยาก รวมไปถึงผักอย่าง บรอกโคลี กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว เพราะผักเหล่านี้ก็มีแรฟฟิโนสเช่นกัน

 

4. นมและผลิตภัณฑ์จากนม

 

 

     ในช่วงที่มีอาการท้องเสีย ร่างกายอาจไม่สามารถย่อยผลิตภัณฑ์นมได้ดีนัก และนมก็มักจะมีน้ำตาลที่เรียกว่าแลคโตส ซึ่งร่างกายของเราจะย่อยแลคโตสด้วยเอนไซม์ที่เรียกว่าแลคเตส แต่อาการท้องเสียอาจส่งผลต่อแลคเตสได้ ดังนั้นแลคโตสที่ไม่ถูกย่อยก็จะไปเพิ่มแก๊ส ท้องอืด คลื่นไส้ และอาการท้องเสียมากขึ้นได้ ผลิตภัณฑ์จากนมที่ควรเลี่ยง เช่น ครีม ซาวร์ครีม ชีส เนย ไอศกรีม แต่ยกเว้นโยเกิร์ต เพราะโยเกิร์ตเป็นโพรไบโอติกส์ที่มีส่วนช่วยรักษาอาการท้องเสียได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง