รีเซต

ท้องเสียกินอะไรดี ต้องลอง! 7 อาหารควรทาน เมื่อ ท้องเสีย หรือ ท้องเสียเฉียบพลัน

ท้องเสียกินอะไรดี ต้องลอง! 7 อาหารควรทาน เมื่อ ท้องเสีย หรือ ท้องเสียเฉียบพลัน
p.paye
3 ตุลาคม 2565 ( 19:08 )
220.2K

      หลายคนสงสัยว่า ท้องเสียกินอะไรดี ไม่ว่าจะมีอาการท้องเสีย ไม่ว่าจะท้องเสียระยะต้นทั่วๆ ไป หรือท้องเสียเฉียบพลัน เพราะอาการท้องเสียเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นได้ทั้งนั้นค่ะ การเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าไม่ระวังมีหวังยิ่งปวดท้องแถมอาการท้องเสียยังไม่ทุเลาลงอีกด้วยน่ะสิคะ เพื่อป้องกันอาการดังกล่าว เรามี 7 อาหารควรทาน เมื่อท้องเสีย หรือท้องเสียเฉียบพลัน มาฝากค่ะ

 

 

ท้องเสีย มีอาการอะไรบ้าง

      ก่อนอื่นเราขอแบ่งประเภทของอาการท้องเสียเป็น 2 ลักษณะ คือ 1.ท้องเสียทั่วไป และ 2.ท้องเสียเฉียบพลัน โดยแบ่งได้ตามอาการดังนี้ค่ะ 

ท้องเสียทั่วไป หรือท้องเสียระยะแรกเริ่ม มีอาการอย่างไร

  • ถ่ายอุจจาระเหลว เป็นมูก หรือเป็นน้ำ ติดต่อกัน 3 ครั้งขึ้นไปต่อวัน
  • อาจมีอาการปวดท้องบิดแบบเป็นๆ หายๆ หรือมีอาการท้องอืด คลื่นไส้ร่วมด้วย       

ท้องเสียเฉียบพลัน หรืออุจจาระร่วงเฉียบพลัน มีอาการอย่างไร

  • ถ่ายเหลวเป็นน้ำในปริมาณมาก อาจสูงถึง 10-20 ครั้งต่อวัน
  • ถ่ายเป็นมูก หรือเป็นมูกมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ
  • ร่างกายอ่อนเพลียมากจากการขาดน้ำ
  • มีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส 

       ซึ่งหากเป็นอาการของท้องเสียเฉียบพลัน หรืออุจจาระร่วงเฉียบพลันล่ะก็ ควรจะพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ (Dehydration) หรือการที่ร่างกายสูญเสียทั้งน้ำและแร่ธาตุ ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยล่ะค่ะ

 

ท้องเสียกินอะไรดี และ ท้องเสียห้ามกินอะไร

      สิ่งที่สาวๆ ต้องพึงระวังไว้เป็นอย่างยิ่งเมื่อคุณท้องเสียอยู่ คือการหลีกเลี่ยงทานอาหารที่มีรสจัดหรือเผ็ด ควรเลือกรับประทานอ่อนๆ ที่ย่อยง่ายเป็นหลัก หากนึกไม่ออกว่าจะเลือกเมนูไหนดี เรามีไอเดียดีๆ มาฝากกันค่า

 

1. โจ๊ก หรือ ข้าวต้ม

     

       คนที่เพิ่งท้องเสียมา อาหารที่ควรเลือกรับประทานอาหารประเภทที่ย่อยง่าย ไม่ว่าจะเป็น โจ๊ก หรือ ข้าวต้ม อาจจะเพิ่มเติมเป็นหมูสับละเอียดๆ เคี้ยวให้เยอะก็ถือว่าช่วยระบบย่อยให้ทำงานน้อยลงได้นะคะสาวๆ สิ่งที่ผู้ที่มีอาการท้องควรทานนั่นก็คืออาหารประเภทแป้งหรือข้าวแต่ต้องย่อยง่าย ดังนั้นช้อยส์ที่เหมาะที่สุดเห็นจะเป็น โจ๊กและข้าวต้ม นี่แหละค่า

 

2. ขนมปังสีขาว

 

       อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้น สำหรับผู้ที่มีอาการท้องเสียควรเลือกทานอาหารประเภทแป้ง ดังนั้นขนมปังเปล่าๆ สีขาวจึงโอเคค่ะ แต่สำหรับคนท้องเสียเรื้อรังจากอาการลำไส้แปรปรวนควรหลีกเลี่ยงนะคะเพราะมียีสต์เป็นส่วนประกอบนั่นเองค่า

 

3. ซุป

 

      ซุป จัดเป็นอาหารประเภทเดียวกับโจ๊กและข้าวต้มค่ะ ไม่ว่าจะเป็นซุปอะไรก็ตามแต่ ขอแค่ไม่รสจัดและย่อยง่ายๆ ก็ถือว่าผ่านค่า 🙂

 

4. กล้วย

 

       เนื่องจากเจ้ากล้วยเป็นอาหารที่ย่อยง่าย อยู่ท้อง และอุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งสามารถบรรเทาความรุนแรงของอาการท้องเสียได้ แนะนำเป็นกล้วยน้ำว้านะคะสาวๆ เพราะยังมีสารเเทนนิน เเก้อาการท้องเสียได้อีกด้วยนั่นเอง

 

5. น้ำเปล่าสะอาด

     
      แน่นอนค่ะว่า น้ำเปล่าสะอาด เป็นสิ่งที่ควรดื่มเพื่อชดเชยของเหลวที่เสียไปภายในร่างกายเนื่องจากอาการท้องเสีย จะเรียกว่าเป็นยาวิเศษก็ว่าได้ค่ะสำหรับน้ำเปล่าธรรมดาๆ แต่ประโยชน์นี่มีมากมายนับไม่ถ้วนจริงๆ ค่ะ หากยิ่งเพื่อนๆ สามารถหาน้ำเกลือแร่จะยิ่งเวิร์คค่ะ เพราะจะช่วยทำให้อาการท้องเสียดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

6. แกงจืดเต้าหู้

 

       สำหรับคนที่หายท้องเสียมาได้สักระยะ เริ่มรับประทานอาหารได้ปกติ แต่เรายังคงแนะนำให้เป็นอาหารที่อ่อนและย่อยง่ายอยู่ นั่นก็คือ แกงจืดเต้าหู้ ค่า แต่ถ้าเพิ่งท้องเสียมาใหม่ๆ ยังไม่เหมาะที่จะทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผักหรือผลไม้ นะคะ

 

7. มันฝรั่ง (ไร้เปลือก)

 

       เนื่องจากมันฝรั่งนั้นมีโพแทสเซียมสูงเช่นเดียวกับกล้วย ซึ่งจะช่วยบรรเทาความรุนแรงของอาการท้องเสียได้เช่นเดียวกันนั่นเองค่า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง