รีเซต

5 อาหารช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ บำรุงสมองให้แข็งแรง

5 อาหารช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ บำรุงสมองให้แข็งแรง
BeauMonde
25 เมษายน 2565 ( 13:38 )
25.6K
1

     โรคสมองเสื่อม ถือเป็นกลุ่มโรคที่ส่งผลกับการทำงานของสมองและกระทบกับชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมากค่ะ โดยผู้ป่วยจะมีหลาย ๆ อาการรวมกัน เช่น ลืมง่าย หลงทางทั้ง ๆ ที่เป็นทางที่ใช้ประจำ คิดเงินไม่ถูก บวกลบเลขง่าย ๆ ไม่ได้ นอนไม่หลับ อดนอน หาของไม่เจอ รวมถึงอาจจะมีอารมณ์รุนแรงขึ้น เป็นโรคซึมเศร้า พูดไม่รู้เรื่อง ติดกระดุมเสื้อเองไม่ได้ เป็นต้น ซึ่งกลุ่มโรคนี้ก็มีทั้งแบบที่รักษาหายและรักษาไม่หาย หนึ่งในโรคสมองเสื่อมที่รักษาไม่หายก็คือโรคอัลไซเมอร์นั่นเองค่ะ

     โรคอัลไซเมอร์นั้นเมื่อเป็นแล้ว ผู้ป่วยก็จะค่อย ๆ มีความจำถดถอยลง และหากเป็นในระยะเวลานาน ๆ อาการของผู้ป่วยก็จะมากขึ้น จากที่เคยช่วยเหลือตัวเองได้ก็จะค่อย ๆ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ในที่สุดค่ะ ดังนั้นการหมั่นบำรุงสมองให้แข็งแรงจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ได้ โดยวิธีการบำรุงสมองที่ง่ายที่สุด นั่นก็คือการเลือกรับประทานอาหารค่ะ เพราะในอาหารบางชนิดก็มีสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้สมองของเราแข็งแรง ซึ่งอาหารที่ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม ช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์และบำรุงสมองได้ มีดังนี้

 

 

5 อาหารป้องกันโรคสมองเสื่อม ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์

 

1. ไข่

 

 

     ไข่เป็นอาหารที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพงและมีประโยชน์สูงค่ะ ซึ่งในปัจจุบันการรับประทานไข่วันละ 1 - 2 ฟองก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องไขมันและคอเลสเตอรอลสูงต่อไปแล้ว รวมทั้งการรับประทานไข่แดงก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยบำรุงร่างกายและบำรุงสมองของเราอีกด้วยค่ะ เพราะในไข่มีสารอาหารสำคัญอย่างวิตามินบี 6 วิตามินบี12 โฟเลต และสารที่สำคัญมาก ๆ อีกตัวหนึ่งนั่นก็คือสารโคลีนค่ะ สารชนิดนี้ถือเป็นสารตั้งต้นในการสร้างสารสื่อประสาท สามารถที่จะช่วยบำรุงสมอง แก้ปัญหาความจำไม่ดี สมาธิไม่ดี และช่วยลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมรวมถึงโรคอัลไซเมอร์ได้ค่ะ

 

2. กะหล่ำดอก

 

 

     พืชตระกูลกะหล่ำอย่างเช่น กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี รวมถึงบร็อคโคลี่ สามารถทำอาหารได้หลากหลายและยังเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมองค่ะ เพราะมีวิตามินซีสูงซึ่งสามารถช่วยบำรุงสมองได้โดยเฉพาะ และนอกจากนี้ยังสามารถช่วยชะลอการสลายตัวของสารสื่อประสาท ซึ่งก็จะช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์และช่วยป้องกันอาการปวดหัวไมเกรนได้อีกด้วยค่ะ

 

3. เมล็ดฟักทอง

 

 

     เมล็ดฟักทองอบกรอบรสธรรมชาติที่เราซื้อได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ บางคนก็รับประทานเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อ รับประทานแก้ง่วงขณะทำงานหรือบางคนก็เอาไปโรยหน้าบนสลัดเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบ ซึ่งเมล็ดฟักทองนอกจากจะอร่อยและรับประทานง่ายแล้ว ยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสมองอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ซึ่งสารเหล่านี้ช่วยบำรุงสมองได้ดีค่ะ โดยเฉพาะสังกะสี ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในการช่วยส่งสัญญาณระบบประสาท หากเราขาดธาตุสังกะสีก็จะทำให้เรามีโอกาสในการเกิดโรคอัลไซเมอร์และความจำเสื่อมมากขึ้น

 

4. หัวไชเท้า

 

 

     หัวไชเท้าสามารถช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ค่ะ พืชหัวอย่างหัวไชเท้าที่เรานิยมนำมาทำต้มจืด มีสารชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่คล้ายกับยารักษาโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งหากเรารับประทานหัวไชเท้าเป็นประจำก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์คินสันและโรคสมองเสื่อม และนอกจากนี้หัวไชเท้ายังช่วยทำหน้าที่ในการฟอกเลือด ช่วยลดภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตของเราทำงานได้อย่างปกติค่ะ

 

5. ข้าวกล้อง

 

 

     ข้าวกล้องและธัญพืชเต็มเมล็ดอื่น ๆ ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ได้ค่ะ เพราะในข้าวกล้องและธัญพืชที่ไม่ขัดสีเหล่านี้มักจะยังมีวิตามินบีหลงเหลืออยู่มาก ซึ่งวิตามินบีสามารถที่จะช่วยบำรุงประสาทได้ดี และนอกจากจะช่วยป้องกันอาการเหน็บชาแล้ว ก็ยังช่วยบำรุงระบบประสาทสมองให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ในข้าวกล้องยังมีสารกาบ้า ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียดภายในสมองได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง