รีเซต

5 อาหารป้องกันโรคสมองเสื่อม ช่วยบํารุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

5 อาหารป้องกันโรคสมองเสื่อม ช่วยบํารุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
Beau_Monde
25 พฤศจิกายน 2564 ( 14:54 )
16.8K

     อายุมากขึ้น ร่างกายก็เริ่มเสื่อมถอยเป็นธรรมดา แต่หากเรารู้จักดูแลตัวเองก็จะเป็นการช่วยชะลอความเสื่อมที่จะเกิดขึ้นได้ค่ะ สมองก็เช่นเดียวกันค่ะ พอเราอายุมากขึ้นก็เสี่ยงที่จะเกิดโรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ได้ ซึ่งวิธีการดูแลตัวเองง่าย ๆ วิธีหนึ่งนั่นก็คือการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะ อาหารที่ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม ค่ะ

     หากเราสามารถเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง ก็จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์สมอง ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ด้วยค่ะ ซึ่งอาหารที่ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมและช่วยบํารุงสมองได้ด้วยนั้น มีดังนี้

 

 

5 อาหารป้องกันโรคสมองเสื่อม อาหารบํารุงสมอง

 

1. ปลาทะเลน้ำลึก

 

 

     ปลาทะเลน้ำลึกมีกรดไขมันดีโอเมก้า3 ค่ะ ซึ่งถือเป็นอีกสารอาหารหนึ่งที่สามารถช่วยบำรุงสมองและช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ สามารถช่วยให้เรามีความจำดี ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ สามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับระบบประสาทและสมอง ซึ่งนอกจากปลาทะเลน้ำลึกแล้ว เราก็ยังควรกินปลาทู ปลาอินทรีย์ ปลาสำลี ปลากะพงขาวและปลาจะละเม็ดขาวค่ะ

 

2. ไข่ไก่

 

 

     นอกจากไข่ไก่แล้ว ก็ยังมีถั่วเหลือง, ถั่วลิสง, เมล็ดทานตะวัน, ข้าวโพดและจมูกข้าวสาลีที่เราควรกินเพื่อช่วยบำรุงสมองค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้มีสารอาหารที่ชื่อว่าโคลีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างสื่อประสาท สามารถช่วยในการทำงานของสมอง ช่วยในเรื่องความจำ ทำให้เรามีความจำดีค่ะ ซึ่งหากขาดไปก็จะทำให้ความจำไม่ดี สมาธิไม่ดี และสมองเสื่อมได้ค่ะ 

 

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 

 

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีวิตามินที่จำเป็นต่อการช่วยบำรุงสมองค่ะ เช่น วิตามินซี และยังมีสารโพลิฟีนอลและสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแบบหนึ่ง สามารถช่วยป้องกันความเสื่อมในรางกาย ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง ช่วยป้องกันการสูญเสียความจำในระยะสั้น ซึ่งนอกจากจะกินผลไม้ตระกูลเบอร์รีแล้ว เรายังสามารถรับประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มเติมได้จากการกินผักใบเขียว ผลไม้หลากสี รวมถึงข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือด้วยค่ะ

 

4. ผักคะน้า

 

 

     ผักคะน้ามีวิตามินอีและธาตุเหล็กสูง ซึ่งสามารถช่วยส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ค่ะ ส่งผลให้สมองของเราได้รับออกซิเจนมากขึ้น ซึ่งนอกจากการกินผักคะน้า เราก็ยังสามารถกินผักโขม อัลมอนด์และน้ำมันรำข้าวได้ เพื่อเป็นการเติมสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกายและสมองค่ะ

 

5. เนื้อสัตว์

 

 

     เนื้อสัตว์ที่มีไขมันติดอยู่น้อย นอกจากจะมีโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกายแล้ว ยังมีวิตามินบี12 ที่จำเป็นต่อสมองด้วยค่ะ เพราะวิตามินบี12 สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ ช่วยทำให้ความจำระยะสั้นดีขึ้นและสามารถช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมในระยะยาวได้ค่ะ

 

 

อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง