รีเซต

ผลไม้อะไรที่ช่วยบำรุงสายตา? 6 ผลไม้ดีต่อสุขภาพดวงตา ปกป้องดวงตา

ผลไม้อะไรที่ช่วยบำรุงสายตา? 6 ผลไม้ดีต่อสุขภาพดวงตา ปกป้องดวงตา
pommypom
6 พฤษภาคม 2566 ( 15:35 )
509

ใช้สายตาทำงานหนัก ต้องบำรุงด้วยผลไม้เลย! แต่จะมีผลไม้อะไรที่ช่วยบำรุงสายตาบ้าง? วันนี้เราจะพาไปแนะนำ 6 ผลไม้เด็ด กินช่วยปกป้องดวงตาจากความเสียหายได้ ดีต่อสุขภาพดวงตาสุดๆ

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ ผ่านแอป MorDee ส่งยาให้ถึงบ้าน คลิกรับส่วนลดเลย!

 

ผลไม้อะไรที่ช่วยบำรุงสายตา?

1. ส้ม

 

 

     ส้ม อุดมไปด้วยวิตามินซี มีส่วนช่วยซัพพอร์ตหลอดเลือดในดวงตา ช่วยให้ร่างกายสร้างและรักษาเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่รวมถึงคอลลาเจนในกระจกตา อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาด้านการมองเห็นที่เกี่ยวข้องกับวัย เช่น จอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจก นอกจากนั้นส้มก็ยังมีปริมาณน้ำสูง ซึ่งมีส่วนช่วยให้ดวงตาชุ่มชื้นได้อีกด้วย

 

2. มะละกอ

 

 

     มะละกอ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันแสงแดดตามธรรมชาติ ช่วยดูดซับแสงส่วนเกินที่เข้ามาในจอประสาทตา พร้อมช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา

 

3. มะม่วง

 

 

     มะม่วง มีวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยป้องกันการติดเชื้อของดวงตา ป้องกันไม่ให้แบคทีเรียและไวรัสเติบโตบนผิวดวงตา หากร่างกายขาดวิตามินเอก็อาจจะทำให้ตาแห้งและขุ่นมัว ซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพดวงตาได้ 

 

4. บลูเบอร์รี่

 

 

     บลูเบอร์รี่ มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและสร้างสารโรดอปซิน (Rhodopsin) มาซัพพอร์ตหลอดเลือดดวงตา อีกทั้งยังมีแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) มาช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดจอประสาทตาอีกด้วย

 

5. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโด อุดมไปด้วยลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่มีส่วนช่วยปรับปรุงการมองเห็นตอนกลางคืน อีกทั้งยังช่วยปกป้องดวงตาจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ในตอนกลางวันที่อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาได้อีกด้วย

 

6. กล้วย

 

 

     กล้วย เป็นแหล่งของโพแทสเซียม ที่ดีต่อสุขภาพดวงตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งดวงตาที่แห้ง เนื่องจากเป็นส่วนประกอบสำคัญที่สร้างฟิล์มน้ำตาและช่วยรักษาความหนาของฟิล์ม อีกทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยปกป้องกระจกตาและจอประสาทตา ซึ่งจำเป็นต่อการมองเห็นที่ชัดเจน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง