รีเซต

6 อาหารวิตามินเอสูง ช่วยแก้ปัญหาตาบอดกลางคืน ลดการอักเสบ

6 อาหารวิตามินเอสูง ช่วยแก้ปัญหาตาบอดกลางคืน ลดการอักเสบ
BeauMonde
2 มิถุนายน 2565 ( 14:34 )
621

     สายตาไม่ค่อยดี เริ่มมีอาการตาพร่า มองอะไรไม่ชัดโดยเฉพาะในตอนกลางคืนที่มีแสงน้อยนั้น เราแทบจะมองอะไรไม่เห็น หลายคนมีอาการแบบนี้เพราะสาเหตุมาจากการใช้สายตาที่มากเกินไปในแต่ละวันและใช้สายตาติดต่อกันนานเกินไปโดยไม่ได้พักค่ะ ซึ่งถ้ามีอาการแบบนี้ก็ควรจะต้องรบพักสายตาโดยด่วน แต่นอกจากนี้เราก็ยังควรที่จะต้องรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาได้ ซึ่งอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาได้ก็คืออาหารที่มีวิตามินเอสูงนั่นเองค่ะ เพราะวิตามินเอถือว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยทำให้ดวงตาของเราแข็งแรง ช่วยลดอาการตาพร่าเลือน เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตาและประโยชน์อีกอย่างที่สำคัญนั่นก็คือสามารถช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกายได้อีกด้วย

     โดยปกติแล้วร่างกายคนเราจะไม่สามารถสร้างวิตามินเอขึ้นมาเองได้ เราจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับวิตามินเอผ่านทางการเลือกรับประทานอาหารค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 6 อาหารที่มีวิตามินเอสูง ที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดปัญหาการมองเห็นในที่มืดให้กลับมาดีขึ้น รวมถึงยังช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

 

 

6 อาหารวิตามินเอสูง แก้ตาบอดกลางคืน

 

1. บัตเตอร์นัท

 

 

     บัตเตอร์นัทเป็นผักที่มีเนื้อคล้ายกับฟักทองและมีวิตามินเอสูงเช่นเดียวกับฟักทองเลยค่ะ ซึ่งนอกจากจะมีวิตามินเอแล้วก็ยังมีโพแทสเซียม แคลเซียม วิตามินซีในปริมาณที่สูงด้วยเช่นกัน และที่สำคัญบัตเตอร์นัทยังมีแคลอรี่ต่ำ ถือเป็นผักที่ให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ดีสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและผู้ที่ต้องการบำรุงสายตาค่ะ

 

2. มันเทศ

 

 

     มันเทศก็ถือว่าเป็นอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่มีรสหวานอร่อยและอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินซีและวิตามินเอ ซึ่งวิตามินเอในมันเทศนั้นมีสูงมาก มันเทศประมาณ 100 กรัม จะให้วิตามินเอมากถึง 14,187 IU เลยทีเดียว

 

3. ผักโขม

 

 

     ผักโขมมีสารอาหารที่ช่วยแก้ปัญหาตาบอดกลางคืนได้ดีค่ะ โดยเฉพาะวิตามินเอนั้นมีสูงมาก และนอกจากนี้ยังมีแคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินเคและยังมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย ในผักโขม 100 กรัมนั้นมีวิตามินเออยู่มากถึง 950 ไมโครกรัม ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการตลอดทั้งวันของเราค่ะ

 

4. แอปริคอต

 

 

   แอปริคอตเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ให้แคลอรี่ต่ำแต่มีสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมากค่ะ  ในแอปริคอตมีโพแทสเซียม ไฟเบอร์และวิตามินเอ โดยในแอปริคอต 1 ถ้วย จะให้วิตามินเออยู่ที่ประมาณ 160 ไมโครกรัม ซึ่งส่งผลในการช่วยบำรุงดวงตาได้ ทำให้ดวงตาของเราแจ่มใส สายตาดีขึ้นและประสิทธิภาพในการมองเห็นในที่มืดดีมากขึ้น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบและยังช่วยดูแลผิวพรรณให้ดูดีและแข็งแรงค่ะ

 

5. แคนตาลูป

 

 

     แคนตาลูปผลไม้ที่เราสามารถหารับประทานได้ง่ายและเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ค่ะ เพราะจะเอาไปทำเป็นน้ำผลไม้ก็ได้ รับประทานสดก็ได้หรือจะนำไปทำเป็นขนมหวานก็ได้เช่นกัน แคนตาลูปให้วิตามินเอสูง โดยในแคนตาลูปประมาณ 1 ถ้วย จะให้วิตามินเออยู่ที่ประมาณ 270 ไมโครกรัม นอกจากนี้ยังมีสารอาหารสำคัญอย่างโพแทสเซียม แมกนีเซียมและวิตามินซีด้วย การรับประทานแคนตาลูปเป็นประจำสามารถช่วยบำรุงสายตาของเราได้ค่ะ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นให้ดีขึ้น และที่สำคัญยังช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้ดูขาวใสได้อีกด้วย

 

6. ผักบุ้ง

 

 

     กินผักบุ้งแล้วจะตาดี ความเชื่อนี้มีส่วนจริงอย่างมากค่ะ เพราะว่าในผักบุ้งมีปริมาณวิตามินเออยู่สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นผักบุ้งจีนหรือผักบุ้งนาสายพันธ์ไหนก็มีวิตามินเอสูงและสามารถช่วยบำรุงสายตาได้ค่ะ โดยผักบุ้งประมาณ 100 กรัม จะมีวิตามินเออยู่ที่ประมาณ 6,300 IU ซึ่งสามารถช่วยแก้ปัญหาตาฟาง สายตาพร่าเลือน ลดปัญหาการมองไม่เห็นในที่มืด นอกจากนี้ในผักบุ้งยังมีเบต้าแคโรทีนสูงซึ่งก็ถือเป็นสารอาหารอีกชนิดที่ช่วยบำรุงดวงตาได้เช่นกันค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง