รีเซต

9 วิตามินบำรุงสายตา ลดอาการตาล้า ตาแห้ง จ้องจอนานๆ ต้องบำรุง

9 วิตามินบำรุงสายตา ลดอาการตาล้า ตาแห้ง จ้องจอนานๆ ต้องบำรุง
Faii_Natnista
6 มีนาคม 2566 ( 11:30 )
68.6K
3

     ตาล้า ตาแห้ง จากการจ้องจอนานๆ ต้องรีบบำรุง! มาบำรุงสายตา ด้วย วิตามินบำรุงสายตา กันค่ะ อย่าปล่อยให้สุขภาพของดวงตาต้องแย่ลง! สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการมองเห็น สายตาพร่ามัว หรือวันๆ ต้องอยู่กับการจ้องจอ ใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือนานๆ อย่าละเลยกับการบำรุงสายตาเด็ดขาดเลยค่ะ 

 

 

5 สาเหตุของอาการสายตาล้า ตาแห้ง ปวดตา แสบตา ที่ไม่ควรละเลย!

 

 1. ตาล้าจากการใช้มือถือหรือคอมพิวเตอร์นานเกินไป

  หลายคนต้องจ้องหน้าจอเกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน บ้างก็ต้องโฟกัสทีเดียวหลายจอ ไหนจะอันตรายจากแสงสีฟ้าอีกล่ะ ข้อนี้เป็นตัวการสำคัญอันดับต้นๆ เลยล่ะค่ะ

 2. ใช้สายตาในที่มืดมากเกินไป

  ยิ่งหากเป็นคนที่ขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสายตา ก็จะยิ่งมองเห็นในที่มืดได้ยากขึ้นอีก ทำให้ต้องเพ่งสายตามากขึ้น นอกจากตาล้า ปวดตา และแสบตาง่ายแล้ว ยังทำให้สายตาสั้นลงเร็วขึ้นด้วยนะคะ
 3. ขับขี่รถยนต์ระยะทางไกล

  การขับรถจะต้องใช้สายตามองถนนอยู่ตลอดเวลา หากต้องขับรถทางไกลบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดอาการตาล้าตามมาได้ค่ะ
 4. มีอาการเครียดสะสม

  หลายคนอาจไม่รู้ว่าเวลาเครียดไม่ใช่แค่คอ-บ่า-ไหล่ที่เกร็ง แต่บริเวณดวงตาก็เกร็งด้วยเช่นกันนะคะ ใครที่เครียดสะสมนานๆ จึงมักจะมีอาการสายตาอ่อนล้าและปวดตาได้ง่ายค่ะ
 5. ขาดวิตามินช่วยบำรุงสายตา

  ดวงตาต้องการวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น ลูทีน (Lutein), ซีแซนทีน (Zeaxanthin) และวิตามินอี (Vitamin E) ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อม หรือ วิตามินเอ (Vitamin A) ที่ช่วยในการมองเห็น เป็นต้น หากร่างกายได้รับไม่เพียงพอก็จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับสายตาได้นะคะ

 

9 วิตามินบำรุงสายตา ลดอาการตาล้า ตาแห้ง ยี่ห้อไหนดี

          ซึ่งนอกจากการพักผ่อนสายตาจะสำคัญมากๆ แล้ว การกินวิตามินบำรุงก็ยังเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยบำรุงสายตาได้ดีค่ะ งานนี้ใครที่มองหาวิตามินมากินบำรุงสายตาอยู่ล่ะก็ ลองมาส่องลิสต์วิตามินเหล่านี้กันเลยค่า

 

1. Nutrilite i-Blend Plus

 

 

     ถ้าไลฟ์สไตล์ของคุณทุกวันนี้ ต้องติดหน้าจอทั้งกลางวันและกลางคืนล่ะก็ ขอแนะนำให้มองหาสารอาหารบำรุงสายตาที่มีสารสกัดจากดอกดาวเรือง สารสกัดจากมะเขือเทศ และเบต้าแคโรทีน เข้าไว้ค่ะ เพราะในดอกดาวเรืองมีทั้งสารลูทีนและซีแซนทีนที่ช่วยกรองแสง ถ้ารับเข้าร่างกายในอัตราส่วน 5:1 ก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตาในส่วนที่ทำหน้าที่กรองอันตรายจากแสงสีฟ้า นอกจากนี้ยังมี เบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตาในการมองเห็นในที่แสงน้อย ไลโคปีนจากมะเขือเทศที่ช่วยปรับโฟกัสภาพในระยะต่างๆได้ดีขึ้น และช่วยลดอาการตาล้าจากการใช้หน้าจอเป็นเวลานานได้ และสุดท้ายก็คือ สังกะสี เป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยในการมองเห็น ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง ใครที่ใช้สายตาเยอะ ติดดูซีรีส์ก่อนนอน ต้องหามาเสริมกันแล้วล่ะค่ะ

 • 1 กระปุก 60 แคปซูล ราคาสมาชิก 1,500 บาท
 • ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Nutrilite i-Blend Plus

 

2. Blackmores Lutein-Vis

 

 

     วิตามินตัวนี้อัดแน่นด้วยสารสกัดจากดอกดาวเรืองค่ะ ซึ่งสารสกัดตัวนี้มีทั้งสารลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งช่วยปกป้องดวงตาไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดด นอกจากนี้ยังมีซีลีเนียมที่ช่วยคงความใสในเลนล์ตา และน้ำมันปลาที่ช่วยบำรุงสุขภาพตาอีกด้วย ตัวนี้จะเหมาะมากกับผู้ที่ดวงตาต้องโดนแสงแดดบ่อยๆ  รวมไปถึงโดนแสงจากคอมพิวเตอร์ด้วย วิตามินตัวนี้จะช่วยป้องกันอาการของต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม ซึ่งเกิดจากการโดนแสงมากๆ ได้ดีเลยค่า

 • 60 แคปซูล 679 บาท

 

3. Vistra Bilberry Extract Plus Lutein Beta-Carotene

 

 

     สำหรับแบรนด์ Vistra เค้าไม่ได้มีวิตามินที่ช่วยเรื่องผิวเท่านั้นค่ะ แต่เรื่องบำรุงสายตาก็มี! โดยวิตามินตัวนี้เค้าจะมีสารสกัดจากบิลเบอร์รี่ (ฺBilberry) ซึ่งเจ้าบิลเบอร์รี่ก็มีสารอาหารสำคัญอยู่มากมายค่ะ ซึ่งหลักๆ ก็จะเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก และป้องกันจอประสาทตาเสื่อม และนอกจากบิลเบอร์รี่แล้ว เค้ายังมีส่วนผสมของลูทีน ที่ช่วยป้องกันและชะลอโรคจอประสาทตาเสื่อม มีเบต้า แคโรทีน หรือวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา ช่วยในเรื่องการมองเห็นเวลากลางคืนอีกด้วยค่า

 • 30 แคปซูล 510 บาท

 

4. Blackmores Macu Vision

 

 

     วิตามินที่ช่วยบำรุงสายตาของ Blackmores ก็ยังมีตัวนี้อีกหนึ่งตัวค่ะ โดยวิตามิน Macu Vision ตัวนี้ก็จะประกอบไปด้วยวิตามินอีธรรมชาติ ซึ่งสามารถดูดซึมและคงทนมากกว่าวิตามินอีสังเคราะห์ และยังมีวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยชะลอความเสื่อมของเลนส์ตา ช่วยให้ดวงตาสดใสขึ้น ตัวนี้เหมาะกับทั้งผู้สูงอายุ และผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือนานๆ ด้วยค่ะ เค้าจะช่วยลดอาการตาแห้ง เพิ่มความสดใสให้ดวงตาได้ดีเลย

 • 30 แคปซูล 1,250 บาท

 

5. Brands Blackcurrant Extract Supplement

 

 

     นอกจากซุปไก่แล้ว Brands เค้าก็ยังมีวิตามินแบบเม็ดด้วยเช่นกันนะคะ ซึ่งตัวนี้ก็เป็นวิตามินบำรุงสายตา ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากแบล็กเคอร์แรนท์ ซึ่งเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่มีแอนโทไซยานินสูงมาก ซึ่งสารนี้ก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยคลายความเหนื่อยล้าของดวงตา และช่วยให้มองเห็นในที่มีแสงสว่างน้อยได้ดีขึ้น และยังมีสารสกัดลูทีนและซีแซนทีน ที่มาช่วยป้องกันดวงตาจากแสงต่างๆ ทั้งแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์ หรือจากแสงอาทิตย์อีกด้วย ใครที่ชอบอ่านหนังสือ ดูทีวี หรือเล่นโทรศัพท์ในแสงสลัวๆ ต้องมีติดบ้านเลย!

 • 60 แคปซูล 1,100 บาท

 

6. Puritan’s Pride Lutein 20 mg with Zeaxanthin

 

 

     สำหรับวิตามินตัวนี้ก็มีสารสกัดหลักๆ เป็นลูทีนและซีแซนทีน ที่สกัดได้จากดอกดาวเรืองนั่นเองค่ะ วิตามินตัวนี้จะช่วยบำรุงสายตา ชะลอการเสื่อมของการมองเห็น ช่วยลดโรคจอประสาทตาเสื่อม ตัวนี้ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องการมองเห็นที่ผิดปกติไป เช่น สายตาสั้นมากกว่าปกติก่อนวัยอันควร ก็สามารถกินได้เลย นอกจากนี้เค้ายังเป็นวิตามินที่ช่วยป้องกันการตาบอดจากความเสื่อมของอวัยวะในดวงตาได้อีกด้วยล่ะ!

 • 60 แคปซูล 590 บาท

 

7. DHC Lutein

 

 

     วิตามินแบรนด์ดังจากญี่ปุ่นอย่าง DHC แน่นอนว่าเค้าก็มีวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตาเช่นเดียวกันค่ะ โดยตัว DHC Lutein นี้ก็จะมีสารสกัดหลักๆ คือลูทีน ที่ช่วยปกป้องสายตาจากแสงแดด แสงจากหน้าจอ แสง Blue Light ต่างๆ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต้อกระจก และโรคจอตาเสื่อม ตัวนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้สายตามาก ผู้ที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออยู่กับแสงสว่างจ้าบ่อยๆ หรือแม้แต่ผู้ที่ต้องขับรถกลางคืนบ่อยๆ หรือโดนแฟลชจากกล้องบ่อยๆ ก็สามารถกินได้เช่นกันค่า

 • 30 เม็ด ~480 บาท

 

8. DHC Blueberry

 

 

     นอกจากตัวลูทีนแล้ว DHC Blueberry ซองสีม่วงตัวนี้ก็ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาเช่นเดียวกันค่า โดยเค้ามีสารสกัดบลูเบอร์รี่เข้มข้น ที่อุดมไปด้วยแอนโทไซยานิน ซึ่งช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา บำรุงสายตาที่อ่อนล้าได้ดี ตัวนี้กินแล้วจะช่วยให้ดวงตาสดชื่น และสดใสขึ้น ถ้าต้องจ้องจอนานๆ หรือต้องใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ กินตัวนี้แล้วจะรู้สึกได้เลยว่าตาแห้งน้อยลง ลดอาการแสบตาและเคืองตาได้ดีค่า

 • 30 เม็ด ~590 บาท

 

9. Clover Plus Bilberry and Marigold Complex

 

 

     สำหรับตัวนี้ก็เป็นวิตามินบำรุงสายตา ที่มีสารสกัดเด่นๆ 2 ตัวด้วยกันค่ะ คือสารสกัดจากบิลเบอร์รี่ และสารสกัดจากดอกดาวเรือง ซึ่งสารสกัดทั้งสองตัวนี้ก็จะช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมได้ดี นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจากมะเขือเทศ เมล็ดองุ่น สังกะสี วิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินบี 2 ที่ช่วยลดความรุนแรงของอาการสายตาสั้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นให้ดีขึ้นอีกด้วย!

 • 30 แคปซูล 850 บาท

 

บทความการดูแลสุขภาพดวงตา ที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง