รีเซต

5 อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง ช่วยลดน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพ

5 อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง ช่วยลดน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพ
BeauMonde
19 มกราคม 2567 ( 13:45 )
10.6K

     ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตมักถูกทำให้เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพ อย่างปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน หลายคนมักจะเชื่อมโยงอาหารคาร์โบไฮเดรตสูงกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เบาหวานชนิดที่ 2 และสภาวะสุขภาพอื่น ๆ 

     เป็นความจริงที่อาหารแปรรูปที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูง รวมถึงธัญพืชที่ผ่านการขัดสีมักจะขาดวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงบางประเภทก็ดีต่อร่างกายอย่างไม่น่าเชื่อ และยังมีประโยชน์ต่อการช่วยควบคุมน้ำหนักเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารหลาย ๆ ชนิดที่ดีต่อสุขภาพ

 

 

5 อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง ช่วยลดน้ำหนัก

 

1. ควินัว

 

 

     ควินัวเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ ควินัวปรุงสุกมีคาร์โบไฮเดรต 70% ซึ่งจัดเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง อย่างไรก็ตาม ควินัวเป็นแหล่งโปรตีนและไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกาย ควินัวอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารมากมาย และมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพ รวมถึงยังช่วยจัดการน้ำตาลในเลือดและบำรุงสุขภาพหัวใจ ควินัวยังทำให้เราอิ่มท้องได้มากเพราะมีไฟเบอร์และโปรตีนค่อนข้างสูง ด้วยเหตุนี้จึงอาจช่วยส่งเสริมการควบคุมน้ำหนักและสุขภาพของลำไส้

 

2. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ตจัดเป็นโฮลเกรนที่ดีต่อสุขภาพ และเป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ข้าวโอ๊ตดิบมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 70% ต่อปริมาณ 1 ถ้วย และมีไฟเบอร์ 8 กรัม และมีสารอาหารสำคัญอย่างเบต้ากลูแคน ข้าวโอ๊ตยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ค่อนข้างดี และถือว่ามีโปรตีนมากเมื่อเทียบกับธัญพืชอื่น ๆ  การกินข้าวโอ๊ตยังอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โดยการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และยังอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 นอกจากนี้ข้าวโอ๊ตยังช่วยให้อิ่มท้อง ซึ่งสามารถช่วยในการควบคุมน้ำหนักซึ่งดีต่อสุขภาพ

 

3. กล้วย

 

 

     กล้วยเป็นผลไม้ยอดนิยมที่หลายคนนิยมกินเป็นประจำ กล้วยลูกใหญ่ 1 ลูก มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 31 กรัม กล้วยยังมีโพแทสเซียมและวิตามิน B6 และวิตามิน C สูง และยังมีสารประกอบที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ อีกด้วย การที่กล้วยมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งสามารถช่วยลดความดันโลหิตและบำรุงสุขภาพหัวใจ กล้วยที่ยังไม่สุกหรือสุกห่าม ยังมีไฟเบอร์ประเภทเพคตินที่ดี ซึ่งสามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหารและเป็นพลังงานให้กับแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้

 

4. มันเทศ

 

 

     มันเทศเป็นพืชประเภทหัวที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ มันเทศสุกพร้อมผิว 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 20.7 กรัม และไฟเบอร์ในปริมาณที่ดี มันเทศยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซีและโพแทสเซียม ยิ่งไปกว่านั้น ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายในเซลล์ ช่วยปกป้องร่างกายของเราจากโรคเรื้อรัง

 

5. บีทรูท

 

 

     บีทรูทเป็นผักสีม่วงที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แม้ว่าโดยรวมจะไม่ถือว่ามีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่เมื่อเทียบกับผักอื่น ๆ ก็ถือว่ามีมากประมาณหนึ่ง บีทรูทดิบและสุกมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 10 กรัมต่อ 100 กรัม และยังมีน้ำตาลและไฟเบอร์ บีทรูทยังเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุพร้อมกับสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดความดันโลหิตและอาจลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ และยังช่วยผ่อนคลายหลอดเลือด ทำให้ออกซิเจนไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นระหว่างออกกำลังกาย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง