รีเซต

5 สาเหตุของการนอนไม่หลับทั้งที่เหนื่อยมาก อ่อนเพลีย แต่นอนไม่หลับ

5 สาเหตุของการนอนไม่หลับทั้งที่เหนื่อยมาก อ่อนเพลีย แต่นอนไม่หลับ
BeauMonde
24 พฤษภาคม 2566 ( 09:49 )
4.1K

     การนอนหลับถือเป็นกิจวัตรประจำวันที่ส่งผลดีต่อสุขภาพที่เราสามารถทำได้ และการนอนเป็นโอกาสที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมตัวเอง เซลล์ในร่างกายของเราก็จะได้เกิดใหม่ ระบบบต่าง ๆ ในร่างกายก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สุขภาพร่างกายโดยรวมแข็งแรงและสุขภาพจิตที่ดี

     ความเครียดและความเหนื่อยล้า อาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาการนอนไม่หลับ และสามารถนำไปสู่สภาวะสุขภาพจิต เช่น ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล สุขภาพทางร่างกายของเราอาจทรุดลง ระบบภูมิคุ้มกันอาจได้รับผลกระทบ และเกิดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวานชนิดที่ 2 และโรคหัวใจ ดังนั้นไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน เราก็ไม่ควรอดนอน แม้ว่าหลายคนตั้งใจจะนอนหลับให้ได้ตามเวลา แต่ก็มีหลายสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถนอนหลับได้ อย่างที่เราต้องการ แต่จะมีสาเหตุใดบ้าง วันนี้เรามีมาบอกค่ะ

 

 

5 สาเหตุของการนอนไม่หลับ ทั้งที่เหนื่อยมาก

 

1. กำลังเครียด

     แม้ว่าการนอนหลับสนิทตลอดคืนจะทำให้เราหายจากอาการเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งวัน แต่ความเครียดนั้นกลับสามารถกลายเป็นสิ่งที่ขัดขวางการนอนหลับที่มีคุณภาพได้ เพราะความเครียดอาจสร้างภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ รวมถึงอาจสร้างความเมื่อยล้าทางร่างกายได้ด้วย ความเครียดอาจทำให้สมองของเราคิดวนไปวนมาถึงเรื่องต่าง ๆ และสุดท้ายก็ทำให้เราไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

 

2. ไม่มีเวลาเข้านอนที่สม่ำเสมอ

     หลายคนมักจะมีปัญหาการนอนไม่หลับด้วยสาเหตุนี้ ปัญหาของการ “ยังไม่ถึงเวลานอน” ทำให้หลายคนนอนพลิกไปพลิกมาบนเตียงเพราะนอนไม่หลับ การจัดตารางเวลาเข้านอนและเวลาตื่นนอนให้ตรงกันในทุก ๆ วัน สามารถช่วยเราได้ และยังเป็นวิธีที่ดีที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับได้อีกด้วย

 

3. ดื่มมากเกินไป

     หลายคนมีชั่วโมงแห่งการสังสรรค์หลังเลิกงานเป็นประจำ การดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนมีความเกี่ยวข้องกับปัญการนอนไม่หลับและปัญหาการนอนหลับไม่สนิท การดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนอาจทำให้ร่างกายของเราทำงานมากเกินไป ซึ่งไม่ใช่สภาวะที่ดีนักเมื่อเรากำลังพยายามจะพักผ่อนการดื่มในช่วงแรกอาจทำให้เรารู้สึกง่วงและช่วยให้เราหลับได้ไวขึ้น แต่ท้ายที่สุดแล้ว การดื่มจะรบกวนจังหวะการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะทำให้เราตื่นขึ้นในตอนกลางดึก ทำให้ปัญหาการหายใจแย่ลงและเร่งให้เกิดการเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนบ่อยขึ้น

 

4. ยังมีคาเฟอีนหลงเหลือในร่างกาย

     การบริโภคคาเฟอีนสามารถทำให้เกิดอาการใจเต้นแรงและกระตุ้นให้เกิดอาการตื่นตัวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบริโภคใกล้เวลานอนมากเกินไป และถึงแม้ว่าจะเป็นการบริโภคคาเฟอีนในช่วงเวลาสาย ๆ หรือบ่าย ๆ สำหรับบางคนก็ทำให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน เพราะคาเฟอีนสามารถอยู่ในร่างกายของเราได้นานถึง 9 ชั่วโมง และอาจทำให้เราไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

 

5. รับประทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนนอน

     การรับประทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนเข้านอนอาจส่งผลเสียได้ เนื่องจากกระเพาะอาหารของเราจะเริ่มย่อยอาหาร และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดกรดไหลย้อนหรืออาการเสียดท้องได้อีกด้วย ดังนั้นลองพยายามรับประทานอาหารเย็นให้เร็วขึ้นถ้าทำได้ แต่ถ้าเป็นมื้อดึกให้รับประทานอาหารเบาลงและหยุดก่อนที่จะอิ่มจริงๆ

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ ผ่านแอป MorDee ส่งยาให้ถึงบ้าน คลิกรับส่วนลดเลย!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง