รีเซต

5 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ดื่มน้ำมากขึ้น ดื่มน้ำอย่างไรให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน

5 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ดื่มน้ำมากขึ้น ดื่มน้ำอย่างไรให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน
BeauMonde
23 พฤษภาคม 2566 ( 13:50 )
2.7K

     การขาดน้ำเรื้อรังหรือการดื่มน้ำไม่เพียงกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน สามารถทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้า ปวดศีรษะ และมีผลข้างเคียงอื่น ๆ อีกมากมายตามมา ยิ่งในสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น หากเรายิ่งดื่มน้ำไม่เพียงพอก็จะยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการอ่อนเพลียและเกิดโรคลมแดด รวมถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ ในขณะเดียวกันหากต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว การบำรุงให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการมีสุขภาพที่ดีก็ต้องอาศัยการดื่มน้ำให้พอเพียงเช่นกัน

     ร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ แต่หากเราเหงื่อออก เข้าห้องน้ำ  พูดคุย หรือแม้แต่หายใจ เราก็จะสูญเสียน้ำไปได้เรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ดังนั้นเพื่อกักเก็บและเติมน้ำที่ร่างกายต้องการ เราจึงควรดื่มน้ำให้ได้เพียงพอ ถึงแม้ความต้องการน้ำในร่างกายของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันแต่ก็มีประมาณคร่าว ๆ ไว้ว่าวันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตร 

     หากเราเป็นคนที่ไม่ค่อยดื่มน้ำหรือไม่สามารถบอกได้ว่าดื่มเพียงพอแล้วหรือยัง ก็อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะนอกเหนือจากการคอยเตือนตัวเองว่าให้ดื่มน้ำแล้ว เราก็ยังมีวิธีอีกมากมายที่จะทำให้การดื่มน้ำนั้นง่ายขึ้นและเพียงพอในแต่ละวันแน่นอน

 

 

5 วิธีดื่มน้ำให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน

 

1. ลองดื่มน้ำประเภทต่างๆ

     ถึงแม้ว่าการดื่มน้ำเปล่าจะดีที่สุดกับร่างกาย แต่น้ำดื่มบรรจุขวดยี่ห้อต่าง ๆ ก็สามารถให้รสชาติที่แตกต่างกันได้ ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มา ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่าธรรมดาหรือน้ำแร่ รสชาติก็สามารถทำให้เราดื่มได้อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นลองหาน้ำดื่มยี่ห้อที่มีรสชาติที่คุณชอบ วิธีนี้ก็น่าจะช่วยให้คุณดื่มน้ำได้เยอะขึ้น

 

2. วางน้ำดื่มไว้ใกล้ตัว

     บางครั้งวิธีที่ง่ายที่สุดในการดื่มน้ำก็คือการมีน้ำดื่มติดตัวไว้ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งน้ำดื่มขวดใหญ่หรือการใช้ขวดส่วนตัววางไว้บนโต๊ะทำงานก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ เพราะเมื่อไหร่ที่เรามองเห็นก็จะได้เป็นการเตือนให้เราดื่ม

 

3. เพิ่มรสชาติเล็กน้อย

     การสามารถผสมน้ำกับมะนาว เลม่อน รวมถึงผลไม้และผักอื่นๆ ได้ เพราะไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนา แต่ยังช่วยเพิ่มรสชาติให้กับน้ำดื่มของเราอีกด้วย และในบางงครั้งก็ยังเพิ่มกลิ่นหอมสมุนไพรที่ช่วยให้เราดื่มน้ำได้มากขึ้น อย่างการเพิ่มสะระแหน่ แตงกวา หรือขิง ก็ช่วยให้เราไม่เบื่อกับน้ำดื่มแบบเดิม ๆ

 

4. ทำให้เกี่ยวข้องกับกิจวัตรประจำวัน

     อีกวิธีหนึ่งในการช่วยให้ดื่มน้ำได้มากขึ้น นั่นก็คือการทำให้การดื่มน้ำนั้นเชื่อมโยงเข้ากับกิจวัตรประจำวันหรือพฤติกรรมที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เช่น ดื่มน้ำก่อนและหลังการออกกำลังกาย ดื่มน้ำก่อนเวลารับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำเมื่อคุณตื่นนอน การพยายามเชื่อมโยงการดื่มน้ำเข้ากับชีวิตประจำวันแบบนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างนิสัยเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เราดื่มน้ำได้อย่างเพียงพอโดยที่ไม่ต้องฝืนร่างกายมากเกินไป

 

5. กินอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ

     หากความต้องการที่จะดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้วนั้นทำให้คุณรู้สึกว่าฝืนจนเกินไป คุณยังสามารถเลือกใช้วิธีอื่น ๆ ในการเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการพยายามรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นลองเพิ่มอาหารที่มีน้ำสูง เช่น เมลอน ผักสลัด มะเขือเทศ แตงโมและแตงกวา ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายได้รับทั้งสารอาหารและน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง