รีเซต

5 ท่าพิลาทิส แก้ปวดหลัง แก้ออฟิศซินโดรม ช่วยปรับบุคลิก

5 ท่าพิลาทิส แก้ปวดหลัง แก้ออฟิศซินโดรม ช่วยปรับบุคลิก
BeauMonde
21 ธันวาคม 2565 ( 14:14 )
502

     ใครที่มีปัญหาปวดหลังเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นปวดหลังส่วนล่างหรือส่วนบน ลองออกกำลังกายแบบพิลาทิสสัก 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ อาจจะช่วยให้อาการดีขึ้นค่ะ เพราะพิลาทิสมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังส่วนล่างได้ในทันที และยังสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อรอบๆ แข็งแรงขึ้น ซึ่งพอกล้ามเนื้อแข็งแรงก็จะสามารถช่วยพยุงหลัง และทำให้อาการปวดหลังน้อยลง

     ท่าพิลาทิสบางท่าสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ เพราะการออกกำลังประเภทนี้สามารถช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและยืดบริเวณที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว โดยเฉพาะคนที่มักใช้ชีวิตแบบนั่งนิ่งๆ เป็นส่วนใหญ่ การเคลื่อนไหวแบบพิลาทิสสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อและข้อต่อทำงานได้ดีขึ้นและเคลื่อนไหวได้อย่างเหมาะสม

 

 

5 ท่าพิลาทิส แก้ปวดหลัง

 

1. Bridge

 

 

     ท่าสะพาน (Bridge) พิลาทิสเป็นท่าที่ทำได้ง่ายแต่ได้ผลดีและช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลาง รวมถึงบริเวณสะโพกและบั้นท้าย ซึ่งกล้ามเนื้อทั้งหมดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยพยุงหลังและลดอาการปวดหลัง

 

2. Bird Dog

 

 

     ท่านี้เป็นหนึ่งในท่าออกกำลังที่ดีที่จะช่วยให้หลังส่วนล่างของเราแข็งแรง เพราะท่านี้สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลัง ขา แขน หน้าท้อง และบั้นท้าย ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและช่วยเพิ่มความคล่องตัวที่บริเวณสะโพกและไหล่ได้

 

3. Thigh Stretch

 

 

     เพื่อลดอาการปวดหลังส่วนล่าง การออกกำลังกายที่เน้นการใช้กล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ จะช่วยได้ อย่างการทำท่า Thigh Stretch ที่สามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณด้านหลังขาแข็งแรงขึ้น เพราะการยืดต้นขาจะช่วยลดแรงดึงที่หลังส่วนล่างจากกล้ามเนื้อสะโพกได้ รวมถึงยังทำให้เรามีท่าทางการเดินและยืนที่ดีขึ้นด้วย

 

4. Leg Slides

 

 

     การออกกำลังกายแบบพิลาทิสท่านี้ สามารถสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้องและต้นขาด้านใน ซึ่งหน้าที่ของกล้ามเนื้อบริเวณนี้จะทำงานร่วมกันเพื่อรองรับหลังของเราตลอดทั้งวัน การทำให้กล้ามเนื้อส่วนนี้แข็งแรงยังช่วยให้กล้ามเนื้อแกนกลาง แขน หลังส่วนกลาง เอ็นร้อยหวาย และอื่นๆ อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ทำให้อาการปวดหลังแย่ลงไปอีก

 

5. Pelvic Curl

 

 

     Pelvic Curl จะคล้าย ๆ กับการทำท่าสะพานค่ะ แต่จะทำในลักษณะที่แตกต่างกันเล็กน้อย การออกกำลังกายในท่านี้ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวบริเวณกระดูกสันหลังของเราแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อขา บั้นท้ายและสะโพกด้วย ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อ 2 กลุ่มที่หากขาดการบริหารแล้ว มักจะมีส่วนทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรัง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง