5 อาหารไขมันดี ช่วยคุมน้ำหนักได้แถมไล่คอเลสเตอรอล

5 อาหารไขมันดี ช่วยคุมน้ำหนักได้แถมไล่คอเลสเตอรอล
Beau_Monde
15 ตุลาคม 2562 ( 08:05 )
44.8K
5

     ถ้าพูดถึงไขมัน หลายๆ คนคงนึกถึงความอ้วนและคอเลสเตอรอลรวมถึงโรคภัยต่างๆ ที่จะตามมาหากเราปล่อยให้ร่างกายอ้วน แต่ถ้าพูดถึงไขมันกันจริงๆ จังๆ แท้จริงแล้วไขมันนั้นมี 2 ประเภทค่ะ คือ ไขมันดี (HDL) และ ไขมันไม่ดีหรือไขมันเลว (LDL) ค่ะ โดย ไขมันดี นั้นคือสิ่งที่มีประโยชน์กับร่างกายค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารับไขมันดีเข้าไปในร่างกาย มันทำหน้าที่ในการกำจัดคอเลสเตอรอลและไขมันไม่ดีที่คอยเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดและตับค่ะ 


     การรับ ไขมันดี เข้าไปในร่างกายนั้นทำได้ง่ายๆ โดยการเลือกกินอาหารค่ะ ซึ่งอาหารที่มีไขมันดีนั้นมีหลายชนิด แต่วันนี้เราขอยกตัวอย่างมาให้ 5 ชนิดค่ะ ซึ่งเป็นอาหารที่เราหากินได้ในท้องตลาดและราคาไม่แพง แต่จะมีอะไรบ้างนั้นตามเราไปดูกันค่ะ

1. น้ำมันมะกอก

     น้ำมันมะกอกนั้นจะให้กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้จะเข้าไปช่วยเพิ่มระดับไขมันดีค่ะ นอกจากน้ำมันมะกอกแล้ว เรายังสามารถกินน้ำมันทานตะวัน น้ำมันรำข้าวและน้ำมันถั่วลิสงก็ได้อีกด้วยค่ะ

2. ธัญพืช

     เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดีได้ค่ะ รวมถึงยังมีกากใยสูงอีกด้วย โดยธัญพืชที่เราสามารถกินเพื่อเพิ่มไขมันดีได้นั้นมีทั้งข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง หรือรำข้าวก็ได้ค่ะ

3. เนื้อปลา

     เนื้อปลาทะเลอย่างเช่น แซลมอน ทูน่า แมคเคอเรลและซาร์ดีนนั้นเป็นปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งสามารถช่วยลดไขมันเลวในร่างกายได้ค่ะ รวมถึงเรายังสามารถกินเนื้อปลาเหล่านี้เพื่อลดน้ำหนักได้อีกด้วย

4. เต้าหู้

     เต้าหู้ที่ทำมาจากถั่วเหลืองนั้นถือเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังถือเป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลต่ำและโปรตีนสูงอีกด้วยค่ะ

5. อะโวคาโด

     อะโวคาโดมักเป็นผลไม้ที่คนลดน้ำหนักนิยมกินค่ะ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย ไขมันดี ซึ่งการที่เรารับไขมันชนิดนี้เข้าไปก็จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ รวมถึงยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ด้วยค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


10 อันดับผลไม้ น้ำตาลเยอะ แคลอรี่สูง กินมากไปก็อ้วน


9 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย ควรเลี่ยง!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง