รีเซต

5 อาหารช่วยลดน้ำตาลสะสมในเลือด ช่วยควบคุมเบาหวาน ช่วยลดไขมัน

5 อาหารช่วยลดน้ำตาลสะสมในเลือด ช่วยควบคุมเบาหวาน ช่วยลดไขมัน
BeauMonde
30 มิถุนายน 2565 ( 15:46 )
377

     ถ้าเราเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ พยายามแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ผลที่น่าพอใจเท่าไหร่นัก บางทีการที่เราลองหันมารับประทานอาหารที่ช่วยลดน้ำตาลสะสมในเลือดได้ อาจจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ 

     ปัญหาเรื่องการมีน้ำตาลสะสมในเลือดมากเกินเกณฑ์ เป็นสาเหตุที่ทำให้เราเป็นโรคเบาหวานและทำให้เรามีไขมันในร่างกายมาก การรับประทานอาหารที่ไม่กระตุ้นอินซูลิน จะช่วยทำให้เราสามารถลดภาวะดื้อต่ออินซูลินและช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ค่ะ ซึ่งก็จะช่วยให้โรคเบาหวานและไขมัน รวมถึงยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ค่ะ

 

 

5 อาหารลดน้ำตาลสะสมในเลือด

 

1. ปลาทะเลน้ำลึก

 

 

     แซลมอนจากธรรมชาติ ปลาทูน่า เนื้อปลาเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราค่ะ เพราะว่าในเนื้อปลามีโอเมก้า 3 มีแคลเซียม แมกนีเซียมและซิลิเนียม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีและการกินเนื้อปลายังไม่กระตุ้นให้อินซูลินพุ่งขึ้นสูงด้วย 

 

2. แอปเปิ้ล 

 

 

     แอปเปิ้ลมีเส้นใยที่สำคัญในการช่วยดักจับไขมัน ซึ่งเส้นใยชนิดนี้มีชื่อว่าแพคติน (Pectin) การที่เรารับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำยังทำให้ร่างกายสามารถไขมันในลือดและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แอปเปิ้ลสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่ระดับน้ำตาลจะพุ่งสูง ปริมาณที่แนะนำ คือ 1 ลูกเล็ก หลังอาหาร 1 มื้อ

 

3. ฟักทอง

 

 

     เนื้อฟักทองนอกจากจะมีรสหวานอร่อยถูกปาก แต่ความนั้นเป็นความหวานจากธรรมชาติและยังส่งผลดีต่อผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลอีกด้วยค่ะ เพราะมีงานวิจัยค้นพบว่าน้ำตาลโพลีแซ็กคาไรด์ในเนื้อของฟักทองนั้น มีส่วนช่วยในการลดน้ำตาลในเลือดลงได้

 

4. กล้วย 

 

 

     กล้วยจัดเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารหลากหลายและผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็สามารถรับประทานได้ค่ะ เพราะกล้วยสามารถช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลในร่างกายให้เป็นไปอย่างช้า ๆ ทำให้การรับประทานกล้วยสามารถที่จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยที่ทำให้เราอิ่มนาน โดยปริมาณที่แนะนำสำหรับกล้วยน้ำว้า สามารถทานได้ 1 ผลหลังมื้ออาหาร ส่วนกล้วยหอมแนะนำให้ทานแค่ครึ่งผลค่ะ

 

5. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักกาด ผักกระเฉด รวมถึงแตงกวา กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก มะเขือ ผักแบบนี้มีกากใยสูง โพแทสเซียม แมกนีเซียมและวิตามินที่ดีมาก ๆ ต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและยังช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลได้ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราลดต่ำลง รวมถึงผักใบเขียวต่าง ๆ ยังทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นได้ด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง