รีเซต

5 ท่าออกกำลังกระชับต้นขา ช่วยลดเซลลูไลท์ ลดขาใหญ่ แก้ขาเบียด

5 ท่าออกกำลังกระชับต้นขา ช่วยลดเซลลูไลท์ ลดขาใหญ่ แก้ขาเบียด
BeauMonde
12 มีนาคม 2566 ( 14:56 )
473

   หากสาว ๆ ต้องการกระชับต้นขา มีท่าออกกำลังกายหลายท่าที่คุณสามารถทำได้ โดยเฉพาะท่าออกกำลังที่มุ่งเน้นการใช้กล้ามเนื้อบริเวณนั้น การออกกำลังกายเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณสร้างกล้ามเนื้อ เผาผลาญไขมัน และทำให้สัดส่วนกระชับ และยังสามารถเพิ่มระดับสมรรถภาพของร่างกายได้ด้วย 

     ประเภทของการออกกำลังกายที่ได้ผลดีที่สุดในการกระชับต้นขาคือการเน้นการออกกำลังแบบบอดี้เวท เช่น การทำท่าสควอทและลันจ์ หรือในบางครั้งก็สามารถใช้อุปกรณ์ออกกำลังกาย เช่น leg press รวมถึงการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อีกสิ่งที่สำคัญคือการออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ ทั้งหมดนี้จะเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยกระชับต้นขาและลดเซลลูไลท์หรือไขมันส่วนเกินได้

 

การออกกำลังกายสามารถช่วยกระชับต้นขาได้อย่างไร

 

     การออกกำลังกายสามารถช่วยให้ต้นขาของคุณกระชับได้โดยการใช้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นและเมื่อเรามีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น ปริมาณเซลลูไลท์และไขมันส่วนเกินก็จะลดลง การออกกำลังกายที่เน้นการใช้กล้ามเนื้อ จะทำให้กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรงขึ้นและทำให้คุณมีรูปร่างที่กระชับ

     นอกจากนี้ การออกกำลังกายเฉพาะบริเวณต้นขายังช่วยลดไขมันในบริเวณนั้นได้ การออกกำลังแบบใช้แรงต้าน เช่น ท่าสควอทและท่าลันจ์ จะช่วยเผาผลาญแคลอรีและเร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ซึ่งจะสามารถช่วยลดไขมันได้ทั่วร่างกาย

     การออกกำลังกายยังช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงและมีร่างกายสมบูรณ์มากขึ้น ช่วยทำให้สัดส่วนดูกระชับขึ้น การออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน อีกทั้งยังทำให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้นและช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญพลังงานด้วย

 

 

5 ท่าออกกำลังกระชับต้นขา

 

สควอท (Squat)

 

 

     สควอทเป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยกระชับต้นขาได้ดี และในขณะเดียวกันก็สามารถช่วยกระชับกล้ามเนื้อบั้นท้ายและกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวได้ด้วย ท่านี้เป็นการออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เมื่อคุณทำท่าสควอท กล้ามเนื้อต้นขาและกล้ามเนื้อที่อยู่ข้างเคียงจะถูกกระตุ้น และเมื่อทำซ้ำอย่างสม่ำเสมอ กล้ามเนื้อเหล่านี้ก็จะแข็งแรงและกระชับมากขึ้น

 

ลันจ์ (Lunges)

 

 

     ลันจ์เป็นท่าออกกำลังกายที่ดีอีกท่าหนึ่งที่ช่วยกระชับต้นขา ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องและบั้นท้าย และเช่นเดียวกับสควอท ท่าลันจ์เป็นท่าออกกำลังกายแบบมีแรงต้านที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้ เมื่อคุณทำท่านี้ กล้ามเนื้อต้นขาของคุณจะถูกกระตุ้น และเมื่อเวลาผ่านไป กล้ามเนื้อก็จะแข็งแรงขึ้นและกระชับขึ้น

 

สก็อตจั๊มพ์ (Squat Jump)

 

 

     สก็อตจั๊มพ์หรือสควอทจัมพ์ เป็นอีกท่าออกกำลังกายหนึ่งที่ได้ผลในการช่วยกระชับต้นขาของคุณ ท่านี้สามารถช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหลายกลุ่มบริเวณขา รวมถึงกล้ามเนื้อหน้าท้อง เอ็นร้อยหวาย และบั้นท้าย กล้ามเนื้อที่ถูกกระตุ้นเหล่านี้มักจะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหวและกระโดด การทำท่าสก็อตจั๊มพ์สามารถช่วยกระชับและเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อบริเวณนี้ได้

     การกระโดดแบบสก็อตจั๊มพ์สามารถช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อได้มากกว่าการทำท่าสควอทแบบดั้งเดิมเนื่องจากการกระโดดจำเป็นต้องใช้แรงมากกว่า นำไปสู่การใช้กล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น และช่วยพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น

 

Single Leg Circles

 

 

     Single Leg Circles เป็นการออกกำลังกายแบบพิลาทิสที่สามารถช่วยในการกระชับต้นขาได้ รวมถึงยังสามารถช่วยเพิ่มความมั่นคงและความสมดุลของการทรงตัวได้อีกด้วย การทำท่านี้จะใช้กล้ามเนื้อต้นขาเป็นหลัก เพราะการเคลื่อนไหวขาอย่างต่อเนื่องเป็นวงกลมนั้นจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อขาในการทำงาน ซึ่งสามารถช่วยกระชับและเสริมความแข็งแรงให้กับขาได้

 

Plie Squat

 

 

     Plie Squat เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกายแบบสควอท ซึ่งได้ผลดีอย่างยิ่งสำหรับการปรับขนาดต้นขาด้านใน เพราะท่านี้เป็นท่าออกกำลังที่เน้นการใช้กล้ามเนื้อต้นขาด้านใน และสามารถช่วยกระชับ แก้ปัญหาขาเบียดและเสริมความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อบริเวณขาทั้งหมดได้

     Plie squats สามารถช่วยยืดและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและมีโอกาสในการบาดเจ็บน้อย ในขณะเดียวกันก็ช่วยเผาผลาญแคลอรีและไขมันได้ และเมื่อร่างกายมีการเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น คุณจะเริ่มรู้สึกได้ว่ากล้ามเนื้อต้นขามีการกระชับมากขึ้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง