คนไหนไฟแรงเฟร่อ!! 5 วิธีป้องกันไฟฟ้าสถิต จับอะไรก็ช็อต ผิวแห้งยิ่งต้องระวัง

คนไหนไฟแรงเฟร่อ!! 5 วิธีป้องกันไฟฟ้าสถิต จับอะไรก็ช็อต ผิวแห้งยิ่งต้องระวัง
Beau_Monde
16 ธันวาคม 2562 ( 11:26 )
885
1

    ช่วงหน้าหนาวแบบนี้นอกจากจะทำให้ผิวของเราแห้งขึ้นแล้ว ยังมีอาการอีกอย่างที่มักมาพร้อมหน้าหนาวนั่นก็คืออาการ ไฟฟ้าสถิต นั่นเองค่ะ ไฟฟ้าสถิตหรืออาการช็อตเปรี๊ยะๆ เวลาที่เราเอื้อมมือไปจับอะไรนั้น สามารถสร้างความรำคาญให้กับเราได้อย่างมากเลย เพราะมีลักษณะเหมือนโดนไฟช็อตทำเอาเราเจ็บมือและสะดุ้งได้ง่ายๆ เลยล่ะค่ะ ซึ่งไฟฟ้าสถิตนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยเฉพาะคนที่มีผิวแห้งมากๆ ยิ่งต้องระวังค่ะ


     การเกิด ไฟฟ้าสถิต นั้นสามารถอธิบายได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ค่ะ โดยไฟฟ้าสถิตนี้เกิดมาจากการเสียดสีกันของวัตถุ 2 ชนิด สังเกตง่ายๆ จากเวลาที่เราแกว่งแขนนั้นก็จะมีการเสียดสีระหว่างเสื้อผ้าและผิวหนังที่แขนของเรา ซึ่งการเสียดสีกันด้วยวัตถุต่างชนิดกันนี้จะทำให้ทำให้ประจุไฟฟ้าเกิดความไม่สมดุลกัน เมื่อเราไปสัมผัสกับวัตถุที่เป็นโลหะจึงเกิดเป็นไฟฟ้าสถิตได้ในที่สุดค่ะ และยิ่งในช่วงอากาศแห้งๆ อย่างในหน้าหนาวรวมถึงคนที่มีผิวแห้งจะยิ่งเกิดได้ง่าย เพราะประจุไฟฟ้าจะถ่ายเทได้ง่ายมากขึ้นในอากาศแห้งๆ ค่ะ ซึ่งการจะป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าสถิตนั้นนอกจากจะต้องคอยหมั่นทาโลชั่นเพื่อไม่ให้ผิวแห้งแล้ว ยังสามารถทำได้ตามนี้อีกค่ะ

1. ใส่ถุงเท้า

     ใส่ถุงเท้าที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือคอตตอนเพื่อใช้เป็นตัวกรองประจุไฟฟ้าอีกชั้น รวมทั้งเปลี่ยนมาใส่เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือคอตตอน


2. ใส่รองเท้าพื้นยาง

     ใส่รองเท้าพื้นยางเพื่อช่วยลดการไหลเวียนของประจุไฟฟ้า


3. ใช้เครื่องเพิ่มความชื้น

     ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศหรืออาจนำอ่างน้ำมาตั้งไว้ในห้องเพื่อเพิ่มความชื้นก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำต้นไม้มาปลูกแล้วรดน้ำให้ชุ่ม ก็จะเป็นการเพิ่มความชื้นในห้องได้เช่นเดียวกัน


4. ใช้โลหะแตะที่วัตถุ

     ใช้ของที่เป็นโลหะซึ่งอาจเป็นแหวน สร้อยหรือกุญแจแตะไปที่ลูกบิดประตูหรือวัตถุที่เราจะจับ เพื่อลดการถ่ายเทของประจุไฟฟ้า


5. ถือโลหะไว้ในมือ

     ถือโลหะไว้ในมือสักพัก เช่น กุญแจ แหวน เพื่อถ่ายโอนประจุไฟฟ้าออกไปจากตัว จากนั้นจึงค่อยจับวัตถุอื่นๆ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ช่วยลด ไฟฟ้าสถิต ที่เกิดขึ้นกับร่างกายเราได้ง่ายๆ ค่ะ
บทความที่คุณอาจสนใจ


10 สกินแคร์ สำหรับสาวผิวแห้ง หน้าแห้ง จะร้อนจะหนาว หน้าก็นุ่ม ชุ่มชื่น!


กู้ผิว! 5 ออยล์ทาตัว ช่วยผิวเนียน ผิวใสเด้ง สยบทุกความแห้งกร้าน

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง