รีเซต

5 เหตุผลที่การกินน้ำตาลมากเกินไปไม่ดีต่อร่างกาย

5 เหตุผลที่การกินน้ำตาลมากเกินไปไม่ดีต่อร่างกาย
BeauMonde
9 มิถุนายน 2567 ( 12:00 )
1.2K

     การรับประทานน้ำตาลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปริมาณที่มากเกินไป มักกลายเป็นปัญหาด้านสุขภาพต่อคนทั่วโลก การบริโภคน้ำตาลที่อยู่ในอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม ขนมหวาน ซอส อาหารแปรรูปหรือแม้แต่น้ำตาลที่เราเติมลงไปเอง น้ำตาลเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับผลเสียต่อสุขภาพต่าง ๆ และต่อไปนี้เป็นเหตุผลที่น่าสนใจว่าทำไมน้ำตาลมากเกินไปจึงไม่ดีต่อสุขภาพของเรา

 

 

5 โทษของการกินหวานมากเกินไป

 

1. เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2

     การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นภาวะที่เซลล์ของร่างกายไม่ตอบสนองต่ออินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยสาเหตุนี้ทำให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินมากขึ้นเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และนำไปสู่การพัฒนาของโรคเบาหวานประเภท 2 และยังมีความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่าง ๆ ที่อาจเพิ่มขึ้นตามมาได้

 

2. เพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วน

     ผลกระทบที่เกิดง่ายที่สุดของการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปคือการมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง มักมีแคลอรี่สูงและให้คุณค่าทางโภชนาการเพียงเล็กน้อยหรือแทบไม่มีเลย เมื่อบริโภคในปริมาณมาก แคลอรี่ส่วนเกินเหล่านี้จะถูกสะสมเป็นไขมันในร่างกาย นอกจากนี้น้ำตาลยังสามารถเพิ่มความอยากอาหารซึ่งนำไปสู่การกินมากเกินไป เมื่อสาเหตุทั้งหมดนี้รวมกันจึงนำไปสูงโรคอ้วนได้ง่ายมากขึ้น

 

3. ปัญหาทางทันตกรรม

     น้ำตาลเป็นสาเหตุหลักของฟันผุ เนื่องจากแบคทีเรียในปากกินน้ำตาล และทำให้เกิดกรดที่กัดกร่อนเคลือบฟันและทำให้เกิดฟันผุ การบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นประจำอาจส่งผลให้เกิดปัญหาทางทันตกรรม ซึ่งหมายถึงทั้งฟันผุและโรคเหงือกได้

 

4. ความชราและปัญหาสุขภาพผิว

     การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไปสามารถเร่งกระบวนการชราและทำลายสุขภาพผิวได้ ระดับน้ำตาลที่สูงสามารถก่อให้เกิดสารที่เรียกว่า AGEs ซึ่งทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง ทำให้เกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อย นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดการอักเสบที่มาจากการบริโภคน้ำตาล และอาจทำให้เกิดปัญหาต่อสภาพผิว เช่น สิวและอาการอักเสบที่ผิวหนังรุนแรงขึ้น

 

5. โรคหัวใจ

     เนื่องจากอาหารที่มีน้ำตาลสูงมักสัมพันธ์กับความเสี่ยงกับโรคอ้วน เกิดการอักเสบ ซึ่งอาจส่งผลให้ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงและความดันโลหิตสูงด้วย และด้วยสาเหตุทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้ น้ำตาลส่วนเกินที่ร่างกายเผาผลาญไม่หมดยังทำให้เกิดการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะเกิดภาวะหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง