TrueID

5 วิธีลดน้ำหนักสำหรับคน 40+ ไม่ต้องอดอาหาร แถมกระตุ้นให้เผาผลาญได้เหมือนเดิม

5 วิธีลดน้ำหนักสำหรับคน 40+ ไม่ต้องอดอาหาร แถมกระตุ้นให้เผาผลาญได้เหมือนเดิม
Beau_Monde
18 ตุลาคม 2564 ( 15:43 )
559

     อายุมากขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายก็ทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม ซึ่งก็อาจจะทำให้เราอ้วนง่ายขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ ยิ่งสำหรับสาว ๆ ที่อายุ 40+ ขึ้นไปด้วยแล้ว การจะลดน้ำหนักทั้งทีอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะมีทั้งเรื่องของสุขภาพโดยรวม เรื่องของผิวหนังที่อาจจะเกิดการเหี่ยวย่นได้และวิถีชีวิตประจำวันที่อาจจะไม่เอื้อให้เราลดน้ำหนักได้มากเท่าไหร่

     แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามี 5 วิธีที่จะทำให้คนอายุ 40 + ขึ้นไป สามารถลดน้ำหนักได้โดยที่ไม่กระทบกับสุขภาพโดยรวม และไม่ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ยังสามารถกินได้อิ่มและไม่บาดเจ็บจากการออกกำลังกายอีกด้วย ซึ่งจะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ

 

 

5 วิธีลดน้ำหนักสำหรับคน 40+

 

1. ลดคาร์โบไฮเดรต

     สำหรับคนที่มีอายุเยอะโดยเฉพาะ 40+ ขึ้นไป ควรจะปรับลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตลง เนื่องจากร่างกายของเราไม่ได้ใช้คาร์โบไฮเดรตเยอะแบบตอนที่อายุยังน้อยอีกต่อไปค่ะ ดังนั้นในกลุ่มคนที่อายุ 40+ การรับประทานคาร์โบไฮเดรตเยอะ ๆ อาจจะทำให้มีปัญหาด้านน้ำหนักได้ ซึ่งการหันไปรับประทานอาหารแบบโลว์คาร์บหรือการลดคาร์บลงครึ่งหนึ่งจากเดิมที่กินเป็นประจำ แล้วหันไปเพิ่มการกินผักและอาการประเภทโปรตีนให้มากขึ้นก็จะสามารถช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ รวมถึงยังสามารถทำให้ระดับอินซูลินในร่างกายไม่พุ่งขึ้นสูงและไม่เกิดภาวะดื้ออินซูลินหรือโรคเบาหวาน รวมถึงยังสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันสูงและความดันโลหิตสูงได้อีกด้วยค่ะ

 

2. กินอาหารให้เป็นมื้อ

     การจัดอาหารให้เป็นมื้อ ๆ โดยลดการกินจุกจิกหรืออาหารว่างระหว่างมื้อ รวมถึงการหยุดดื่มเครื่องดื่มรสหวานระหว่างมื้อไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ กาแฟและชาที่มีส่วนผสมของน้ำตาล แบบนี้ก็จะช่วยให้ร่างกายหันไปเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ได้ค่ะ

 

3. อย่าออกกำลังกายหนักจนเกินไป

     ควรออกกำลังให้พอดีๆ จะดีกว่าการโหมออกกำลังหนัก ๆ ค่ะ เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้นโดยเฉพาะผู้หญิงที่อายุ 40+ ขึ้นไป การออกกำลังหนัก ๆ อาจจะกระทบกับฮอร์โมนในร่างกายได้ โดยอาจส่งผลให้ฮอร์โมนหลั่งผิดปกติ ประจําเดือนผิดปกติ มีความเครียดมากกว่าปกติได้ค่ะ ซึ่งการออกกำลังกายที่ไม่หนักเกินไปสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักมาก ๆ ก็อย่างเช่น การเดินเร็วหรือวิ่งจ็อกกิ้งวันละครึ่งชั่วโมง 3-4 วันต่อสัปดาห์ค่ะ

 

4. ห้ามกินยาลดน้ำหนัก

     ยาลดน้ำหนักที่โฆษณาว่าช่วยให้ลดความอ้วนได้อาจจะมีการผสมสารต่าง ๆ ซึ่งทำให้คนอายุ 40+ สุขภาพแย่ลงค่ะ โดยเฉพาะยาลดความอ้วนที่มีส่วนผสมของยากดประสาท ยาขับปัสสาวะและยาไทรอยด์ ยาเหล่านี้สามารถส่งผลทำให้ร่างกายของเราเกิดปัญหาในภายหลัง และนอกจากนี้อาหารเสริมลดน้ำหนักที่มีส่วนผสมของสารทดแทนความหวานก็ยังสามารถกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินได้ ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเรามีภาวะดื้ออินซูลินและเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานในอนาคตได้ด้วยค่ะ

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

     ถือเป็นข้อที่ทำได้ง่ายและมีความสำคัญมาก ๆ ค่ะ หากเรานอนไม่ได้ พักผ่อนไม่ได้ตามที่ควรจะเป็น สุขภาพของเราก็จะแย่ลงไปด้วย โดยเราควรนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 - 8 ชั่วโมง และควรเข้านอนก่อนเวลาสี่ทุ่มเนื่องจากในช่วงห้าทุ่มถึงตีสองจะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนหลั่งออกมาค่ะ ดังนั้นการนอนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุดและทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง