รีเซต

5 วิธีคลายเครียดภายใน 5 นาที รับมือความเครียด ฝึกคลายเครียดด้วยตัวเอง

5 วิธีคลายเครียดภายใน 5 นาที รับมือความเครียด ฝึกคลายเครียดด้วยตัวเอง
BeauMonde
16 มิถุนายน 2567 ( 13:51 )
184

     การนอนหลับ การฝึกโยคะหรือการใช้เวลาร่วมกับครอบครัวและเพื่อนฝูง อาจมีส่วนช่วยควบคุมระดับความเครียดได้ แต่ในบางครั้งเราก็ไม่สามารถทำกิจกรรมเหล่านี้ได้ ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อเราเจอความเครียดฉับพลัน ถ้าอย่างนั้นเราสามารถทำกิจกรรมคลายเครียดอะไรได้บ้างเพื่อให้กลับมารู้สึกเป็นปกติโดยเร็วที่สุด?

     ความเครียดเรื้อรังอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งทางร่างกายและจิตใจ และอาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น ปวดท้อง ปวดศีรษะ หรือนำไปสู่สภาวะที่ร้ายแรงยิ่งขึ้น และต่อไปนี้เป็นเทคนิคคลายเครียด 5 ข้อที่สามารถช่วยคุณได้ 

 

 

5 วิธีคลายเครียดภายใน 5 นาที

 

1. หายใจเข้าลึก ๆ สักครู่

     เมื่อคุณเครียด การหายใจของคุณอาจเร็วขึ้น ซึ่งอาจจะเพิ่มความดันโลหิตและเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ แต่เมื่อลมหายใจสงบ ร่างกายก็จะสงบลงเช่นกัน ลองนั่งสบาย ๆ บนเก้าอี้ ผ่อนคลาย วางมือข้างหนึ่งไว้ที่ท้องและอีกข้างวางบนหน้าอก หายใจเข้าช้า ๆ ผ่านทางจมูก ให้ท้องป่องขึ้น หายใจออกทางริมฝีปาก ปล่อยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องหดเข้าไป

 

2. ออกไปข้างนอก

     การกำจัดความเครียดแบบทันทีสามารถทำได้ด้วยการทำกิจกรรมกลางแจ้ง การได้ออกไปสัมผัสธรรมชาติย่อมมีประโยชน์ต่ออารมณ์และสุขภาพจิตของเรา บางคนเพียงแค่ดูภาพต้นไม้ก็รู้สึกเครียดน้อยลง เพราะสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติสามารถดึงดูดความสนใจได้โดยอัตโนมัติ ในขณะเดียวกันก็กระตุ้นความรู้สึกพึงพอใจ และการดื่มด่ำกับธรรมชาติรวมถึงการเพลิดเพลินในการทำกิจกรรมกลางแจ้งอาจทำให้คุณไม่สนใจสิ่งที่กำลังรบกวนจิตใจได้

 

3. เขียน

     การทำงานมากโดยเฉพาะงานที่มีความกดดัน ในบางครั้งอาจทำให้เราจมอยู่กับความเครียดและวิตกกังวล ในกรณีแบบนี้ การเขียนทุกอย่างที่จำเป็นอาจสามารถช่วยได้ เพราะเป็นการวางแผนว่าเราควรทำสิ่งใดที่มีความสำคัญสูงสุดก่อน การเอาสิ่งที่ต้องทำออกจากหัวแล้วเขียนลงบนกระดาษสามารถช่วยจัดลำดับความสำคัญและมุ่งความสนใจไปที่สิ่งที่อยู่ตรงหน้า แทนที่จะรู้สึกกังวลว่าไม่รู้จะเริ่มทำที่ตรงไหนก่อนและมีสิ่งใดหลงลืมไปบบ้าง

 

4. ทำสมาธิ

     การทำสมาธิสามารถสร้างความสงบได้ ข้อดีของการทำสมาธิคือช่วยดึงความสนใจของคุณออกจากความคิดที่ตึงเครียดในหัวได้ และนอกจากนี้การทำสมาธิยังสามารถช่วยให้คุณสงบสติอารมณ์และทำให้เราสามารถโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้มากขึ้น

 

5. เล่น 

     เทคนิคกำจัดความเครียดอีกวิธีหนึ่งคือการแสดงความเป็นเด็กในตัวคุณ และเล่นกับของเล่นคลายเครียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกบอลลูกเล็ก ๆ หรือของเล่นคลายเครียดแบบ Fidget Toy  ของเล่นง่าย ๆ เหล่านี้อาจดูเหมาะกับเด็กน้อยมากกว่า แต่การหยิบลูกบอลขึ้นมาบีบคลายเครียดก็สามารถทำลายความคิดที่ตึงเครียดได้ หรือแม้แต่คนที่อยู่ไม่สุขอย่างคนที่นั่งเขย่าขา กัดเล็บ เคาะโต๊ะ ดึงเส้นผมตัวเอง ก็สามารถใช้ของเล่นแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง