รีเซต

7 เครื่องดื่มก่อนออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มพลังงาน เร่งการเผาผลาญ

7 เครื่องดื่มก่อนออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มพลังงาน เร่งการเผาผลาญ
BeauMonde
13 มีนาคม 2566 ( 15:17 )
9.5K
1

     มีตัวเลือกเครื่องดื่มก่อนออกกำลังกายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบพร้อมดื่มหรือแบบผงที่สามารถผสมกับน้ำหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ แต่ส่วนมากเครื่องดื่มเหล่านี้มักมีการปรุงแต่ง

     เครื่องดื่มก่อนออกกำลังกายควรเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมรรถภาพทางกายในช่วงออกกำลังกาย ทั้งเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและเพิ่มระดับพลังงาน และควรส่งผลให้การออกกำลังกายได้ผลและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

     สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าแม้ว่าเครื่องดื่มก่อนออกกำลังกายอาจช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางกายได้ แต่ก็ไม่ดื่มเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นเพียงอย่างเดียว เพราะสุขภาพที่ดีและการมีสมรรถภาพที่ดีนั้นควรขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารที่สมดุลและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

 

7 เครื่องดื่มก่อนออกกำลังกาย เร่งการเผาผลาญ

 

1. น้ำบีทรูท

 

 

     บีทรูทเป็นหนึ่งในผักที่ดีต่อสุขภาพและเต็มไปด้วยสารอาหาร น้ำบีทรูทมีไนเตรตซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย ไนเตรตจะเปลี่ยนเป็นไนตริกออกไซด์เมื่อเข้าไปในร่างกาย ซึ่งสามารถที่จะช่วยในการขยายหลอดเลือด ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และเพิ่มการหดตัวของกล้ามเนื้อ

 

2. น้ำเบอร์รี่

 

 

     ผลเบอร์รี่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีน้ำตาลจากธรรมชาติ และหากในน้ำเบอร์รี่มีส่วนผสมของบลูเบอร์รี่ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารโพลีฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระและระงับความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย และหากมีการเติมเมล็ดเจียลงไปด้วย ก็จะทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนและใยอาหารที่ดีอีกด้วย

 

3. กาแฟ

 

 

     กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยคาเฟอีนซึ่งช่วยให้ร่างกายมีพลังงาน คาเฟอีนจะไม่เป็นอันตรายเมื่อร่างกายรับประทานในปริมาณที่จำกัด การดื่มชาหรือกาแฟในปริมาณที่จำกัดสามารถช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังกายและช่วยเพิ่มระดับพลังงาน เพิ่มการเผาผลาญ รวมถึงยังช่วยลดความเมื่อยล้าได้

 

4. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและคาเฟอีน การดื่มก่อนออกกำลังกายประมาณ 1 ชั่วโมงจะให้พลังงานและช่วยป้องกันไม่ให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้า จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Scandinavian Journal of Medicine & Science in Sports พบว่าสารสกัดจากชาเขียวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายและเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกายในระหว่างการออกกำลังกายได้ด้วย

 

5. น้ำมะพร้าว

 

 

     น้ำมะพร้าวเป็นอิเล็กโทรไลต์ธรรมชาติที่สามารถช่วยเติมเกลือแร่ที่สูญเสียไปในช่วงออกกำลังและช่วยปรับสมดุลความเข้มข้นของอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย และนอกจากนี้การดื่มน้ำมะพร้าวยังมีประสิทธิภาพในการช่วยคืนน้ำให้ร่างกายหลังออกกำลังกาย

 

6. น้ำส้ม

 

 

     น้ำส้มพร้อมเนื้อส้มเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีและเต็มไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ ช่วยให้กลูโคสแก่ร่างกายซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการก่อนออกกำลัง และน้ำส้มยัช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางร่างกายของนักวิ่ง โดยสามารถเพิ่มเวลาในการออกกำลังเนื่องจากมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบสูง

 

7. น้ำแตงโม

 

 

     น้ำแตงโมเป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติและอุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ทางชีวภาพ เช่น ไลโคปีน วิตามินเอและวิตามินซี นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยปรับสมดุลของอิเล็กโทรไลต์ การดื่มน้ำแตงโมก่อนออกกำลังสามารถช่วยเพิ่มความอดทนและเพิ่มระดับสารต้านอนุมูลอิสระหลังการออกกำลังกาย ดื่มน้ำแตงโมก่อนออกกำลังกาย 45 นาที หรือหลังออกกำลังกาย 5 - 10 นาที

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง