TrueID

7 อาหารกินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาผลาญ ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

7 อาหารกินก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาผลาญ ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ
Faii_Natnista
7 พฤศจิกายน 2563 ( 11:00 )
18.9K

     เชื่อว่ามีหลายๆ คนไม่กล้ากินอาหารก่อนไปออกกำลังกาย เพราะกลัวว่าจะจุกระหว่างที่กำลังออกกำลังกาย แต่จริงๆ แล้วเราควรจะกินอาหารเข้าไปบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงาน ทำให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้นและประสิทธิภาพในการออกกำลังกายก็ดีขึ้นด้วยนะคะ

     อาหารที่ควรกินก่อนออกกำลังกาย คือ อาหารที่ให้โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต การกินโปรตีนที่ดีก่อนออกกำลังกาย จะทำให้เราได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นและช่วยป้องกันการย่อยสลายของกล้ามเนื้อในระยะยาว ส่วนคาร์โบไฮเดรตก็จะเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายสามารถดึงพลังงานมาใช้ ทำให้เรามีแรงออกกำลังกายค่ะ ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในการกินก่อนออกกำลังกาย คือ อาหารที่มีไขมันสูง เพราะไขมันจะทำให้เรารู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า

 

 

1. กาแฟดำ

     กาแฟดำมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยดึงไขมันสะสมในร่างกายออกมาใช้และคาเฟอีนในกาแฟก็จะช่วยให้เรามีแรงในการออกกำลังกายได้นานขึ้น แต่ระวังอย่าดื่มเยอะจนเกินไปนะคะเพราะอาจทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นมากกว่าปกติในขณะที่ออกกำลังกาย

 

2. โยเกิร์ตไขมันต่ำ

     เป็นที่รู้กันดีว่าโยเกิร์ตนั้นดีต่อสุขภาพ เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายแล้ว โยเกิร์ตยังมีโปรตีนที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน แถมยังช่วยสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อในระหว่างออกกำลังกายด้วยนะ

 

3. ข้าวโอ๊ต

     ข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่จะช่วยให้เราอิ่มท้องนานแถมยังดีหัวใจอีกด้วย เพราะข้าวโอ๊ตจะช่วยลดความดันโลหิตและเพิ่มความแข็งแรงให้แก่หัวใจ นั่นหมายความว่าเราจะออกกำลังกายได้อึดมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

4. ไข่

     ไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้น ก็จะทำให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้ดีกว่าเดิมถึง 2 เท่า นอกจากจะอยู่ท้อง มีประโยชน์เยอะแล้วยังหาซื้อง่ายอีกด้วยนะคะ

 

5. กล้วยหอม

     กล้วยหอมเป็นผลไม้เพิ่มความฟิตที่จะทำให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้น เพราะมีคาร์โบไฮเดรตที่จะกลายเป็นพลังงานและถูกดึงใช้ในการออกกำลังกาย แถมยังมีโพแทสเซียมที่จะช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยได้ง่ายนั่นเองค่ะ

 

6. แอปเปิ้ล

     ในแอปเปิ้ลมีสารเควอซิทินเป็นสารที่ให้ฤทธิ์ในการต้านออกซิเดชั่นสูงที่สุด ซึ่งเจ้าสารนี้ก็จะมีส่วนช่วยให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้น แถมยังช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อเหมาะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังหนักๆ อย่างการ Weight Training อีกด้วย

 

7. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีที่จะช่วยให้ร่างกายของเราสดชื่นและตื่นตัว มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้หัวใจเราแข็งแรง แถมยังมีปริมาณน้ำตาลต่ำอีกด้วย

 

     อาหารทั้ง 7 อย่างที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นอาหารที่เพื่อน ๆ สามารถกินก่อนไปออกกำลังกายได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะกินเข้าไปทั้งหมดพร้อม ๆ กันนะคะ เพื่อนๆ อาจจะจับคู่หรือกินสลับๆ กัน เช่น กินโยเกิร์ตคู่กับข้าวโอ๊ตหรือนำกล้วยหอมกับเบอร์รี่มาปั่นเป็นสมูทตี้ก็ได้นะคะ ส่วนระยะเวลาการกินนั้นขึ้นอยู่กับว่าเรากินอาหารเข้าไปกี่แคลอรี่ เราอาจจะต้องรอให้อาหารเหล่านี้ย่อยสักหน่อย ไม่งั้นก็อาจจะจุกได้ค่ะ และระหว่างออกกำลังกายอย่าลืมจิบน้ำด้วยนะคะเพราะช่วงที่เราออกกำลังกาย ร่างกายเราจะสูญเสียน้ำเยอะและอาจเกิดอันตรายได้ค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง