รีเซต

5 อาหารแคลอรี่ต่ำ แต่มีน้ำตาลแฝง ไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวม

5 อาหารแคลอรี่ต่ำ แต่มีน้ำตาลแฝง ไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวม
BeauMonde
27 พฤศจิกายน 2565 ( 15:19 )
14.1K

     บางคนคิดว่าอาหารไขมันต่ำหรืออาหารแคลอรี่ต่ำเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้ว แคลอรี่ต่ำก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีต่อสุขภาพเสมอไป เป็นเรื่องที่ดีที่ในปัจจุบันมีคนจำนวนมากหันมาใส่ใจในสุขภาพและแน่นอนว่าได้หันมาใส่ใจเรื่องแคลอรี่ด้วยเช่นกัน ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีฉลากจำพวกแคลอรี่ต่ำและไขมันต่ำ อาจทำให้เราเข้าใจไปว่าดีต่อสุขภาพ แต่ก็อย่าเพิ่งหลงเชื่อฉลากดังกล่าว เพราะอาหารแคลอรี่ต่ำบางอย่างก็ขาดสารอาหารและมีส่วนผสมที่เป็นน้ำตาลเทียมซึ่งอาจจะไม่ดีต่อร่างกาย อาหารแปรรูปบางอย่างมีไขมันต่ำก็จริง แต่ก็มักมีน้ำตาลและส่วนผสมที่ไม่ดีต่อสุขภาพแฝงอยู่ด้วย และนี่คือ 5 รายการอาหารแคลอรี่ต่ำแต่มีน้ำตาลแฝง ไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมหากเรารับประทานมากเกินไป 

 

 

5 อาหารแคลอรี่ต่ำแต่ไม่ดีต่อสุขภาพ

 

1. ซีเรียล

 

 

     อาหารเช้าแบบซีเรียลดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพในการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ เพราะมีไขมันต่ำและบางสูตรก็มีการเสริมวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงในบางครั้งก็อาจมีการระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ว่ามีส่วนผสมของธัญพืชเต็มเมล็ดซึ่งทำให้ดูเหมือนอาหารสุขภาพ อย่างไรก็ตามยังมีซีเรียลอีกเป็นจำนวนมากที่เต็มไปด้วยน้ำตาล หรือมีน้ำตาลอยู่ในส่วนผสม ยิ่งไปกว่านั้น บางสูตรอาจไม่ได้ใช้แค่น้ำตาลทรายขาว แต่อาจใช้ส่วนผสมเป็นน้ำเชื่อมข้าวโพดหรือน้ำผึ้ง ซึ่งล้วนมีน้ำตาลฟรุกโตสสูง การบริโภคฟรุกโตสมากเกินไป มีส่วนเชื่อมโยงกับความเสี่ยงของโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคไต และเบาหวานชนิดที่ 2 รวมถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้นได้

 

2. กาแฟสำเร็จรูป

 

 

     กาแฟกระป๋องหรือกาแฟบรรจุขวดสำเร็จรูป เมื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะก็ย่อมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะคาเฟอีนสามารถช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกาย ช่วยเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และในขณะเดียวกันก็เพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายได้ แต่ในทางกลับกัน ปริมาณน้ำตาลที่สูงมากในเครื่องดื่มกาแฟแบบนี้ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ และอาจเร่งให้เกิดความเสี่ยงของโรคหัวใจ รวมถึงโรคเบาหวานประเภท 2 ได้อีกด้วย

 

3. โยเกิร์ต

 

 

     โยเกิร์ตมีชื่อเสียงในฐานะอาหารเพื่อสุขภาพมาอย่างยาวนาน จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าโยเกิร์ตธรรมดาอาจช่วยลดน้ำหนักและช่วยปรับระบบขับถ่ายในร่างกาย มีส่วนในการเพิ่มระดับของฮอร์โมนความอิ่ม และนอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยแบคทีเรียโปรไบโอติกที่ดีต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามโยเกิร์ตก็มีรสหวานและมีน้ำตาลมากเกินไปเมื่อเทียบกับคุณค่าทางโภชนาการ แต่เพื่อให้เราได้ประโยชน์จากโยเกิร์ต เราสามารถเลือกสูตรที่เติมน้ำตาลในปริมาณน้อย และถ้าหากคุณเลือกโยเกิร์ตธรรมดา ก็ให้เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยการเติมผลไม้หรือธัญพืช เพื่อให้เราได้สารอาหารเพิ่มมากขึ้น

 

4. น้ำสลัดไขมันต่ำ

 

 

     น้ำสลัดช่วยเพิ่มรสชาติของผักและช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของสลัดได้ น้ำสลัดแบบดั้งเดิมมักมีไขมันสูง ซึ่งไขมันสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และเคได้ดี นอกจากนี้ ไขมันยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารต้านอนุมูลอิสระจากอาหาร เช่น ผักใบเขียว แครอท และมะเขือเทศ ในทางตรงกันข้ามน้ำสลัดไขมันต่ำและน้ำสลัดแบบปราศจากไขมันกลับมีประโยชน์ต่อสุขภาพน้อยกว่า และส่วนใหญ่ก็ยังมีน้ำตาลและสารกันบูดในปริมาณมาก น้ำสลัดที่ดีต่อสุขภาพควรเป็นน้ำสลัดที่ไม่ใส่น้ำตาลและมีไขมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ หรือเราอาจลองน้ำส้มสายชูบัลซามิก ซึ่งมีรสชาติอร่อยแบบธรรมชาติและดีต่อสุขภาพโดยรวม 

 

5. นมพร่องมันเนย

 

 

     แม้ว่านมพร่องมันเนยจะได้รับการขนานนามว่าเป็นนมประเภทที่ดีต่อสุขภาพมาช้านาน แต่การวิจัยของ The United States Department of Agriculture ประเทศสหรัฐอเมริกา ชี้ให้เห็นว่า นมพร่องมันเนยและนมไขมันต่ำนั้น คือนมที่ต้องผ่านกรรมวิธีพิเศษเพื่อขจัดไขมันออกไป ส่งผลให้นมชนิดนี้มีน้ำตาลมากกว่าในนมสดปกติเมื่อเทียบในปริมาณเท่ากัน

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง