รีเซต

กินอะไรหลังออกกำลังกาย 5 อาหารหลังออกกำลังกาย หลังออกกำลังเสร็จควรทานอะไร

กินอะไรหลังออกกำลังกาย  5 อาหารหลังออกกำลังกาย หลังออกกำลังเสร็จควรทานอะไร
BeauMonde
23 มิถุนายน 2567 ( 14:59 )
13.1K
1

     ไม่ว่าคุณจะไปวิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือยกน้ำหนัก การออกกำลังกายเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยให้คุณมีสุขภาพดีได้ แต่นอกจากนี้การกินอะไรหลังออกกำลังกายก็มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ร่างกายเติมพลังงาน คืนน้ำ และฟื้นตัวหลังจากการออกกำลังกายได้เช่นกัน

     ไม่จำเป็นต้องกินเยอะ ๆ หลังออกกำลังกาย แต่การเลี่ยงการรับประทานอาหารก็ไม่ควรทำเช่นกัน คุณควรบริโภคโปรตีนเพื่อสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายระหว่างการออกกำลังกาย ซึ่งสิ่งนี้จำเป็นต่อการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ การรับประทานโปรตีนจะช่วยสร้างและซ่อมแซมเส้นใยกล้ามเนื้อที่เสียหายได้ 

 

 

5 อาหารหลังออกกำลังกาย กินอะไรดีหลังออกกำลัง

 

1. นมช็อคโกแลต

 

 

     นมช็อกโกแลตมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการหลังออกกำลังกาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ของเหลว และอิเล็กโทรไลต์ การบริโภคนมหลังการออกกำลังกายช่วยเพิ่มโปรตีนของกล้ามเนื้อและคืนน้ำให้กับร่างกาย ในขณะเดียวกันก็ช่วยเติมไกลโคเจนที่สะสมไว้ (กลูโคสที่สะสมอยู่ในกล้ามเนื้อ) และอาจช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

 

2. ไข่และขนมปังโฮลเกรน

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้มสุก ไข่คน ลวก หรือไข่เจียวใส่ผักและเนื้อสัตว์ ไข่ก็ถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ในขณะเดียวกันขนมปังโฮลเกรนก็มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนสูง

 

3. สมูทตี้

 

 

     ผลไม้และผักมีสารอาหารที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากการออกกำลังกายและช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมูทตี้ยังสามารถช่วยเพิ่มความสดชื่นหลังจากออกกำลังและยังเป็นการเพิ่มของเหลวให้กลับเข้าสู่ร่างกายได้ หลังจากที่เราสูญเสียเหงื่อและของเหลวอีกเล็กน้อยไปกับลมหายใจ

 

4. ผลไม้แห้งและถั่ว เสิร์ฟพร้อมน้ำผลไม้

 

 

     ผลไม้และถั่วให้คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ส่วนน้ำผลไม้อาจช่วยเพิ่มความสดชื่น ช่วยเพิ่มการฟื้นฟูร่างกายจากการสูญเสียน้ำ และในน้ำผลไม้ยังมีอิเล็กโทรไลต์ซึ่วมีแร่ธาตุรองที่ช่วยลดการขาดน้ำ

 

5. โยเกิร์ตและเบอร์รี่

 

 

     การรับประทานโยเกิร์ตซึ่งมีโปรตีนสูงและผลเบอร์รี่ซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตและสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยเติมเต็มไกลโคเจนที่สะสมในกล้ามเนื้อและช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลัง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง