รีเซต

5 เครื่องดื่มช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านหวัด เพิ่มภูมิต้านทานโรค

5 เครื่องดื่มช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านหวัด เพิ่มภูมิต้านทานโรค
BeauMonde
26 พฤศจิกายน 2566 ( 14:04 )
1.8K
1

     ในชีวิตที่เร่งรีบอย่างในปัจจุบัน การดูแลตัวเองเพื่อรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้ยังคงแข็งแรงอยู่เสมอถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งการรักษาภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงสามารถทำได้หลายวิธี เช่น รับประทานอาหารให้สมดุล ออกกำลังกายเป็นประจำ และนอนหลับอย่างเพียงพอ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ดีและสามารถต่อต้านเชื้อโรคไม่ให้เข้าไปทำร้ายร่างกายได้ แต่อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ นั่นก็คือ การดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งนอกจากจะสามารถช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยและกระตุ้นภูมิคุ้กันได้ อีกทางหนึ่งก็ยังช่วยเติมสารอาหารจำเป็นให้กับร่างกายทำให้เรามีสุขภาพโดยรวมดีขึ้นได้ด้วย

 

 

5 เครื่องดื่มช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

 

1. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความเข้มข้นสูง โดยเฉพาะสารที่ชื่อว่าคาเทชิน สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย สามารถลดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่เกิดจากความเครียดและการอักเสบ นอกจากนี้ในชาเขียวยังมีแอล-ธีอะนีน (L theanine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่อาจมีส่วนช่วยในการผลิตสารบางอย่างเพื่อใช้ต่อสู้กับเชื้อโรคในร่างกายได้

 

2. น้ำส้ม

 

 

     ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว และเกรปฟรุต มักอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีและขึ้นชื่อในเรื่องการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้วิตามินซีที่มีมากในผลไม้รสเปรี้ยวเป็นสิ่งจำเป็นในการช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งมีความสำคัญต่อการต่อสู้กับการติดเชื้อ

 

3. น้ำขิง 

 

 

     นอกจากจะเป็นอาหารที่มีสารอาหารที่ดีขิงยังมีคุณสมบัติทางยา รวมถึงยังมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ ชาขิงอุ่นๆ หรือน้ำขิงสามารถช่วยผ่อนคลายและเป็นประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ ในขิงยังมีสาร จิงเจอรอล (Gingerol) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และอาจช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อและมีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

 

4. สมูทตี้เบอร์รี่

 

 

     ผลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุ สารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ลองผสมเบอร์รี่หลาย ๆ ชนิดสัก  1 กำมือกับโยเกิร์ตหรือนมจากพืช เราก็จะได้สมูทตี้รสชาติอร่อยและเต็มไปด้วยสารอาหาร

 

5. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโยเกิร์ต

 

 

     โพรไบโอติกส์เป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงลำไส้ ซึ่งโพรไบโอติกส์ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โยเกิร์ตเป็นอาหารที่ทำจากนมหมักและยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ การบริโภคโยเกิร์ตและเครื่องดื่มที่มีโยเกิร์ตเป็นประจำ อาจช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ และยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแกร่งได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง