รีเซต

รวม 5 สาเหตุ ทำไมลดพุงไม่ได้สักที ทำไมท้องไม่ยุบ พุงไม่ยุบทําไง?

รวม 5 สาเหตุ ทำไมลดพุงไม่ได้สักที ทำไมท้องไม่ยุบ พุงไม่ยุบทําไง?
pommypom
10 มิถุนายน 2566 ( 16:00 )
3.9K

ทำไมลดพุงไม่ได้สักที ทำไมท้องไม่ยุบ พุงไม่ยุบทําไง? แนะนำให้ลองเช็คไลฟ์สไตล์ของตัวเองว่ากำลังทำพฤติกรรมแบบผิดๆ เหล่านี้อยู่หรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การออกกำลังกาย รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้เฉพาะบุคคล แนะนำให้ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญส่วนตัวจะดีกว่า!

 

 

ทำไมท้องไม่ยุบ พุงไม่ยุบทําไง?

 

1. การกินอาหารที่ผิด

     การกินอาหารที่มีแป้ง คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมันเลว อาหารแปรรูป เนื้อแปรรูปหรือเนื้อแดงต่างๆ มีส่วนเพิ่มไขมันส่วนเกินได้ รวมถึงการกินอาหารในปริมาณที่เยอะเกินไปก็มีส่วนทำให้ลดพุงไม่ได้ผลเช่นกัน ดังนั้นหากเราจำกัดปริมาณการกินและกินอาหารที่ถูกต้องก็จะช่วยลดไขมันหน้าท้องได้

 

2. การออกกำลังกายที่ผิด

     การซิทอัพอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ลดหน้าท้องได้ โดยแนะนำให้ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ เพราะกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นก็หมายถึงการเผาผลาญแคลอรี่ที่มากขึ้นตามมา การออกกำลังกายที่ทำได้ เช่น แอโรบิค เดินหรือวิ่ง แต่สำหรับสาวๆ คนไหนที่รอบเอวใหญ่ไปจนถึง 35 หรือผู้ชายเอว 40 แนะนำให้เดินอย่างน้อย 150 นาที/สัปดาห์ หรือวิ่ง 75 นาที/สัปดาห์ และออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ (Strength Training ) อย่างน้อย 2 ครั้ง/สัปดาห์

 

3. การดื่มเครื่องดื่มที่ผิด

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เต็มไปด้วยแคลอรี่ และถ้าหากเราได้รับแคลอรี่ที่มากเกินไป บวกกับการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็มีส่วนทำให้พุงใหญ่ น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ รวมถึงการสูบบุหรี่ก็มีส่วนทำให้เกิดไขมันหน้าท้องได้เช่นกัน ส่วนเครื่องดื่มเกลือแร่ (Sports drinks) หรือเครื่องดื่มของสายกีฬา จะมีน้ำตาลที่สูง ดื่มมากๆ ยิ่งเป็นการเพิ่มแคลอรี่ เพิ่มน้ำหนัก และเพิ่มรอบเอวได้ โดยแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่า เพราะมีแคลอรี่ต่ำ ช่วยเติมน้ำในร่างกาย ไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งก็จะช่วยลดไขมันหน้าท้องและลดน้ำหนักได้ตามมา

 

4. ฮอร์โมนไม่สมดุล

     ความไม่สมดุลกันของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียดที่เพิ่มขึ้น มีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและไขมันสะสมที่หน้าท้องได้ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ก็อาจส่งผลต่อการกระจายของไขมันในร่างกาย รวมถึงบริเวณพุงด้วยนั่นเอง

 

5. เป็นเพราะกรรมพันธุ์

     กรรมพันธุ์ในครอบครัวสามารถส่งผลต่อโอกาสในการเป็นโรคอ้วน รวมถึงการกักเก็บไขมันได้ ในบางคนอาจมีแนวโน้มทางพันธุกรรมที่จะมีน้ำหนักเกิน มีหน้าท้อง เรียกได้ว่าปัจจัยทางพันธุกรรมมีผลต่อการเผาผลาญ การสะสมไขมัน และกระบวนการทางสรีรวิทยาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมน้ำหนักได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง