รีเซต

6 เคล็ดลับกำจัดพุงป่อง ท้องอืด มีลมในท้องเยอะ ลดยังไงดี?

6 เคล็ดลับกำจัดพุงป่อง ท้องอืด มีลมในท้องเยอะ ลดยังไงดี?
BeauMonde
26 กันยายน 2565 ( 11:18 )
761

     อาการท้องอืดอาจทำให้พุงป่องจนเราไม่กล้าอวดหน้าท้องแบนราบได้ค่ะ เพราะพอเรามีอาการท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะอาหาร หรือมีลมในท้องเยอะ หลายคนก็จะรู้สึกอึดอัดเมื่อท้องและลำไส้มีแก๊สสะสม ส่งผลให้รู้สึกหน้าท้องป่องและอึดอัด สำหรับบางคนอาการท้องอืดแบบนี้อาจเกิดขึ้นทุกวันและไม่รู้ว่าจะกำจัดอาการนี้อย่างไรดี แต่ในวันนี้ เราจะมาบอกถึงเคล็ดลับที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดพุงป่องเพราะมีอาการท้องอืด เราจะได้กลับมามีหน้าท้องบนราบและไม่ต้องมาคอยรู้สึกว่าตัวเองเหมือนปลาปักเป้าอีกต่อไป !! 

 

 

6 เคล็ดลับกำจัดพุงป่อง ท้องอืด

 

1. เลือกกินอาหาร

     สำหรับผู้ที่มีอาการท้องอืดจนหน้าท้องป่อง เพื่อให้อาการท้องอืดนั้นหายไป ให้เราพยายามบริโภคอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ดื่มน้ำ 6 - 8 แก้วต่อวัน รวมถึงควรที่จะออกกำลังกายด้วย โดยการออกกำลังกายประมาณ 40 นาที และพยายามขยับเขยื้อนร่างกายตลอดทั้งวัน ก็จะช่วยลดอาการท้องอืดไปได้มาก

 

2. อย่ากินเร็วเกินไป

     หากกลืนอาหารโดยไม่เคี้ยวให้ละเอียด ก็อาจทำให้เราเผลอกลืนอากาศไปพร้อมกับอาหารมากเกินไปและอาจทำให้ท้องอืดได้ค่ะ แต่หากเรากินให้ช้าลงและเคี้ยวอาหารได้ละเอียดมากขึ้น นอกจากจะช่วยป้องกันการกินมากเกินไป ยังเป็นการลดท้องอืดได้ด้วย เช่นเดียวกับการเคี้ยวหมากฝรั่ง หมากฝรั่งอาจดูไม่เป็นอันตราย แต่ถ้ากินมากเกินไปก็อาจทำให้กลืนอากาศเข้าไปมากเกิน ซึ่งก็จะทำให้ท้องอืดได้

 

3. ลดน้ำอัดลม

     หลายคนดื่มเครื่องดื่มอัดแก๊สหรือน้ำอัดลมเป็นประจำทุกวัน และถึงขั้นที่ว่าบางคนนั้นชอบดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้มากกว่าน้ำเปล่าเสียด้วยซ้ำ แต่ก๊าซที่มีอยู่ในเครื่องดื่มอัดลมต่าง ๆ แม้กระทั่งเครื่องดื่มประเภทไดเอท ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด รวถึงอาจสร้างความเสียหายให้กับระบบย่อยอาหาร ทำให้เรามีอาการอาหารไม่ย่อย มีแก๊สในกระเพาะและมีปัญหาท้องอืด

 

4. กินอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง

     อาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม เช่น กล้วย แคนตาลูป ผักโขม มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่ว ฯลฯ มีสารอาหารที่ทำหน้าที่ช่วยขับของเหลวส่วนเกินออกจากร่างกายได้ดี อาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียมนั้นดีต่อสุขภาพของเรา ดังนั้นเราจึงควรที่จะต้องกินเป็นประจำค่ะ

 

5. กินอาหารที่มีโพรไบโอติก

     เครื่องดื่มและอาหารที่มีส่วนผสมของโพรไบโอติก ก็จะมีแบคทีเรียที่ดีที่สามารถช่วยลดก๊าซและความเป็นกรดได้ วิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มโพรไบโอติกให้กับร่างกาย นั่นก็คือการกินอาหารหมักดอง อย่างเช่น กิมจิ นัตโตะ หรือกินโยเกิร์ต เราก็จะได้รับโพรไบโอติกได้อย่างง่ายดาย

 

6. งดกินคาร์โบไฮเดรตตอนดึก

     หลีกเลี่ยงการกินขนมปัง พาสต้า และอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ และอาหารที่มีแป้ง เนื่องจากอาหารดังกล่าวจะทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำ พยายามกินอาหารเย็นก่อนเวลา 20:00 น. และควรกินอาหารเย็นให้เสร็จก่อนนอนประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง