รีเซต

คนท้องกินเจได้ไหม คุณแม่ให้นมลูกต้องกินเจอย่างไร ให้อิ่มบุญแบบสุขภาพดี

คนท้องกินเจได้ไหม คุณแม่ให้นมลูกต้องกินเจอย่างไร ให้อิ่มบุญแบบสุขภาพดี
PookieChan
23 กันยายน 2565 ( 17:03 )
110

        ไขคำตอบยอดฮิต "คนท้องกินเจได้ไหม คุณแม่ให้นมลูกต้องกินเจอย่างไร" ที่ใครหลายคนสงสัย เรามีคำตอบมากฝากคุณแม่แล้วค่ะ เพราะในเทศกาลกินเจทุกๆ ปี คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกน้อย หรือคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อยากจะกินเจก็คงกังวลกันใช่ไหมล่ะคะ ว่าจะกินเจดีไหม สารอาหารจะเพียงพอสำหรับลูกหรือเปล่า จะมีผลข้างเคียงกับสุขภาพหรือไม่ ฯลฯ ลองมาดูข้อมูลดีๆ ประกอบการตัดสินใจกันนะคะ 

 

 

คนท้องกินเจได้ไหม

      สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ หากต้องการกินเจควรดูอายุครรภ์ประกอบการตัดสินใจ เพราะทารกในแต่ละช่วงอายุครรภ์ต้องการสารอาหารที่ต่างกันไป รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกอาหารด้วย โดยทั่วไปแพทย์มักแนะนำเป็นมังสวิรัติเพราะยังสามารถทานนมกับไข่ได้ ทำให้ควบคุมสารอาหารได้ง่ายกว่า แต่หากต้องการกินเจจริงๆ ก็สามารถปรับให้เหมาะสมกับอายุครรภ์ได้ดังนี้ค่ะ

 • ช่วงไตรมาสแรก (อายุครรภ์ก่อน 14 สัปดาห์)

        ในช่วงนี้คุณแม่มักมีอาการแพ้ท้อง ไม่สบายตัว จึงควรหลีกเลี่ยงของทอด ของมัน เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ท้องมากขึ้นและทานได้น้อยลง รวมถึงควรเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส เช่น ถั่ว และผักตระกูลกะหล่ำ ซึ่งจะทำให้ท้องอืด ไม่สบายตัวได้ค่ะ นอกจากนี้ควรเลือกทานโปรตีนจากพืช และผักที่มีวิตามินและ Folic Acid อย่างเพียงพอ เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของทารกในครรภ์ค่ะ

        อ่านเพิ่มเติม

 

 • ช่วงไตรมาสสองและสามเป็นต้นไป (อายุครรภ์หลัง 14 สัปดาห์เป็นต้นไป)

        ในช่วงนี้ ร่างกายจะต้องการโปรตีน 1 – 1.1 กรัมต่อกิโลกรัมต่อวัน และแคลเซียมที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับจะมีปริมาณ 1000-1200 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นคุณแม่ต้องเสริมโปรตีนจากถั่วและธัญพืชต่างๆ เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว รวมถึงดื่มนมถั่วเหลืองทดแทนนมวัวในปริมาณที่มากขึ้น หรือเลือกเป็นนมถั่วเหลืองสูตรงาดำที่ให้แคลเซียมมากขึ้น เป็นต้นค่ะ

        นอกจากนี้ ในช่วงอายุครรภ์ 24-28 สัปดาห์ อาจมีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินได้มากขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อ "เบาหวาน" ได้มากกว่าปกติ จึงไม่ควรทานคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็น แป้ง น้ำหวาน ขนมหวาน หรือ ผลไม้หวานๆ ค่ะ 

 

คุณแม่ให้นมลูก กินเจได้ไหม ต้องกินเจอย่างไร

      สำหรับคุณแม่ที่ถือศีลกินเจ คงหมดกังวลเรื่องอาหารกลิ่นแรงต่างๆ ไปได้ แต่ก็ยังมีอาหารบางประเภทที่คุณแม่ให้นมลูกไม่ควรทานมากเกินไปดังนี้ค่ะ

 • ผลไม้รสเปรี้ยวบางชนิด
  ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวบางชนิด เช่น ส้ม มะนาว มะขาม มะยม กีวี สตรอว์เบอร์รี สับปะรด ฯลฯ มีกรดที่อาจทำให้ลูกน้อยเกิดอาการระคายเคือง ไม่สบายตัว จุกเสียด แน่นท้อง หรืออาเจียนได้ จึงควรทานแต่น้อยหรือหลีกเลี่ยงไปก่อนในช่วงให้นมลูกค่ะ

 • ผักตระกูลกะหล่ำ
  เช่น กะหล่ำปลี และดอกกะหล่ำ เพราะเป็นผักที่มีแก๊สสูง ทำให้ท้องอืดง่าย แถมยังส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของน้ำนมอีกด้วย ดังนั้นไม่ควรทานมากเกินไปนะคะคุณแม่

 • ธัญพืชจำพวก
  เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ข้าวโพด เพราะมีสารโปรตีนที่อาจกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ในทารก ช่วงให้นมจึงควรหลีกเลี่ยงไปก่อนค่ะ

 

       หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่อยากกินเจในปีนี้กันนะคะ อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าคุณแม่ควรสังเกตสุขภาพของตัวเองร่วมด้วย หากรู้สึกมีอาการเวียนหัว อ่อนเพลีย หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำให้กลับมาทานอาหารปกติหรือปรึกษาแพทย์ร่วมด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และลูกน้อยนะคะ

 

บทความที่คุณแม่อาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง