ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

9 วิธีหนี COVID-19 เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ห่างไกลโควิด ชีวิตปลอดภัย!

9 วิธีหนี COVID-19 เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ห่างไกลโควิด ชีวิตปลอดภัย!
pommypom
30 เมษายน 2563 ( 14:20 )
4.1K

     วันนี้เรามี 9 วิธีหนี COVID-19 จากกรมควบคุมโรคมาแนะนำค่ะ สำหรับใครที่ต้องออกจากบ้านในช่วงนี้ ถ้าเก็บเอาคำแนะนำเหล่านี้ไปปฏิบัติก็สามารถทำให้เราห่างไกลจากเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่งเลยล่ะค่ะ ดังนั้นเพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัส COVID-19 เราจึงต้องปฏิบัติตาม 9 คำแนะนำนี้นะคะ

 


1. ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น

     ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 นี้ เราควรที่จะอยู่บ้านเพื่อป้องกันการอยู่รวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่มากขึ้นได้ แต่การอยู่บ้านเฉยๆก็อาจจะยากสักหน่อยสำหรับบางคนที่ต้องออกไปทำงานหรือออกไปซื้อของใช้-ของกินเข้าบ้าน ดังนั้นถ้าหากจำเป็นจริงๆเราก็สามารถออกจากบ้านได้ค่ะ โดยที่จะต้องป้องกันตัวเองมากเป็นพิเศษ

 

2. ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกจากบ้าน

     เมื่อต้องออกจากบ้านในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 สิ่งจำเป็นที่เราต้องมีติดตัวเลยก็คือหน้ากากอนามัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า ก็สามารถช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่งค่ะ สำหรับหน้ากากอนามัยผ้า เราควรที่จะเลือกชนิดผ้าที่จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้จะดีกว่านะคะ


3. ใช้รถสาธารณะเมื่อจำเป็นเท่านั้น

     เมื่อจำเป็นที่จะต้องเดินทางโดยใช้รถสาธารณะ เราก็ควรที่จะต้องหลีกเลี่ยงการเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วน และควรใช้รถสาธารณะในยามจำเป็นเท่านั้นค่ะ เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นรถสาธารณะแล้วก็ย่อมเป็นที่ที่จะเป็นแหล่งของเชื้อโรคจากผู้คนแปลกหน้ามากมายที่เราไม่อาจคาดเดาได้เลยว่าเป็นผู้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 หรือไม่


4. ล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่หรือเจลแอกอฮอล์

     มือของเราถือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคเลยล่ะค่ะ เพราะเรามักจะใช้มันเพื่อหยิบจับสิ่งของต่างๆ โดยเฉพาะสิ่งของในที่สาธาณะอย่างการจับราวบันไดหรือการกดลิฟต์ อีกทั้งหลายๆคนก็มักจะใช้มือสัมผัสกับใบหน้าจนติดเป็นนิสัยโดยไม่รู้ตัว ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 ได้ค่ะ เพราะเชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกายได้จากทางตา จมูก และปากได้นั่นเอง ดังนั้นเราจึงต้องล้างมือบ่อยๆหรือใช้เจลแอลกอฮอล์นะคะ

 

5. ยืนห่างจากคนอื่น 1-2 เมตร

     ในช่วงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 จึงได้มีมาตรา Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคมเกิดขึ้น เพื่อป้องกันการสัมผัสกันแบบใกล้ชิดและเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ โดยเมื่อเราต้องออกจากบ้าน เราควรที่จะยืนห่างจากผู้อื่น 1-2 เมตรนะคะ


6. ควรนั่งหันข้างเมื่อซ้อนมอเตอร์ไซค์

     สำหรับใครที่ต้องเดินทางด้วยวินมอเตอร์ไซค์ เราควรที่จะนั่งหันข้างเมื่อซ้อนมอเตอร์ไซค์นะคะ เพื่อป้องกันการสัมผัสกับคนขับโดยตรง และเพื่อให้คนขับปลอดภัยจากผู้ซ้อนท้ายด้วยเช่นกันค่ะ การนั่งหันข้างแบบนี้จะช่วยลดการสัมผัสใกล้ชิดกันได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

7. กินอาหารปรุงสุกใหม่และแยกสำรับอาหาร

     อาหารที่ถูกสุขลักษณะและดีต่อร่างกายคืออาหารที่ปรุงแบบสุกและทำใหม่ค่ะ ในช่วงนี้เราควรงดอาหารดิบหรืออาหารค้างคืนเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน และเมื่อต้องทานอาหารร่วมกันก็ควรที่จะแยกสำรับอาหารด้วยนะคะ ห้ามใช้ช้อนกลางและทานอาหารชามเดียวกันเด็ดขาด

 

8. แยกของใช้ส่วนตัวกับผู้อื่น

     เราไม่ควรที่จะใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นค่ะ โดยเฉพาะแก้วน้ำ แปรงสีฟัน ผ้าเช็ดตัว หรือเสื้อผ้า สิ่งของที่สามารถสัมผัสกับร่างกายได้โดยตรง เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจจะแพร่กระจายสู่กันได้ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าคนใกล้ตัวเราจะมีเชื้อติดอยู่ที่ตัวหรือไม่ ดังนั้นจึงต้องแยกของใช้ส่วนตัวไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ

 

9. รีบอาบน้ำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

     เมื่อต้องออกนอกบ้าน เราต้องเจอกับสิ่งสกปรกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรคหรือมลพิษ แม้จะไม่ได้สัมผัสกับผู้คนหรือสิ่งของในที่สาธารณะโดยตรง แต่เชื้อโรคก็สามารถแพร่กระจายล่องลอยอยู่ในอากาศได้ ดังนั้นเพื่อลดการสะสมเชื้อเข้าสู่ในบ้าน เราจึงต้องอาบน้ำทันทีเมื่อถึงบ้านนะคะ เพื่อความสะอาดและปลอดภัยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง