รีเซต

5 วิตามินที่ไม่ควรกินก่อนนอน นอนหลับยาก ไม่ดีต่อคุณภาพการนอนหลับ

5 วิตามินที่ไม่ควรกินก่อนนอน นอนหลับยาก ไม่ดีต่อคุณภาพการนอนหลับ
pommypom
2 กันยายน 2565 ( 14:45 )
430

     การกินวิตามินเสริมอาจดีต่อร่างกายของเราในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการขาดวิตามิน แต่วิตามินก็อาจให้โทษต่อร่างกายของเราได้เช่นกันหากเรากินวิตามินผิดเวลา! โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนก่อนนอน…จะมีวิตามินที่ไม่ควรกินก่อนนอนตัวไหนบ้างที่เราควรรู้ไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้วิตามินตัวนั้นไปรบกวนการนอนหลับของเรา รวมถึงปัญหาผิดปกติอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายอย่างเช่น อาการปวดท้อง เป็นต้น

 

 

วิตามินที่ไม่ควรกินก่อนนอน 

 

1. วิตามินบี

     วิตามินบี ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6, วิตามินบี 7, วิตามินบี 9 หรือวิตามินบี 12 ถือเป็นวิตามินที่ไม่ควรกินก่อนนอน เพราะวิตามินบีเป็นวิตามินที่มีบทบาทเกี่ยวข้องกับระบบประสาท ช่วยผลิตฮอร์โมนที่ทำงานในสมองอย่าง ซึ่งการกินวิตามินบีก่อนนอนจะเป็นการกระตุ้นสมองและระบบประสาทมากขึ้น และอาจทำให้นอนหลับได้ยากขึ้นตามมา โดยวิตามินบีนั้นควรที่จะกินตอนเช้า เพราะจะสามารถให้พลังงานระหว่างวันได้ วิตามินบีจะเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานนั่นเอง

 

2. วิตามินดี

     การกินวิตามินดีตอนกลางคืนจะเป็นการหยุดหรือชะลอการผลิตเมลาโทนินตามธรรมชาติได้ ทำให้รบกวนการนอนหลับของเรา เพราะเมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ ซึ่งในตอนกลางคืนนั้นควรจะเป็นช่วงเวลาที่ระดับเมลาโทนินของเราจะต้องเพิ่มขึ้น แต่หากเมลาโทนินลดลงก็จะส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับได้นั่นเอง

 

3. แคลเซียม

     แคลเซียมมีส่วนชะลอการผลิตแมกนีเซียมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกายของเรา ซึ่งแมกนีเซียมนั้นมีส่วนช่วยทำให้เราผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้นในเวลากลางคืน จึงเป็นวิตามินแนะนำที่ควรกินก่อนนอน แต่ถ้าหากกินแคลเซียมร่วมกับแมกนีเซียมก็อาจจะส่งผลต่อการดูดซึมแมกนีเซียมได้ อย่างไรก็ตามวิตามินดีนั้นจะช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมได้ดี ดังนั้นทั้งวิตามินดีและแคลเซียมแม้ว่าจะไม่ควรกินก่อนนอน แต่ถ้ากินตอนเช้าแล้วก็จะดีต่อร่างกายค่ะ

 

4. วิตามินซี

     วิตามินซีเป็นวิตามินที่ควรกินพร้อมอาหาร ไม่ควรกินในขณะท้องว่าง โดยเฉพาะตอนนอนในช่วงกลางคืนที่ท้องของเราจะว่าง ซึ่งหากกินในช่วงเวลานี้ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหากรดไหลย้อนและปวดท้องได้ ดังนั้นแนะนำให้กินวิตามินซีพร้อมกับอาหารในช่วงเช้าหรือกลางวันก็จะดีกว่าค่ะ

 

5. วิตามินรวม

     แน่นอนว่าวิตามินรวมจะมีเหล่าวิตามินที่ไม่ควรกินก่อนนอนที่ได้พูดมาแล้วก่อนหน้ารวมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี วิตามินดี วิตามินซี แคลเซียม รวมถึงยังอาจมีอาหารเสริมอื่นๆ รวมอยู่ด้วยเช่น คาเฟอีน สารสกัดจากชาเขียว หรือโคเอ็นไซม์ Q10 ที่ล้วนแล้วแต่ให้พลังงานกับร่างกาย และอาจส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับของเราได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง