รีเซต

6 สมุนไพรช่วยนอนหลับ ยานอนหลับตามธรรมชาติ ตื่นเช้าแบบสดชื่น

6 สมุนไพรช่วยนอนหลับ ยานอนหลับตามธรรมชาติ ตื่นเช้าแบบสดชื่น
BeauMonde
10 พฤษภาคม 2565 ( 15:08 )
53.6K

     ใครที่มักจะมีอาการนอนหลับไม่ค่อยสนิท หลับไม่สบาย เดี๋ยวหลับเดี๋ยวตื่น ก่อนที่จะหันไปพึ่งยานอนหลับ เราลองหันมารับประทานอาหารที่มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับสบายก่อนน่าจะดีกว่า เพราะอาหารจากธรรมชาตินั้นถือว่าปลอดภัยและแทบจะไม่มีผลข้างเคียง รวมถึงยังหาได้ง่ายในบ้านเราด้วยค่ะ

     อาหารบางชนิดก็ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการทำให้นอนหลับสบาย ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมมาฝากกัน 6 ชนิดด้วยค่ะ ใครที่อยากจะนอนหลับสบาย หลับง่ายและหลับลึก ต้องหาสมุนไรเหล่านี้มารับประทานนะคะ ว่าแต่จะมีสมุนไพรอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

 

6 สมุนไพรช่วยนอนหลับ

 

1. มะนาว

 

 

     มะนาวถือเป็นอาหารที่ช่วยปรุงรสชาติรวมถึงยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในสรรพคุณสำคัญของมะนาวนั่นก็คือการช่วยนอนหลับค่ะ เพราะว่ากลิ่นจากผิวมะนาวเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี กลิ่นจากมะนาวจัดเป็นกลิ่นประเภท citrus ซึ่งมีสรรพคุณในการกล่อมประสาทให้ผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียดและน้ำมันหอมระเหยจากมะนาวก็จัดเป็นอโรมาเทอราปีช่วยกล่อมประสาทให้ผ่อนคลายและรู้สึกสงบ รวมถึงยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ดังนั้นก่อนที่จะนอนเราสามารถดื่มชามะนาว หรือฝานมะนาวบาง ๆ แล้วนำมาวางข้างเตียงก็เป็นตัวช่วยทำให้เรานอนหลับได้สบายมากขึ้นค่ะ

 

2. มะกรูด

 

 

     มะกรูดก็ถือว่าเป็นพืชตระกูลเดียวกับมะนาวค่ะ และกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกมะกรูดก็มีส่วนช่วยในการกล่อมประสาทและสมองเช่นเดียวกัน น้ำมันจากเปลือกมะกรูดช่วยทำให้เราเกิดความผ่อนคลายและทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

3. ขี้เหล็ก

 

 

     ขี้เหล็กถูกจัดให้เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา โดยเฉพาะในการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มักแนะนำให้รับประทานขี้เหล็กเมื่อเรามีอาการนอนไม่หลับค่ะ ใบอ่อนและดอกของขี้เหล็กนั้นมีส่วนช่วยในการคลายเครียด รวมถึงยังยังมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อน ๆ ด้วย

 

4. มะระ

 

 

     ต้มจืดมะระยัดไส้ มะระผัดไข่ เมนูจากมะระหลาย ๆ อย่างก็ช่วยให้เรานอนหลับได้ค่ะ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอาการนอนไม่หลับจากภาวะวัยทอง การรับประทานสมุนไพรที่มีรสขม ไม่ว่าจะเป็นขี้เหล็กและมะระ สามารถช่วยลดอาการนอนไม่หลับให้น้อยลงได้ ยิ่งโดยเฉพาะมะระนั้นเราสามารถรับประทานได้ทั้งมะระจีนและมะระขี้นกเลยค่ะ

 

5. สะเดา

 

 

     สะเดาก็ถือเป็นสมุนไพรรสขมที่การแพทย์แผนไทยแนะนำให้รับประทานเมื่อมีอาการนอนไม่หลับค่ะ เพราะสะเดามีฤทธิ์เย็น ก็สามารถช่วยปรับปรับสมดุลธาตุไฟ ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดการตื่นตัว ช่วยลดความเครียด ลดความวิตกกังวลและทำให้เรานอนหลับได้สบายขึ้นค่ะ

 

6. มะเฟือง

 

 

     ผลไม้รูปดาวที่โดดเด่นสะดุดตา มะเฟืองมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม รวมถึงยังมีฤทธิ์ในการช่วยดับพิษไข้ แก้ปวด และยังสามารถช่วยกล่อมประสาท ลดเครียด ทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง