รีเซต

5 อาหารช่วยหลับง่าย ช่วยแก้นอนไม่หลับ ผ่อนคลาย ไม่ตื่นกลางดึก

5 อาหารช่วยหลับง่าย ช่วยแก้นอนไม่หลับ ผ่อนคลาย ไม่ตื่นกลางดึก
BeauMonde
17 เมษายน 2565 ( 16:06 )
24K
1

     หลายคนมีปัญหากับการนอนไม่หลับค่ะ กว่าจะนอนหลับสนิทได้แต่ละคืนนั้นต้องใช้เวลานาน บางคนนอนพลิกไปพลิกมาเป็นชั่วโมงแล้วก็ยังนอนไม่หลับ หรือบางคนที่หลับไปแล้วแต่ก็มีอาการสะดุ้งตื่นกลางดึก และพอตื่นขึ้นมาแล้วก็กลับไปนอนต่อไม่ได้อีก 

     นอนไม่หลับหลาย ๆ วันเข้า แน่นอนว่าเราก็จะเกิดอาการเบลอ ๆ มึน ๆ  ใต้ตาดำคล้ำ ไม่รู้สึกสดชื่นแจ่มใสเลยตลอดทั้งวัน ซึ่งหากใครที่มีปัญหานี้ เราก็แนะนำให้ลองรับประทาน 5 อาหารช่วยให้หลับง่ายที่เรานำมาฝากในวันนี้ค่ะ อาหารแต่ละอย่างมีส่วนช่วยทำให้เรานอนหลับง่ายและนอนหลับได้สนิทยาวนานตลอดทั้งคืน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นตามเรามาดูกันได้เลยค่ะ

 

 

5 อาหารช่วยหลับง่าย

 

1. กีวี

 

 

     กีวีมีแคลอรี่ต่ำแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะพวกวิตามินต่าง ๆ และยังมีแร่ธาตุทั้งแมกนีเซียมฟอสฟอรัส แคโรทีนอยด์ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการนอนหลับ สามารถทำให้เรานอนหลับได้เร็วขึ้นและยังทำให้เราหลับสนิทไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกค่ะ 

 

2. ชาคาโมมายล์

 

 

     การดื่มชาอุ่น ๆ อย่างชาดอกคาโมมายล์สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อในร่างกายผ่อนคลายและช่วยให้เรานอนหลับได้เร็วขึ้น เพราะชาคาโมมายล์มีส่วนช่วยเพิ่มระดับของไกลซีน กล้ามเนื้อในร่างกายที่เคยตึงเครียดก็จะเกิดการผ่อนคลายลง ทำให้นอนหลับได้ดีนั่นเองค่ะ

 

3. น้ำผึ้ง

 

 

     การดื่มน้ำผึ้งสักเล็กน้อยก่อนเข้านอนก็สามารถช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้เหมือนกันค่ะ เนื่องจากน้ำผึ้งสามารถช่วยให้ระดับอินซูลินในร่างกายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้สารทริปโตเฟนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งก็จะช่วยกระตุ้นสมองและระบบประสาทให้ผ่อนคลาย นอกจากการดื่มน้ำผึ้งเปล่า ๆ 1 ช้อนชาก่อนนอน เรายังสามารถผสมกับชาสมุนไพรหรือน้ำอุ่นก็ได้เหมือนกันค่ะ

 

4. นม

 

 

     นมอุ่น ๆ สัก 1 แก้วก่อนนอนถือว่าเป็นอาหารที่ช่วยทำให้การนอนหลับของเราง่ายขึ้นค่ะ เพราะในนมมีกรดอะมิโนและวิตามินบี 6 ซึ่งร่างกายจะนำไปสร้างเป็นสารเซโรโทนิน โดยสารชนิดนี้ถือเป็นสารสื่อประสาทที่ส่งผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้นอนหลับสบาย ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและทำให้เรานอนหลับได้เร็วขึ้น

 

5. อัลมอนด์

 

 

     อัลมอนด์ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูง ซึ่งสารอาหารในอัลมอนด์ก็มีส่วนช่วยในการนอนหลับได้อย่างดี อย่างเช่นแมกนีเซียมในอัลมอนด์ สามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยให้การนอนหลับเราดีขึ้น รวมถึงในเมล็ดอัลมอนด์ก็ยังมีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง