รีเซต

6 วิธีบำรุงหนังศีรษะ ให้สุขภาพดี ไม่แห้ง ไม่คัน เส้นผมก็สุขภาพดีด้วย!

6 วิธีบำรุงหนังศีรษะ ให้สุขภาพดี ไม่แห้ง ไม่คัน เส้นผมก็สุขภาพดีด้วย!
pommypom
23 มกราคม 2567 ( 14:25 )
7.5K
1

วันนี้เรามี 6 วิธีบำรุงหนังศีรษะมาแชร์ค่ะ ต้องบอกเลยว่าการจะมีสุขภาพหนังศีรษะที่ดี จะช่วยให้เส้นผมของเราสุขภาพดีด้วยตามมาด้วย ดังนั้นใครที่มีหนังศีรษะที่แห้ง คัน ระคายเคือง รวมถึงเส้นผมที่เสีย แนะนำให้ลองทำตามนี้เลย

 

 

วิธีบำรุงหนังศีรษะ

 

1. ไม่สระผมบ่อยเกินไป

     หลายๆ คนที่มีผมมันอาจจะคิดว่าต้องสระผมบ่อยๆ จึงจะช่วยลดผมมัน อย่างไรก็ตามการสระผมบ่อยๆ ถือเป็นการทำลายน้ำมันตามธรรมชาติของหนังศีรษะ จึงทำให้หนังศีรษะของเราต้องผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้น ในที่สุดก็ทำให้ผมของเรามันมากขึ้นตามมานั่นเอง

 

2. ไม่ควรเป่าผมบ่อยเกินไป และควรเป่าด้วยลมเย็น

     ความร้อนจากไดร์เป่าผม ไม่เพียงแต่จะมีส่วนทำลายเส้นผม แต่จะทำลายต่อมรากผมด้วยเช่นกัน แต่หากเราจำเป็นที่จะต้องเป่าผมจริงๆ แนะนำให้เป่าด้วยลมเย็นดีกว่าลมร้อน

 

3. สครับหนังศีรษะ

     การสครับหนังศีรษะมีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังได้ดี อีกทั้งยังมีส่วนช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินและรังแค รวมถึงยังมีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนั้นก็ยังช่วยผ่อนคลายหนังศีรษะอีกด้วย โดยแนะนำให้สครับหนังศีรษะสัปดาห์ละครั้ง และนวดหนังศีรษะ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนได้ดี

 

4. ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่อ่อนโยน

     ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่อ่อนโยน โดยให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีซัลเฟต แอลกอฮอล์ หรือน้ำหอม ก็จะช่วยให้สุขภาพเส้นผมของเราดีขึ้น โดยเฉพาะซัลเฟตที่มีส่วนทำลายน้ำมันธรรมชาติของเส้นผมเรา ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะแห้งและระคายเคือง

 

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะ

     เพิ่มการบำรุงหนังศีรษะให้ดีขึ้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการบำรุงหนังศีรษะโดยเฉพาะ แนะนำให้บำรุงควบคู่ไปกับวิธีดูแลหนังศีรษะอื่นๆ ก็จะช่วยให้หนังศีรษะของเราสุขภาพดีมากขึ้น

 

6. กินอาหารที่บำรุงหนังศีรษะ

     นอกจากการบำรุงภายนอกแล้ว การบำรุงจากภายในก็สำคัญเช่นกัน แนะนำให้กินอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงหนังศีรษะ เช่น โอเมก้า 3 โพรไบโอติกส์ และสารต้านอนุมูลอิสระ หากเรากินอาหารให้ถูกต้อง ควบคู่ไปกับการบำรุงภายนอก และการดูแลหนังศีรษะด้วยวิธีต่างๆ ข้างต้นแล้ว ก็จะช่วยให้หนังศีรษะของเราสุขภาพดี

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง