รีเซต

วิธีกัดสีผม ฟอกสีผมด้วยตัวเอง ทำได้ง่ายที่บ้าน เปลี่ยนสีผมไม่ง้อช่าง!

วิธีกัดสีผม ฟอกสีผมด้วยตัวเอง ทำได้ง่ายที่บ้าน เปลี่ยนสีผมไม่ง้อช่าง!
Faii_Natnista
29 ตุลาคม 2565 ( 14:15 )
106.5K

     อยู่บ้านนานๆ ใครเบื่อสีผมสีเดิมแล้ว จะอยากเปลี่ยนสีผม อยากจะกัดสีผมซะหน่อย วันนี้เราก็มีคำแนะนำ รวมถึง วิธีกัดสีผม ฟอกสีผมด้วยตัวเอง ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน มาฝากกันแล้วค่ะ ซึ่งบอกเลยว่าวิธีการทำนั้นไม่ยาก ไม่ต่างจากการย้อมผมแบบธรรมดาเลยค่ะ ใครที่อยากลองเปลี่ยนสีผมให้ได้สีที่อ่อนลง หรือสีโทนอื่นๆ ที่ไม่ใช่สีน้ำตาล ก็ต้องเริ่มด้วยการฟอกสีผมนี่ล่ะ!

 

 

น้ำยากัดสีผม ฟอกสีผม

     การกัดสีผมหรือฟอกสีผมด้วยตัวเองที่บ้าน จริงๆ แล้วเราสามารถเลือกได้เลยค่ะ ว่าเราจะใช้ผลิตภัณฑ์แบบไหน โดยหลักๆ น้ำยาฟอกสีผมก็จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดดังนี้ค่ะ

 

1. กัดสีผม ฟอกสีผม ด้วยผงฟอกแบบผสมเอง

     หากเลือกการฟอกสีผมด้วยการใช้ผงฟอกสีผม ก็จะต้องมีสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เตรียมไว้เพื่อผสมด้วยค่ะ ซึ่งไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ก็จะมีให้เลือกใช้ตั้งแต่ 3%, 6% , 9% และ 12% เลยค่ะ แต่ถ้ายิ่งเปอร์เซ็นสูงก็ยิ่งทำให้ผมแห้งเสียและขาดร่วงได้ง่ายๆ 

 

2. กัดสีผม ฟอกสีผม ด้วยน้ำยาแบบครีมหรือโฟม

     นอกจากผงฟอกสีผมแล้ว ปัจจุบันก็มีน้ำยากัดสีผมที่เป็นลักษณะครีมและแบบโฟมให้เราเลือกใช้กันด้วยค่ะ ซึ่งหากใครไม่อยากนั่งผสมให้วุ่นวาย ก็เลือกใช้แบบครีมได้เลย ซึ่งทำง่ายเหมือนการย้อมสีผม และสะดวกกว่าแบบผงมากๆ

 

อุปกรณ์สำหรับกัดสีผม ฟอกสีผมด้วยตัวเอง

     สำหรับใครที่จะฟอกสีผมด้วยการผสมผงฟอกสีผมด้วยตัวเอง ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์กันเล็กน้อยค่ะ โดยอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เสริมสวยทั่วไปเลย ซึ่งสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เราชอบหรือตามราคาที่เราต้องการได้เลย ซึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นก็มีดังนี้

 • สารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3%, 6% , 9% หรือ 12%
 • ผงฟอกสีผม
 • ภาชนะสำหรับผสม
 • แปรงสำหรับย้อมผม หรือหวี
 • กิ๊บหนีบผม
 • ผ้าคลุมกันเปื้อน

 

วิธีกัดสีผม ฟอกสีผมด้วยตัวเอง

     เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว ก็มาดูขั้นตอนการฟอกสีผมด้วยตัวเองกันเลยค่ะ

 1. สระผมให้สะอาดเพื่อล้างน้ำมันและสิ่งสกปรกออกจากเส้นผม ซึ่งการสระผมเพื่อล้างน้ำมันบนเส้นผมออกเป็นสิ่งจำเป็นมากค่ะ เพราะน้ำมันที่อยู่บนเส้นผมอาจทำให้ผมด่างได้ และอย่าลืมบำรุงผมด้วยครีมนวดผมหลังสระผมนะคะ เพราะการฟอกสีผมอาจทำให้ผมแห้งเสียได้ จากนั้นเป่าผมให้แห้ง หากผมยังเปียกอยู่ก็อาจทำให้ผมด่างได้เช่นกัน
 2. ผสมสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และผงฟอกสีผมเข้าด้วยกัน โดยสัดส่วนให้ใช้ในปริมาณที่เท่าๆ กันค่ะ สำหรับใครที่ใช้น้ำยาฟอกสีผมแบบครีมก็สามารถข้ามไปขั้นตอนที่ 3 ได้เลย
 3. แบ่งผมออกเป็นช่อๆ จากนั้นเก็บช่อผมส่วนที่ยังไม่ทำการฟอกขึ้นด้วยกิ๊บหนีบผม แล้วใช้แปรงสำหรับย้อมผมค่อยๆ ทาชโลมน้ำยาฟอกสีผมลงไปบนเส้นผม โดยเว้นบริเวณโคนผมไว้ประมาณ 1 นิ้วค่ะ แนะนำว่าให้ฟอกสีผมไปทีละช่อเหมือนการย้อมสีผมแบบปกติ เมื่อทำจนครบทุกช่อแล้วก็ให้ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วจึงลงน้ำฟอกสีผมที่บริเวณโคนผมทั้งหมด และทิ้งไว้อีกสักพักเพื่อให้สีผมที่โคนอ่อนลง
 4. เมื่อสีผมอ่อนลงตามที่ต้องการแล้ว ก็ล้างออกด้วยแชมพูให้สะอาดค่ะ แต่ไม่แนะนำให้ลงครีมนวดตามนะคะ เพราะอาจจะทำให้สีผมที่เราจะย้อมหลังจากฟอกสีผม ย้อมไม่ติดได้
 5. หากสีผมยังไม่อ่อนลงเท่าที่อยากได้ จะฟอกอีกครั้งก็ได้เช่นกันค่ะ แต่แนะนำว่าให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในเปอร์เซ็นที่น้อยลง เพื่อป้องกันเส้นผมแห้งและขาด และอย่าลืมว่าก่อนฟอกอีกครั้งจะต้องเป่าผมให้แห้งก่อนทุกครั้ง

 

คำแนะนำเมื่อกัดสีผม ฟอกสีผมด้วยตัวเอง

 • แนะนำให้ทดสอบการฟอกสีผมกับช่อผมเล็กๆ ก่อนที่จะฟอกสีผมทั้งศีรษะ เพื่อดูว่าเส้นผมของเราเปราะบาง และสามารถฟอกสีผมได้หรือไม่ค่ะ โดยลองชโลมน้ำยาฟอกสีผมลงบนเส้นผมเพียงเล็กน้อยก่อย จากนั้นสังเกตว่าผมของเราเริ่มหยิกงอ หรือแตกขาดกลายเป็นวุ้นหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนี้ก็ไม่ควรฟอกสีผมต่อเด็ดขาดค่ะ
 • หลังฟอกสีผมแล้ว แนะนำให้ใช้แชมพูสีม่วง เพื่อล้างเม็ดสีเหลืองจากเส้นผม โดยแชมพูสีม่วงจะช่วยให้สีผมที่ฟอกของคุณดูขาวขึ้นและไม่ติดสีเหลือง สีส้มนั่นเอง
 • หากฟอกครั้งที่หนึ่งแล้วมีอาการระคายเคือง แสบร้อนบริเวณหนังศีรษะ ไม่ควรฟอกซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ค่ะ แนะนำให้เว้นระยะห่างออกไปประมาณ 1 สัปดาห์

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง