ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ไอเดียเมนูอาหารคีโต สำหรับมือใหม่ ครบทั้ง 3 มื้อ ทำง่าย กินแล้วลดน้ำหนักได้

ไอเดียเมนูอาหารคีโต สำหรับมือใหม่ ครบทั้ง 3 มื้อ ทำง่าย กินแล้วลดน้ำหนักได้
pommypom
5 กันยายน 2563 ( 17:40 )
4.2K

     สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนัก แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี เพราะโปรแกรมลดน้ำหนักนั้นมีหลายแบบให้เลือกมากๆ ไม่รู้ว่าเราจะเหมาะกับโปรแกรมไหน...ใครที่เลือกไม่ถูก เราขอแนะนำวิธีลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารคีโตค่ะ วิธีนี้เป็นวิธีสุดฮิตที่หลายๆคนทำแล้วเห็นผล น้ำหนักลดลงไปได้เยอะทีเดียวค่ะ ซึ่งการลดน้ำหนักแบบนี้ไม่ได้ยากเลย เพียงแค่เลือกทานอาหารคีโตเท่านั้นเอง

 

 

สูตรลดน้ำหนักคีโตเจนิค

     คีโตเจนิค ก็คือสูตรลดน้ำหนักที่ลดการกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตลง อาจจะงดทานไปเลย หรือถ้าหากอยากทาน ก็จะสามารถทานได้เพียง 10-20 % เท่านั้นค่ะ แต่เราจะเน้นการกินอาหารประเภทโปรตีนและไขมันแทน โดยสัดส่วนการกินอาหารที่มีไขมันจะเยอะกว่าคือประมาณ 70-80% และโปรตีนอีก 10-20 % ค่ะ เมื่อร่างกายได้รับคาร์โบไฮเครตเข้าไปเพียงเล็กน้อย ร่างกายก็จะนำไขมันที่สะสมอยู่ออกมาเผาผลาญแทนนั่นเอง รวมถึงร่างกายก็จะดึงโปรตีนกล้ามเนื้อที่ถูกเก็บอยู่ในรูปของไกลโคเจนมาใช้เป็นพลังงานแทนคาร์โบไฮเดรตด้วยเช่นกันค่ะ

 

คำเตือนสำหรับการลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิค

     เมื่อเรากินตามเมนูอาหารนี้ในช่วงแรกๆ ร่างกายจะอ่อนเพลียและมีภูมิคุ้มกันต่ำ เพราะโปรตีนที่ใช้ในการสร้างภูมิต้านทาน ถูกนำมาใช้เป็นพลังงานไปแล้ว ส่วนสมองที่ใช้พลังงานจากกลูโคสก็ต้องปรับไปใช้พลังงานคีโตนแทน เมื่อร่างกายย่อยสลายโปรตีนได้น้อยลง ก็จะเปลี่ยนมาย่อยสลายไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายแทน ดังนั้นจึงอาจจะมีผลเสียในช่วงแรกที่ร่างกายอาจจะยังปรับตัวไม่ได้ แต่เมื่อร่างกายสามารถปรับตัวได้แล้ว น้ำหนักของเราก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ อย่างไรก็ตามการลดน้ำหนักแบบนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้เป็นโรคไตนะคะ เพราะไตจะทำงานค่อนข้างหนักมาก

 

เมนูอาหารคีโตเจนิค

เมนูอาหารคีโต : มื้อเช้า

อาหารคีโตมื้อเช้า ตัวเลือกที่ 1

  • ไข่เจียวเฟตาชีส (Feta omelet) ใส่ปวยเล้ง และ เห็ด
  • กาแฟคีโต

อาหารคีโตมื้อเช้า ตัวเลือกที่ 2

  • นมเต็มมันเนย, โยเกิร์ตรสธรรมชาติ (ไม่หวาน) ผสมกับครีมเปรี้ยว (ไขมันเต็ม) ใส่ราสเบอรรี่ เมล็ดเจีย และวอลนัทเล็กน้อย


เมนูอาหารคีโต : มื้อกลางวัน

อาหารคีโตมื้อกลางวัน ตัวเลือกที่ 1

  • แซลมอนอบ กับ บรอกโคลี

อาหารคีโตมื้อกลางวัน ตัวเลือกที่ 2

  • สลัด กับ เบคอนปลอดสารไนไทรต์ (NO2) ใส่อะโวคาโด ชีส เมล็ดฟักทองปรุงรสเผ็ด มะเขือเทศ องุ่น ปรุงด้วยน้ำสลัดแรนซ์ (Ranch) หรือบลูชีส (Blue cheese)

อาหารคีโตมื้อกลางวัน ตัวเลือกที่ 3

  • ไก่ย่างหั่นเป็นลูกเต๋า พร้อมกับแฮม ชีส ไข่ต้ม แตงกวา หั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่มะเขือเทศองุ่น และ ผักสด เช่น กะหล่ำ บรอกโคลี อัลมอนด์ วอลนัท ทานคู่กับ กัวกาโมเล (Guacamole) หรือ น้ำสลัดแรนซ์ (Ranch)

 

เมนูอาหารคีโต : มื้อเย็น

อาหารคีโตมื้อกลางวัน ตัวเลือกที่ 1

  • ซีซาร์สลัด กับผักกาดโรเมน (Romaine lettuce) อกไก่ เบคอน และพาเมซานชีส (Parmesan) แล้วอาจเสริมด้วยน้ำมันมะกอก

อาหารคีโตมื้อกลางวัน ตัวเลือกที่ 2

  • ผัดเนื้อวัวบด (ต้องเป็นวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า) กับหัวหอม และซอสมะเขือเทศ low-carb 

อาหารคีโตมื้อกลางวัน ตัวเลือกที่ 3

  • ไก่ย่างเสิร์ฟพร้อมมะเขือยาว สควอชเหลือง (Squash) ซูกินี (Zucchini) พร้อมผัดมะเขือเทศกับกระเทียมในน้ำมันมะกอก หรืออาจใส่ครีมกะทิเสริมเข้าไปด้วย

 

     ...เป็นยังไงกันบ้างคะ เมนูอาหารคีโตที่เราเอามาแนะนำ บางคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับอาหารบางชนิด เพราะเมนูเหล่านี้เป็นเมนูฮิตของเหล่าบล็อกเกอร์ต่างประเทศค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วอาหารเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ในประเทศของเราด้วยนะคะ อย่างร้านที่ขายวัตถุดิบอาหารดีโตโดยเฉพาะ หรือร้านอาหารเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะนั่นเอง แม้ว่าราคาจะแรง แต่ทานแล้วดีต่อสุขภาพ ลดน้ำหนักได้ ทำให้หุ่นดีขึ้น คุ้มกับเงินที่เสียไปจริงๆค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง