รีเซต

7 อันดับ อาหารคอเลสเตอรอลสูง ทานเยอะ ไขมันอุดตัน เลือดไหลเวียนไม่สะดวก

7 อันดับ อาหารคอเลสเตอรอลสูง ทานเยอะ ไขมันอุดตัน เลือดไหลเวียนไม่สะดวก
pommypom
19 ตุลาคม 2564 ( 16:35 )
116.4K
1

     แม้ว่าคอเลสเตอรอลจะเป็นไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย อย่างเช่น การช่วยทำให้การสร้างเซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ แต่หากระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายมีมากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลเสียในหลายๆ ด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ความเสี่ยงต่อหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง ไปจนถึงอัมพฤกษ์ อัมพาต เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ เพราะคอเลสเตอรอลส่วนเกินจะไปเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญๆ ไม่เพียงพอนั่นเอง

 

 

1. ไข่นกกระทา

     ไข่นกกระทา 100 กรัม มีคอเลสเตอรอลประมาณ 3,640 มิลลิกรัม เรียกได้ว่ามีขนาดเล็กแต่คอเลสเตอรอลไม่เล็กตามเลย! ซึ่งนอกไปจากคอเลสเตอรอลจะสูงแล้ว ไข่นกกระทายังอาจทำให้เสี่ยงต่อภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำและความดันเลือดต่ำ ทานมากๆ อาจส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหาร รวมไปถึงยังทำให้เกิดอาการแพ้ในบางคน ที่สำคัญไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

 

 

2. สมองสัตว์

     สมองสัตว์ 100 กรัม มีคอเลสเตอรอลประมาณ 2,054 มิลลิกรัม สำหรับใครที่ชอบทานเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะสมองสัตว์ ต้องคอยระวังคอเลสเตอรอลเลยค่ะ เพราะมีสูงมากๆ ต้องคอยเลี่ยงเลย

 

 

3. ไข่แดง

     ไข่แดง 100 กรัม มีคอเลสเตอรอลประมาณ 1,480 มิลลิกรัม อาหารสุดฮิตอย่างไข่ ก็มีคอเลสเตอรอลสูงไม่แพ้กันค่ะ โดยเฉพาะไข่แดงที่มีคอเลสเตอรอลสูง ในขณะที่ไข่ขาวนั้นไม่มีคอเลสเตอรอลเลย ส่วนไข่ทั้งฟองจะมีคอเลสเตอรอลอยู่ที่ประมาณ 504 มิลลิกรัมค่ะ อย่างไรก็ตามมีการศึกษาพบว่า การทานไข่แดงจะส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลไม่มากนัก หากทานในปริมาณที่เหมาะสม หรือในบางงานวิจัยก็เปิดเผยว่า การทานไข่แดงไม่มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลเลย เพราะแม้ว่าไข่แดงจะมีคอเลสเตอรอลสูง แต่มีไขมันอิ่มตัวน้อยนั่นเอง

 

 

4. ตับไก่

     ตับไก่ 100 กรัม มีคอเลสเตอรอลประมาณ 746 มิลลิกรัม อีกหนึ่งเครื่องในสัตว์อย่าง ตับไก่ ก็มีคอเลสเตอรอลสูงเช่นกันค่ะ แน่นอนว่าหลายๆ คนชอบทาน เพราะรสชาติอร่อย แต่ก็ไม่ควรทานเยอะนะคะ ถ้าไม่อยากมีคอเลสเตอรอลสูง

 

 

5. ไตสัตว์

     ไตสัตว์ 100 กรัม มีคอเลสเตอรอลประมาณ 480 มิลลิกรัม นอกจากสมองสัตว์และตับไก่แล้ว เครื่องในสัตว์อีกหนึ่งอย่างที่มีคอเลสเตอรอลสูงก็คือ ไตสัตว์ ค่ะ สำหรับใครที่อยากลดคอเลสเตอรอล แนะนำให้หลีกเลี่ยงเครื่องในสัตว์ก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายอย่างมากเลยล่ะค่ะ

 

 

6. หอยนางรม

     หอยนางรม 100 กรัม มีคอเลสเตอรอลประมาณ 470 มิลลิกรัม สำหรับใครที่ชอบทานหอยนางรม เพราะรสชาติอร่อย แต่ก็อาจจะต้องระวังคอเลสเตอรอลสักนิดนะคะ เพราะหอยนางรม เรียกได้ว่ามีคอเลสเตอรอลสูงไม่แพ้อาหารประเภทอื่นๆ เลย

 

 

7. หมึกกล้วย

    หมึกกล้วย 100 กรัม มีคอเลสเตอรอลประมาณ 348 มิลลิกรัม อาหารยอดฮิตสำหรับใครหลายๆ คนอย่างหมึกกล้วยย่าง เป็นอาหารที่ไม่ควรทานเยอะเลยค่ะ เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง แม้ว่าจะอร่อยแค่ไหน แต่ก็ต้องห้ามใจสักนิด ทานเยอะไม่ดีนะคะทุกคน

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง