รีเซต

5 ผลไม้ลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี

5 ผลไม้ลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี
BeauMonde
20 กันยายน 2566 ( 14:50 )
71.2K
1

     โดยปกติร่างกายของเราต้องการคอเลสเตอรอลเพื่อช่วยในการผลิตฮอร์โมน วิตามิน และเซลล์ใหม่ แต่การมีคอเลสเตอรอลมากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้ เพราะภาวะคอเลสเตอรอลสูง อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงของภาวะหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น ยิ่งหากในเลือดของเรามีไขมันเลว (LDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี) ในปริมาณมากเกินไป ยิ่งทำเกิดความเสี่ยงโรคมากยิ่งขึ้นไปอีก และเพื่อให้ร่างกายของเราเกิดความสมดุล เราจึงควรพิ่มการกินผักและผลไม้ให้มากขึ้นเพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอล 

     หากเรามีภาวะคอเลสเตอรอลสูง สิ่งแรกที่ควรระวังคืออาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น แป้งขัดสี อาหารทอด น้ำตาล อาหารแปรรูป และอาหารที่มีเส้นใยต่ำ รวมถึงปัจจัยในการดำเนินชีวิต เช่น การสูบบุหรี่ ขาดการออกกำลังกาย และมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูงหรือเบาหวาน และนอกจากจะต้องระวังเรื่องนี้ทั้งหมดแล้ว เรายังควรต้องรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ประกอบด้วยผลไม้ที่เหมาะสมซึ่งมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นสูง ซึ่งสามารถช่วยจัดการคอเลสเตอรอลได้

 

 

5 ผลไม้ลดคอเลสเตอรอล

 

1. ผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์

 

 

     การบริโภคอาหารที่มีโซเดียมและไขมันอิ่มตัวมากเกินไปอาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลไม่สมดุล อย่างไรก็ตาม อาหารที่อุดมด้วยเส้นใยที่ละลายน้ำได้จะดีต่อสุขภาพหัวใจ และสามารถช่วยลดภาวะคอเลสเตอรอลสูงได้ ผลไม้มีเส้นใยที่ละลายน้ำได้ที่เรียกว่าเพคติน ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ซึ่งผลไม้ที่อุดมด้วยไฟเบอร์ที่เราควรกินได้คือแอปเปิ้ลและลูกแพร์

 

2. ผลเบอร์รี่

 

 

     ผลเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และยังถือว่าเป็นหนึ่งในแหล่งไฟโตนิวเทรียนท์ที่หลากหลาย เนื่องจากมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ และมีสารเคมีที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพอยู่มาก ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคเรื้อรังอื่น ๆ รวมถึงยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ด้วย

 

3. อะโวคาโด

 

 

     การกินอะโวคาโดสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารอื่น ๆ ได้ อะโวคาโดยังมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนจำนวนมาก ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจ นอกจากนี้ ผลไม้ชนิดนี้ยังอาจช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) และลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ได้อย่างมีนัยสำคัญ

 

4. กล้วย

 

 

     กล้วยไม่เพียงแต่เป็นผลไม้สารพัดประโยชน์และกินง่าย แต่ยังเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารสูงอีกด้วย เนื่องจากกล้วยอุดมไปด้วยเส้นใย วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น รวมถึงน้ำตาลธรรมชาติ เช่น ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส กล้วยยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียมและไฟเบอร์ที่ดี ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตได้

 

5. ผลไม้ตระกูลส้ม

 

 

     เพคตินซึ่งเป็นเส้นใยละลายน้ำที่พบได้ในลูกแพร์และแอปเปิ้ล ซึ่งสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ซึ่งในผลไม้รสเปรี้ยวก็มีเพคตินเช่นกัน ผลไม้รสเปรี้ยวมีวิตามินซีและเส้นใยสูง และมีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนในการช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นอันตราย นอกจากนี้วิตามินซียังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิต

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง