รีเซต

5 การออกกำลังกายลดคอเลสเตอรอล เผาผลาญ ลด LDL ลดไขมันเลว

5 การออกกำลังกายลดคอเลสเตอรอล เผาผลาญ ลด LDL ลดไขมันเลว
pommypom
23 กันยายน 2566 ( 15:40 )
5.9K

คอเลสเตอรอลสูง นอกจากจะปรับการกินอาหารใหม่ให้มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพมากขึ้นแล้ว แนะนำให้ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะการออกกำลังกาย 5 ประเภทนี้ ก็จะช่วยลด LDL หรือ ไขมันเลวอย่างได้ผล!

 

 

ออกกำลังกายลดคอเลสเตอรอล

 

1. เดิน

     การเดินมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL หรือไขมันเลวในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้อีก โดยการเดินจะช่วยเพิ่มออกซิเจน ทำให้หัวใจและปอดแข็งแรงขึ้น โดยแนะนำให้เดินเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเวลา 5 วัน ซึ่งจากการศึกษาพบว่าจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้

 

2. วิ่ง

     การวิ่ง นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว ยังดีต่อสุขภาพจิต รวมถึงยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL หรือไขมันเลวในเลือดได้อีกด้วย โดยการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลงนั่นเอง

 

3. ปั่นจักรยาน

     การปั่นจักรยานก็มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL หรือไขมันเลวได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย นอกจากนั้นก็ยังช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้อีก

 

4. ออกกำลังกายแบบแรงต้าน

     การออกกำลังกายแบบแรงต้าน หรือ Resistance Training ถือเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่ก็มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เช่นกัน โดยการออกกำลังกายในลักษณะนี้จะเป็นการฝึกความต้านทานและช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ พร้อมช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL หรือไขมันเลวได้

 

5. ว่ายน้ำ

     อีกหนึ่งการออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดีไม่แพ้กันก็คือการว่ายน้ำนั่นเอง เมื่อเมื่อเราว่ายน้ำ เราจะได้บริหารร่างกายทั้งหมด อีกทั้งการว่ายน้ำยังดีต่อสุขภาพของหัวใจโดยรวมของเราอีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง