รีเซต

คอเลสเตอรอลสูงควรกินผักอะไร? 5 ผักลดคอเลสเตอรอล ผักลดไขมันในเลือด!

คอเลสเตอรอลสูงควรกินผักอะไร? 5 ผักลดคอเลสเตอรอล ผักลดไขมันในเลือด!
pommypom
17 มีนาคม 2566 ( 17:00 )
51.8K
2

คอเลสเตอรอลสูง ไขมันในเลือดสูง เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ มาป้องกันความเสี่ยงด้วยการกินผักลดคอเลสเตอรอล 5 ชนิดนี้เลย! เรียกได้ว่าเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดี!

 

 

 

ผักลดคอเลสเตอรอล

1. บรอกโคลี

 

 

     บรอกโคลี มีไฟเบอร์ วิตามินซี และแคลเซียม ที่มีส่วนช่วยรักษาสุขภาพหัวใจ โดยเฉพาะไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารในบรอกโคลีที่สูงนี้จะช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีออกจากร่างกายได้ ไม่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูง อีกทั้งบรอกโคลียังมีซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) มาช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ได้อีกด้วย

 

 

2. มะเขือม่วง

 

 

     มะเขือม่วง หรือ Eggplant เป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ พร้อมด้วยไฟเบอร์อย่างเพคติน (pectin) ที่สูง ซึ่งมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ แถมยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ อีกทั้งมะเขือม่วงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยลด oxidative stress หรือภาวะของความไม่สมดุลกันระหว่างการสร้างอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่ง oxidative stress นี้อาจนำไปสู่คอเลสเตอรอลที่สูงได้ ดังนั้นการกินมะเขือม่วงก็จะช่วยลด oxidative stress ได้นั่นเอง

 

3. กระเจี๊ยบเขียว

 

 

     กระเจี๊ยบเขียว หรือ Okra ก็เป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำเช่นกัน อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้อย่างเพคติน (pectin) ดังเช่นมะเขือม่วง ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและป้องกันโรคหัวใจได้ เพราะไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ต้องบอกเลยว่าดีต่อสุขภาพหัวใจสุดๆ นอกจากนั้นกระเจี๊ยบเขียวก็ยังมีโพลีฟีนอล (polyphenol) มาช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วย

 

 

4. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียว เช่น ผักเคลและปวยเล้ง อุดมไปด้วยลูทีน (lutein) และแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ พร้อมช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อหลอดเลือดแดง อีกทั้งลูทีนยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL ได้อีกด้วย

 

 

5. แคร์รอต

 

 

     แคร์รอต มีเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ที่ร่างกายจะเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งแคร์รอตยังมีไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ในรูปของเพคติน (pectin) ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เนื่องจากเส้นใยเหล่านี้จะไปขัดขวางระบบย่อยอาหารไม่ให้ดูดซึมคอเลสเตอรอลได้นั่นเอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง