รีเซต

3 สัญญาณของการขาดโปรตีน อาการขาดสารอาหาร ส่งผลกับสุขภาพและการลดน้ำหนัก

3 สัญญาณของการขาดโปรตีน อาการขาดสารอาหาร ส่งผลกับสุขภาพและการลดน้ำหนัก
BeauMonde
29 มิถุนายน 2565 ( 17:44 )
453

     โปรตีนคือหนึ่งในสารอาหารหลักที่จำเป็นกับร่างกาย ซึ่งร่างกายก็ต้องการในปริมาณเยอะ โดยในแต่ละวันเราควรกินโปรตีนให้ได้ประมาณวันละ 1.5 - 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพราะร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อเข้าไปช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ ช่วยลดไขมันและลดน้ำหนัก รวมถึงโปรตีนยังสามารถช่วยปรับระดับฮอร์โมนให้เหมาะสมได้อีกด้วย 

     การกินโปรตีนน้อยเกินไปโดยเฉพาะโปรตีนที่มาจากธรรมชาติก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเราได้ ดังนั้นเรามาดูกันีกว่าว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ถ้าร่างกายของเราขาดโปรตีนไป

 

 

3 สัญญาณของอาการขาดโปรตีน 

 

1. หิวบ่อยขึ้น

     ถ้าเรากินอาหารโปรตีนสูงน้อยเกินไป เราก็อาจจะรู้สึกหิวบ่อยและอาจจะกินอาหารได้มากกว่าปกติด้วย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินโปรตีนน้อยเกินไปหรือว่าร่างกายเราขาดโปรตีน สมองจะกระตุ้นให้เรากินอาหารมากขึ้น เพื่อจะเอาสารอาหารมาทดแทนโปรตีนที่ขาดไป ส่งผลทำให้เราหิวบ่อย กินจุกจิกมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เราน้ำหนักขึ้น ในทางกลับกันหากเรากินโปรตีนให้มากขึ้น ยังอาจจะช่วยลดน้ำหนักได้ดีขึ้นด้วย เพราะเราจะสามารถควบคุมความหิวได้ดี ทำให้ปริมาณพลังงานแคลอรี่ต่อวันพอดีกับที่ร่างกายต้องการค่ะ

 

2. เส้นผมและผิวจะมีปัญหา

     การที่ร่างกายเราขาดโปรตีนหรือว่ากินโปรตีนน้อยเกินไป สามารถส่งผลกระทบไปที่เส้นผมและผิวพรรณได้ค่ะ โดยเส้นผมจะเริ่มบางลง ผมร่วงและเส้นผมจะเปราะหักง่าย ไม่แข็งแรง ส่วนผิวพรรณก็จะเริ่มมีสภาพแห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่นและดูไม่มีน้ำมีนวล ซึ่งสาเหตุก็เกิดจากการขาดสารอาหาร และทำให้ร่างกายแสดงออกด้วยการมีปัญหาผมและผิวค่ะ

 

3. ป่วยบ่อยและร่างกายไม่แข็งแรง

     โปรตีนสามารถช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้ดี ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โปรตีนยังเป็นส่วนประกอบที่มีอยู่แทบทุกส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผม เล็บ ผิวหนัง เลือดและกล้ามเนื้อ การที่ร่างกายเราขาดโปรตีนไปก็จะทำให้เกิดผลเสียหลายอย่าง โดยเฉพาะการทำงานของระบบเมตาบอลิซึมที่ลดลง และส่งผลให้เราป่วยบ่อย ภูมิคุ้มกันลดลงต่ำ ทำให้เราป่วยง่ายและร่างกายไม่แข็งแรงค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง