รีเซต

5 สัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีน ปัญหาใหญ่ที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

5 สัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีน ปัญหาใหญ่ที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ
Beau_Monde
20 ตุลาคม 2564 ( 13:54 )
3.3K

     เชื่อว่าสาว ๆ คงรู้กันดีอยู่แล้ว ว่าโปรตีนคือสารอาหารสำคัญที่สุดที่ช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ แต่เราก็ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าการกินโปรตีนนั้นทำให้อิ่มเร็วและอิ่มนาน ซึ่งสาว ๆ บางคนก็อาจจะมีปัญหาว่าไม่สามารถกินโปรตีนได้มากเพียงพอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันค่ะ

     ซึ่งหากเรากินโปรตีนน้อยเกินไปก็จะส่งผลเสียกับร่างกายได้ เช่น เราอาจจะอยากกินอาหารจุกจิกมากขึ้น กล้ามเนื้อของเราอาจจะไม่แข็งแรงรวมถึงระบบเผาผลาญของเราอาจจะทำงานช้าลงได้ค่ะ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากินโปรตีนเพียงพอแล้วในแต่ละวัน หรือเรากินโปรตีนน้อยเกินไปหรือเปล่า วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 สัญญาณที่กำลังบอกว่าร่างกายของเรากำลังขาดโปรตีนอยู่ จะมีอาการแบบไหนบ้าง ตามเรามาดูเลยค่ะ !! 

 

 

5 สัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีน

 

1.  หิวบ่อยขึ้น

     หากเรากินโปรตีนน้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกหิวบ่อยได้ ถึงแม้ว่าจะกินข้าวในมื้อจนอิ่มแต่พอผ่านไปสักระยะก็จะเริ่มหิวอีก และอาจจะส่งผลไปถึงการกินจุกจิก กินทั้งวันและทำให้ร่างกายรับอาหารเยอะได้มากกว่าปกติด้วยค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินโปรตีนน้อยเกินไปหรือว่าร่างกายเราขาดโปรตีน สมองก็จะกระตุ้นให้เรากินอาหารมากขึ้น เพื่อที่จะเอาสารอาหารมาทดแทนโปรตีนที่ขาดไป และแน่นอนว่าเราก็จะมีนิสัยตามใจปากบ่อยขึ้น ส่งผลให้กระทบกับน้ำหนักตัว ลดน้ำหนักไม่ได้หรืออาจจะมีปัญหาน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามมาได้ค่ะ

 

2. ผมร่วงและผิวเหี่ยว

     การที่ร่างกายขาดโปรตีนหรือร่างกายรับโปรตีนน้อยเกินไปตอดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ สิ่งที่จะเริ่มเปลี่ยนแปลงและเห็นได้ชัดนั่นก็คือเส้นผมของเราค่ะโดยอาจจะเริ่มบางลง ร่วงมากขึ้น ผมขาดเปราะ ผมแห้งและแตกปลาย รวมถึงผิวของเราก็อาจจะเริ่มแห้งกร้าน ผิวไม่มีความยืดหยุ่นและดูเหี่ยวย่น ซึ่งอาการผิดปกติเหล่านี้ มาจากการรับโปรตีนไม่เพียงพอและการลดน้ำหนักที่ผิดวิธี การกินอาหารน้อยเกินไปจนร่างกายขาดสารอาหารค่ะ 

 

3. ไม่สบายบ่อย

     อาการป่วยบ่อย ไม่สบายบ่อย เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราค่ะ ซึ่งหากเรากินโปรตีนน้อยเกินไป เราก็อาจจะมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำลงและทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ ดังนั้นเราจึงควรรับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน โดยเราควรกินโปรตีนให้ได้ประมาณวันละ 1.5 - 2 กรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัมค่ะ

 

4. น้ำหนักขึ้นได้ง่าย

     เมื่อใดก็ตามที่เรากินโปรตีนไม่เพียงพอ ร่างกายของเราก็จะเริ่มสูญเสียมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นค่ะ ซึ่งมวลกล้ามเนื้อในร่างกายก็เปรียบเสมือนสถานที่เก็บโปรตีนที่ใหญ่ที่สุด การที่เรากินโปรตีนน้อยเกินไปหรือร่างกายไม่มีโปรตีนเพียงพอกับที่ต้องการ ร่างกายก็จะเริ่มดึงโปรตีนจากมวลกล้ามเนื้อมาใช้ เมื่อใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะส่งผลให้เราสูญเสียมวลกล้ามเนื้อและทำให้อัตราการเผาผลาญพลังงานลดลงด้วยค่ะ และแน่นอนว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายเราเผาผลาญพลังงานได้น้อยลง เราก็จะอ้วนง่ายมากขึ้น ร่างกายก็จะมีการสะสมไขมันมากขึ้นนั่นเอง

 

5. สูญเสียมวลกระดูก

     กระดูกที่แข็งแรงย่อมดีกับร่างกายของเราค่ะ แต่การที่จะมีกระดูกแข็งแรงนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการกินแคลเซียมเสมอไป เพราะการกินโปรตีนให้เพียงพอต่อวัน ก็มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพกระดูกด้วยค่ะ การที่เรากินโปรตีนน้อยจะทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกระดูกได้ง่าย ส่งผลให้มีความเสี่ยงที่กระดูกจะแตกหักเวลาที่เราเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งพอเข้าช่วงวัยทองก็จะยิ่งมีปัญหาเรื่องกระดูกบางมากขึ้น หากเราสามารถกินโปรตีนให้มากขึ้น โดยเฉพาะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องของการสูญเสียมวลกระดูกไปได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง