รีเซต

6 อาหารโปรตีนสูง ไขมันต่ำ เหมาะกับการช่วยลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ

6 อาหารโปรตีนสูง ไขมันต่ำ เหมาะกับการช่วยลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ
Beau_Monde
17 มีนาคม 2565 ( 09:44 )
34.4K

     สำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนัก การเลือกกินอาหารนั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้เราผอมลงได้โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ เพราะอาหารเหล่านี้สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย เมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้น อัตราการเผาผลาญไขมันที่ถูกสะสมไว้ก็จะมากขึ้นและทำให้เราผอมลงพร้อมทั้งมีสัดส่วนกระชับค่ะ ซึ่งอาหารที่มีโปรตีนสูงและไขมันต่ำที่เราควรกินเป็นประจำ มีดังนี้

 

 

6 อาหารโปรตีนสูง ไขมันต่ำ 

 

1. อกไก่

 

 

     อกไก่ถือเป็นอาหารโปรตีนสูงไขมันต่ำที่หลาย ๆ คนนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารลดน้ำหนักค่ะ ไม่เพียงเฉพาะแค่คนที่เล่นเวทเทรนนิ่งเท่านั้นที่นิยมกินอกไก่ แต่คนที่อยากจะเพิ่มกล้ามเนื้อก็สมควรกินอกไก่เหมือนกันค่ะ โดยอกไก่ 100 กรัม จะให้โปรตีนสูงถึง 31 กรัม และมีไขมันเพียง 2.62 กรัมเท่านั้นค่ะ

 

2. ไข่ขาว

 

 

     ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อมักจะนิยมกินไข่ขาวแล้วเว้นไข่แดงค่ะ เนื่องจากหากกินในปริมาณมาก ๆ ไข่แดงก็อาจจะให้แคลอรี่ที่มากเกินไป แต่การกินไข่ขาวในปริมาณมากจะไม่ค่อยกระทบกับร่างกายเท่าไหร่ค่ะ เพราะในไข่ขาวมีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ โดยในไข่ขาวปริมาณ 100 กรัม จะให้โปรตีน 10 กรัม และไม่มีไขมันค่ะ

 

3. เห็ดนางฟ้า

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นเห็ดชนิดไหนก็ให้โปรตีนที่สูงและมีไขมันต่ำค่ะ แต่ที่เราเลือกเห็ดนางฟ้าก็เพราะว่าหาได้ง่าย ราคาถูกและรสชาติอร่อย หลาย ๆ คนก็นิยมซื้อไปประกอบอาหาร ไม่ว่าจะทำไปใส่ต้มยำ นำไปนึ่งแล้วกินคู่กับน้ำพริก หรือจะเอาไปทำยำรสแซ่บก็ได้ โดยในเห็ดนางฟ้า 100 กรัม จะให้โปรตีนประมาณ 3.3 กรัม และมีไขมันเพียง 0.4 กรัมเท่านั้นค่ะ 

 

4. กรีกโยเกิร์ต

 

 

     โยเกิร์ตปกติก็มีปริมาณโปรตีนที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว แต่หากเราสามารถกินโยเกิร์ตที่เข้มข้นอย่างกรีกโยเกิร์ตได้ ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้นไปอีกค่ะ โดยในกรีกโยเกิร์ต 100 กรัม จะให้ปริมาณโปรตีนที่ 10.2 กรัม และมีไขมันประมาณ 0.4 กรัมค่ะ

 

5. สาหร่าย

 

 

     สาหร่ายอบแห้งที่เราคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายอัดก้อนที่เรานิยมนำไปทำแกงจืด หรือจะเป็นสาหร่ายแผ่นอบแห้งที่เรามักเห็นในอาหารญี่ปุ่น สาหร่ายเหล่านี้จัดว่ามีโปรตีนค่อนข้างสูง โดยใน 100 กรัม จะให้โปรตีนมากถึงประมาณ 40 กรัม และให้ไขมันอยู่ที่ประมาณ 0.64 กรัมค่ะ

 

6. บร็อคโคลี่

 

 

     ผักสีเขียวอย่างบร็อคโคลี่ก็มีโปรตีนเช่นเดียวกันค่ะ โดยในบร็อคโคลี่ 100 กรัม จะมีโปรตีน 2.8 กรัมและมีไขมันเพียงแค่ 0.4 กรัม ถึงแม้ว่าหากลองเทียบกับอาหารทั้ง 5 ชนิดก่อนหน้า บร็อคโคลี่อาจจะดูว่ามีปริมาณโปรตีนไม่มากเท่าไหร่ แต่หากเทียบกับผักด้วยกันแล้ว บร็อคโคลี่ก็จัดเป็นผักที่ให้โปรตีนสูงและไขมันต่ำค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง