รีเซต

7 อาหารบำรุงหัวใจ ช่วยบำรุงหลอดเลือด ป้องกันหัวใจวาย

7 อาหารบำรุงหัวใจ ช่วยบำรุงหลอดเลือด ป้องกันหัวใจวาย
Beau_Monde
2 มกราคม 2565 ( 12:56 )
23.9K

     อยากบำรุงหัวใจให้แข็งแรง การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ก็สามารถช่วยเราได้ค่ะ เพราะในแต่ละปีมีผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจหรือแม้แต่ภาวะหัวใจวายที่สามารถทำอันตรายถึงชีวิตของเรา โดยหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนั่นก็คือการกินอาหารค่ะ

     การกินอาหารที่มีโซเดียมสูงและไขมันสูงสามารถเป็นบ่อเกิดของโรคหัวใจได้ ดังนั้นเราจึงควรลดการกินอาหารเหล่านี้ลงค่ะ แล้วถ้าอย่างนั้นเราควรจะกินอาหารอะไรที่ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยบำรุงหลอดเลือดและป้องกันหัวใจวายได้ วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ

 

 

7 อาหารบำรุงหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันหัวใจวาย

 

1. ชาเขียว

 

 

     ในชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า แคทีชิน (catechin) สารชนิดนี้ถือเป็นเป็นพฤกษเคมีชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยสามารถที่จะช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายและยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งโดยการยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้สารอนุมูลอิสระเข้าไปทำลายเซลล์หัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลและยังช่วยลดการสะสมสารพิษในลำไส้ด้วยค่ะ

 

2. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     สารโพลีฟีนอล (Polyphenol) คือสารที่ช่วยปกป้องเราจากอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองได้ค่ะ โดยสารชนิดนี้จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากในดาร์กช็อกโกแลต สามารถช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี สามารถช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด รวมถึงสารโพลีฟีนอลยังได้ชื่อว่าเป็นสารต้านมะเร็งอีกด้วย

 

3. ลูกหม่อน

 

 

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่หรือแม้แต่มัลเบอร์รี่หรือลูกหม่อนก็มีประโยชน์ต่อหัวใจค่ะ โดยเฉพาะลูกหม่อนนั้นสามารถช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือดหัวใจได้ดีเลยล่ะค่ะ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าแอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) และเควอซิทิน (Quercetin) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ รวมถึงในลูกหม่อนยังมีวิตามินเอสูง สามารถที่จะช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคต้อกระจกและช่วยให้มองเห็นได้ดีในที่มืดด้วยค่ะ

 

4. ทับทิม

 

 

     ทับทิมและน้ำทับทิมคั้นสด สามารถที่จะช่วยบำรุงหัวใจได้เช่นกันค่ะ เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และกรดเอลลาจิก (Ellagic acid) โดยสารทั้ง 2 ชนิดนี้สามารถที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันในสมองได้ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยยับยั้งไม่ให้เลือดจับตัวเป็นก้อนได้อีกด้วยค่ะ  

 

5. แปะก๊วย

 

 

     ทั้งใบและผลของแปะก๊วยก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่สามารถช่วยชะลอความเสื่อมของสมองและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ค่ะ แต่นอกจากนี้แปะก๊วยยังสามารถช่วยลดภาวะเส้นเลือดอุดตัน ช่วยบำรุงหลอดเลือดแดง ลดโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบและสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจวายได้ค่ะ  

 

6. น้ำมะพร้าว

 

 

     มะพร้าว อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย โดยในน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูก จะมีโพแทสเซียมอยู่ประมาณ 855 มิลลิกรัม ส่วนในเนื้อมะพร้าวอ่อน จะมีโพแทสเซียมอยู่ประมาณ 469 มิลลิกรัมค่ะ ซึ่งโพแทสเซียมคือเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ ช่วยลดความดันโลหิต รวมถึงยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ค่ะ

 

7. ถั่วพู 

 

 

     ถั่วพู พืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี รวมถึงยังมีโปรตีนสูง การรับประทานถั่วพูเป็นประจำทั้งสุกและดิบ สามารถที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานและโรคหัวใจ นอกจากนี้ถั่วพูยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้ดีค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง