รีเซต

5 อาหารบำรุงกระดูก มีสารอาหารช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันกระดูกเสื่อม

5 อาหารบำรุงกระดูก มีสารอาหารช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันกระดูกเสื่อม
pommypom
28 พฤษภาคม 2565 ( 14:20 )
20K

     เด็ก ผู้ใหญ่ หรือวัยชรา ไม่ว่าจะวัยไหนก็จำเป็นที่จะต้องเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงอยู่เสมอค่ะ ซึ่งเราสามารถเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการกินอาหารบำรุงกระดูก อย่างเช่น อาหาร 5 ประเภทนี้เลย! เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูก เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง กินแล้วช่วยป้องกันกระดูกเสื่อมได้ดีค่ะ

 

 

1. ผักใบเขียว

     ผักใบเขียว เช่น ปวยเล้ง ผักเคล คะน้าฝรั่ง ผักกาดเขียวปลี รวมไปถึงกะหล่ำปลี บรอกโคลี และกระเจี๊ยบ เป็นแหล่งของวิตามินเค แคลเซียม แมกนีซียม และโฟเลต ที่ล้วนแล้วแต่ดีต่อสุขภาพกระดูก มีส่วนช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง

 

 

2. ถั่วต่างๆ

     ถั่ว อุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ที่ดีต่อสุขภาพกระดูก โดยเฉพาะแมกนีเซียมที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมและกักเก็บแคลเซียมในกระดูก อีกทั้งฟอสฟอรัสยังถือเป็นส่วนสำคัญของกระดูกและฟันอีกด้วย ถั่วที่แนะนำเช่น อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน หรือถั่วพิสตาชิโอ ซึ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดีค่ะ

 

 

3. เต้าหู้

     ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองอย่าง เต้าหู้ ก็มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกของเราได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะว่าเต้าหู้เป็นแหล่งของแคลเซียมที่ดีต่อสุขภาพกระดูกนั่นเอง นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองอื่นๆ รวมไปถึงนมถั่วเหลืองก็ดีต่อสุขภาพกระดูกเช่นกันค่ะ

 

 

4. ชีส

     การดื่มนมที่มีแคลเซียมได้ชื่อว่าดีต่อสุขภาพกระดูกอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์จากนมอื่นๆ ที่ก็ดีต่อกระดูกเช่นกันอย่างเช่น ชีส ซึ่งชีสก็มีแคลเซียมที่มาช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก อีกทั้งยังมีวิตามินดีที่ก็ดีต่อสุขภาพกระดูกเช่นกันค่ะ

 

 

5. ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น

     ปลาแซลมอน ทูน่า ซาร์ดีน หรือปลาเทราต์ เป็นปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นอย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3 รวมถึงวิตามินดีและแคลเซียม ที่ดีต่อกระดูกและข้อต่อ ช่วยเสริมสร้างความหนาแน่นให้กับกระดูกของเรา อีกทั้งน้ำมันปลายังช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูกในผู้หญิง ป้องกันโรคกระดูกพรุน รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ และช่วยลดความเสี่ยงต่อไทรอยด์และโรคอ้วนได้อีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง