รีเซต

5 วิธีออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มสารเอ็นโดรฟิน เพิ่มฮอร์โมนความสุขพร้อมสุขภาพดี

5 วิธีออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มสารเอ็นโดรฟิน เพิ่มฮอร์โมนความสุขพร้อมสุขภาพดี
BeauMonde
2 เมษายน 2566 ( 14:40 )
4.6K

     เอ็นโดรฟินเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย เพราะเป็นฮอร์โมนที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจ ซึ่งการออกกำลังกายสามารถช่วยกระตุ้นการผลิตเอ็นโดรฟินได้ในหลาย ๆ ประการ การออกกำลังกายสามารถกระตุ้นเซลล์ประสาทและช่วยในการผลิตเอ็นโดรฟินได้ เนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้น ซึ่งเซลล์ประสาทจะตอบสนองโดยการผลิตเอ็นโดรฟินในปริมาณมากขึ้น

     การออกกำลังกายยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Resistance Training เช่น ฝึกต้านน้ำหนักหรือฝึกแรงกาย สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อได้ ซึ่งส่งผลต่อการผลิตเอ็นโดรฟิน ในขณะเดียวกันการออกกำลังกายยังช่วยลดระดับความเครียด อย่างการเล่นโยคะก็สามารถช่วยลดระดับความเครียดในร่างกายได้ โดยการลดระดับความเครียดนี้จะช่วยลดการปล่อยฮอร์โมนคอร์ติซอลและสามารถกระตุ้นการหลั่งโกรทฮอร์โมน

          การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการพัฒนาทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณ การออกกำลังกายทำให้เกิดการปลดปล่อยฮอร์โมนที่สามารถช่วยยกระดับอารมณ์และกระตุ้นความรู้สึกมีความสุข ซึ่งโดยรวมแล้วทำให้การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถส่งผลอย่างมากต่อระดับฮอร์โมนและการทำงานของร่างกาย ซึ่งนำไปสู่ประโยชน์ด้านสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นและยังช่วยให้สภาพจิตใจของเราดีขึ้นได้ด้วย

 

 

5 วิธีออกกำลังกายเพิ่มเอ็นโดรฟิน

 

     มีวิธีออกกำลังกายหลายอย่างที่สามารถกระตุ้นฮอร์โมนในร่างกายได้ ซึ่งจะนำไปสู่ประโยชน์ต่อสุขภาพและยกระดับจิตใจรวมถึงอารมณ์ให้ดีขึ้นได้

 

1. การออกกำลังที่มีความเข้มข้นสูง (HIIT)

     การออกกำลังกายแบบ HIIT คือการที่เราได้ทำกิจกรรมที่หนัก ๆ เป็นช่วงสั้น ๆ ก่อนจะตามด้วยช่วงพัก การออกกำลังกายประเภทนี้ช่วยเพิ่มระดับโกรทฮอร์โมนซึ่งเป็นฮอร์โมนการเจริญเติบโต ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและเพิ่มการเผาผลาญไขมัน รวมถึงหลังจากที่ออกกำลังเสร็จยังทำให้ร่างกายได้หลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟินด้วย

 

2. การออกกำลังแบบมีแรงต้าน

     การฝึกด้วยแรงต้าน เช่น การยกน้ำหนักหรือการออกกำลังกายแบบบอดี้เวท สามารถเพิ่มระดับเทสโทสเตอโรนได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและสมรรถภาพทางกายโดยรวม

 

3. โยคะ

     โยคะสามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับความเครียดในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งโกรทฮอร์โมนและสารเอ็นโดรฟิน โยคะบางท่ายังช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ ต่อมไทรอยด์ ระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถช่วยควบคุมการเผาผลาญพลังงานได้

 

4. ออกกำลังกายแบบแอโรบิกและคาร์ดิโอ

     การออกกำลังกายแบบแอโรบิกและคาร์ดิโอ เช่น การวิ่งหรือปั่นจักรยาน สามารถเพิ่มระดับของสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งมักถูกเรียกว่าเป็นฮอร์โมน "ความสุข" เนื่องจากสารเอ็นโดรฟินสามารถช่วยลดความเจ็บปวดและทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้

 

5. เต้นรำ

     การเต้นและการเต้นรำเป็นวิธีออกกำลังที่ทำให้เรารู้สึกสนุกและทำให้เราได้เคลื่อนไหว การออกกำลังประเภทนี้ยังช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งสามารถช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ช่วยยดระดับจิตใจ ลดความเครียดและลดความรู้สึกวิตกกังวลได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง