รีเซต

4 วิธี Work From Home ทำงานที่บ้านอย่างไร ให้น้ำหนักไม่ขึ้น

4 วิธี Work From Home ทำงานที่บ้านอย่างไร ให้น้ำหนักไม่ขึ้น
Beau_Monde
20 มีนาคม 2563 ( 09:10 )
4.2K

     ช่วงนี้โควิด-19 กำลังระบาดหนัก บริษัทหลายๆ ที่ก็เริ่มออกนโยบายให้พนักงานทำงานอยู่ที่บ้าน หรือที่เราเรียกกันว่า Work From Home นั่นเองค่ะ พนักงานออฟฟิศหลายท่านคงดีใจที่ไม่ต้องเดินทางเพราะเสี่ยงกับการติดไวรัสได้ง่าย และเริ่มวางแผนกันแล้วว่า "อยู่บ้านแล้วฉันจะสั่งอะไรมากินอะไรดีน้าา" แต่ก่อนที่จะผลีผลามสั่งอาหารมากินที่บ้าน เราอยากให้ลองเตือนใจตัวเองหน่อยว่าการอยู่บ้านนั้นทำให้ร่างกายของเราไม่ค่อยได้ขยับและเผาผลาญพลังงาน ซึ่งเหตุผลนี้ทำให้เราน้ำหนักขึ้นได้ง่ายค่ะ ใครที่ไม่อยากจะน้ำหนักขึ้นก็ต้องมีสติและวางแผนการใช้ชีวิตให้ดีๆ ซึ่งสามารถทำได้ตาม 4 ข้อข้างล่างนี้เลยค่ะ

4 วิธี Work From Home อย่างไรให้ไม่น้ำหนักขึ้น

1. เข้านอนและตื่นตามปกติ

     จริงอยู่ที่การ Work From Home นั้นทำให้เราไม่ต้องตื่นเช้ารีบแต่งตัว ฝ่ารถติดไปทำงาน แต่ก็ใช่ว่าเราจะนอนดึกตื่นสายได่นะคะ เพราะการเข้านอนไม่เป็นเวลา การนอนดึกตื่นสายนั้น ส่งผลโดยตรงต่อนาฬิกาชีวภาพและการเผาผลาญไขมันในร่างกายด้วย ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ก็สามารถใช้วิธีนี้ในการคุมน้ำหนักได้เลยค่ะ

2. ขยับร่างกายบ่อยๆ

     การทำงานอยู่บ้านนั้นทำให้เราทำตัวตามสบายหรือนั่งทำงานจนเพลินได้ค่ะ ลองตั้งเวลาหรือคอยเตือนตัวเองให้ลุกขึ้นเดินบ้าง บิดขี้เกียจสักเล็กน้อยแล้วออกกำลังกายเบาๆ สัก 5 - 10 นาทีเพื่อช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและช่วยเพิ่มการเผาผลาญค่ะ

3. ทำอาหารกินเอง

     ข้อดีข้อสำคัญของการทำงานอยู่ที่บ้าน นั่นก็คือเราสามารถคุมอาหารได้ง่าย โดยการทำอาหารกินเองค่ะ เพราะว่าการทำอาหารกินเองนั้นทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าอาหารที่เราจะกินในแต่ละมื้อควรมีปริมาณเท่าใด คุมในเรื่องของการปรุงรสและการใช้น้ำมันได้ ทำให้เราสามารถคำนวนการรับแคลอรี่ได้ง่ายกว่าการสั่งอาหารมากินค่ะ 

4. ไม่ควรตุนน้ำอัดลมและขนมขบเคี้ยว

     หลายๆ คนทีบริษัทอนุญาตให้ทำงานที่บ้านได้ก็ดีใจ แอบไปซื้อน้ำหวานและขนมมาตุนไว้เพราะหวังว่าเมื่อตอนที่ Work From Home นั้นจะได้ทำงานไปด้วยกินขนม กินน้ำหวาน น้ำอัดลมต่างๆ ไปด้วย แต่อย่าลืมว่าอาหารเหล่านี้มีทั้งน้ำตาล ไขมันและแคลอรี่สูง การกินบ่อยๆ ย่อมไม่เป็นผลดี ยิ่งเรากินอยู่ที่บ้านซึ่งไม่ค่อยจะได้ขยับตัวอยู่แล้ว ยิ่งทำให้เกิดพลังงานสะสมได้ง่ายค่ะ ทางที่ดีก็กินเมื่ออยากกินจริงๆ จะดีกว่ารวมถึงควรจะกินในปริมาณน้อยๆ แบ่งกินให้ได้หลายๆ มื้อและหลายๆ วันก็จะช่วยให้เราไม่รับแคลอรี่เกินจนน้ำหนักขึ้นค่ะ


     ไหนๆ ก็ได้โอกาสอยู่บ้านกันทั้งที ถ้าไม่อยากจะน้ำหนักขึ้นก็ลองเตือนตัวเองให้ลุกขึ้นมาขยับร่างกายบ่อยๆ และลองให้เวลากับการทำอาหารกินเอง จะได้ถือโอกาสคุมอาหารไปในตัวได้ด้วย จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะใส่ชุดทำงานไม่ได้ตอนเวลากลับมาทำงานแบบปกติค่ะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


Work from Home คืออะไร? ทำงานที่บ้านยังไงให้มีประสิทธิภาพ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง