รีเซต

Work from Home คืออะไร? ทำงานที่บ้านยังไงให้มีประสิทธิภาพ

Work from Home คืออะไร? ทำงานที่บ้านยังไงให้มีประสิทธิภาพ
Faii_Natnista
16 มีนาคม 2563 ( 17:30 )
13.5K
15

     นอกจากยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 จะเป็นสิ่งที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ในช่วงนี้แล้ว เรื่องการ Work from Home ก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนหยิบมาพูดถึงในโซเชียลมากไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะหลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเรานั้นมีเพิ่มมากขึ้นทุกวันและคาดว่าจะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้หลายๆ บริษัทประกาศให้พนักงาน Work from Home กันไปเป็นแถบๆ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกันค่ะว่า จริงๆ แล้วการ Work from Home นั้นคืออะไร และจะ Work from Home อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ!

 

 

Work from Home คืออะไร?

     Work from Home คือการที่บริษัทมอบหมายให้เราสามารถทำงานที่บ้านได้ โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน หรือในบางครั้งก็อาจหมายถึงการทำงานนอกสถานที่ที่ไม่ใช่บ้าน ทั้งนี้การ Work from Home ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องนั่งทำงานที่บ้านทุกวัน โดยบางบริษัทอาจมีการกำหนดว่า ในหนึ่งสัปดาห์จะต้องเข้ามาที่ออฟฟิศเพื่อประชุมหรือคุยงานกันประมาณกี่วัน เพื่อเป็นการอัพเดทข้อมูลงานให้มีการเข้าใจตรงกันมากยิ่งขึ้น

 

Work from Home อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

เจ้านาย

  • เจ้านายต้องมีการสื่อสารที่ชัดเจนกับลูกน้อง ว่าสิ่งที่เค้าคาดหวังจากลูกน้องหากมีการ Work from Home คืออะไร
  • กำหนดเป้าหมายและวางแผนการทำงานที่ชัดเจน ว่าในแต่ละวันพนักงานต้องเข้างานกี่โมงและออกงานกี่โมง งานที่ต้องทำมีอะไรบ้าง และในแต่ละวันต้องทำอะไรให้สำเร็จ
  • ตรวจเช็คงานอย่างสม่ำเสมอว่า งานของลูกน้องนั้นสามารถทำได้ตรงตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ โดยการเช็คงานอาจทำได้โดยการให้พนักงานอัพโหลดงานขึ้นบนระบบออนไลน์ อย่างเช่น Google Drive, Google Docs

พนักงาน

  • ต้องระลึกอยู่เสมอว่า Work from Home ≠ Vacation เราต้องมีความรับผิดชอบต่องานที่ทำ แม้จะไม่ได้อยู่ที่ออฟฟิศก็ตาม 
  • จัดบรรยากาศหรือสถานที่ที่บ้านให้เอื้อต่อการทำงาน แน่นอนว่าการทำงานที่บ้านนั้นสบายกว่าการนั่งทำงานที่ออฟฟิศ แต่สิ่งที่เราควรทำก็คือ การจัดสภาพแวดล้อมให้สามารถนั่งทำงานได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ อาจไม่ใช่การนั่งหรือนอนทำบนเตียง เพราะนั่นอาจทำให้เราไม่ได้ทำงานก็เป็นได้!
  • สื่อสารกับเจ้านายให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางอีเมล ไลน์ วิดิโอคอล หรือการคุยทางโทรศัพท์ เพราะการนทำงานที่บ้านทำให้เราไม่ได้เจอหน้าและพูดคุยกับเจ้านายมากเท่าที่ออฟฟิศ ฉะนั้นการพูดคุยกันให้มากจะช่วยลดความเข้าใจผิดในการทำงานได้
  • วางแผนการทำงานของตัวเองให้ชัดเจนว่าในแต่ละชั่วโมงต้องทำอะไร หรือต้องทำงานที่วางไว้ให้เสร็จภายในเวลาเท่าไหร่ เพื่อกระตุ้นให้ตัวเองทำงานได้ตรงตามที่เจ้านายตั้งเป้าหมายไว้

 

     การ Work from Home นั้นหลายๆ คนอาจจะเห็นว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็อาจทำให้เรามีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นน้อยลง ฉะนั้นถ้าหากใครที่ต้อง Work from Home ก็พยายามพูดคุยกับคนในบ้านให้มากขึ้น หรือสื่อสารกับเพื่อนกับเจ้านายให้มากขึ้นผ่านทางไลน์ ข้อความ หรือการคุยโทรศัพท์กันนะคะ 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง