รีเซต

5 วิธีแก้อาการคัดจมูก หายใจไม่ออก เป็นหวัดช่วงหน้าฝน

5 วิธีแก้อาการคัดจมูก หายใจไม่ออก เป็นหวัดช่วงหน้าฝน
BeauMonde
15 พฤษภาคม 2565 ( 15:31 )
952

     ช่วงเวลาอากาศเปลี่ยนหรือช่วงเปลี่ยนฤดูแบบนี้ ร่างกายของบางคนก็อาจจะปรับตัวไม่ทันและทำให้เกิดอาการไม่สบายขึ้นมาได้ ซึ่งอาการไม่สบายก็อาจจะเริ่มจากการมีน้ำมูก คัดจมูก หายใจไม่ออกและบางครั้งก็ถึงขึ้นต้องหายใจทางปากกันเลย 

     ดังนั้นเมื่อเรามีอาการคล้าย ๆ จะไม่สบายในช่วงหน้าฝนแบบนี้ก็ต้องหาวิธีแก้ก่อนที่จะลุกลามจนกลายเป็นไข้หวัดและทำให้เรามีอาการหนักกว่าเดิม ซึ่งวิธีแก้อาการคัดจมูก หายใจไม่ออกก็สามารถทำได้แบบธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องรับประทานยาค่ะ แต่จะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้เรารวบรวมมาให้ 5 วิธีง่าย ๆ และถ้าทำตามนี้ รับรองเลยว่าอาการคัดจมูกต่าง ๆ ก็จะหายไปอย่างแน่นอนค่ะ  

 

 

5 วิธีแก้อาการคัดจมูก หายใจไม่ออก

 

1. นอนยกหัวให้สูงขึ้น

     การยกศีรษะให้สูงจากปกติเมื่อเรานอนหลับก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้เราหายใจได้สะดวกมากขึ้นค่ะ รวมถึงวิธีนี้ยังสามารถช่วยลดอาการนอนกรนได้อีกด้วย 

 

2. ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

     การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือสามารถช่วยชะล้างน้ำมูกและสารคัดหลั่งในจมูกให้ออกมาได้ ซึ่งก็จะส่งผลให้จมูกของเราโล่งและทำให้เราหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตามการล้างจมูกควรใช้อุปกรณ์ที่สะอาดและควรใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เท่านั้น จะช่วยให้ปลอดภัยกว่าและไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อค่ะ

 

3. ดื่มน้ำ

     การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยลดอาการไอ ลดเสมหะและอาการระคายคอได้แล้ว การดื่มน้ำยังสามารถทำให้น้ำมูกในโพรงจมูกของเราอ่อนตัวลงได้ด้วย ซึ่งเมื่อน้ำมูกอ่อนตัวลงแล้วก็จะช่วยให้เรากำจัดออกได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

4. สมุนไพร

     มีสมุนไพรหลายตัวเลยที่มีสรรพคุณในการช่วยแก้อาการคัดจมูกและหายใจไม่ออก อย่างเช่น หอมแดง ขิงและตะไคร้  สมุนไพรเหล่านี้มีส่วนช่วยอย่างมากในการแก้อาการคัดจมูกและทำให้เราหายใจได้สะดวกมากขึ้นได้ โดยเราสามารถรับประทานสมุนไพรเหล่านี้ก็ได้ หรือจะใช้วิธีนำสมุนไพรเหล่านี้มาทุบพอแตกแล้วสูดดมกลิ่นก็ได้ค่ะ

 

5. ใช้เครื่องเพิ่มความชื้น

     สำหรับใครที่มักมีอาหารหายใจไม่ออกหรือคัดจมูกในช่วงกลางคืน ก็สามารถใช้เครื่องเพิ่มความชื้นช่วยได้ค่ะ โดยเครื่องเพิ่มความชื้นหรือเครื่องพ่นไอน้ำจะช่วยให้ความชุ่มชื้นภายในห้องเพิ่มมากขึ้นและสามารถบรรเทาอาการคัดจมูกของเราได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง