รีเซต

5 วิธีแก้คัดจมูก แก้อาการน้ำมูกตันแถมหายใจไม่โล่ง

5 วิธีแก้คัดจมูก แก้อาการน้ำมูกตันแถมหายใจไม่โล่ง
Beau_Monde
10 ตุลาคม 2565 ( 11:11 )
549.5K
18

     ทั้งปัญหาอากาศเปลี่ยนและปัญหาฝุ่น PM 2.5 ทำเอาหลายๆ คนมีอาการเหมือนจะเป็นหวัด ทั้งเจ็บคอทั้งคัดจมูก บางคนพอเป็นมากๆ เข้าก็ถึงกับต้องโทรแจ้งหัวหน้าขอลาป่วยกันเลยก็มี ซึ่งหากเราใส่หน้ากากอนามัยก็พอจะช่วยลดปัญหาให้ไม่ต้องสูดฝุ่นไปได้บ้าง แต่หากคนไหนที่เกิดอาการ คัดจมูก เข้าเสียแล้ว วันนี้เรามีวิธีแก้มาให้ได้ลองไปทำตามกันค่ะ

 

 

สาเหตุของอาการคัดจมูก

     อาการคัดจมูก นั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วมักสร้างความรำคาญให้เราได้ค่ะ โดยอาการจะเหมือนมีอะไรมาอุดตันในโพรงจมูกทำให้เราหายใจไม่สะดวก ซึ่งอาการคัดจมูกนี้อาจเกิดได้จาก

  • โรคภูมิแพ้
  • โรคจมูกอักเสบ
  • ติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา
  • มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในโพรงจมูก
  • เนื้องอกในโพรงจมูก เช่น ริดสีดวงจมูก หรือเนื้องอกชนิดร้าย

     นอกจากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น อาการคัดจมูกยังอาจมีสาเหตุมาจากโรคบางประเภทได้ ซึ่งหากใครที่ไม่มั่นใจว่าตนเองมีอาการคัดจมูกจากสาเหตุใดกันแน่ ควรเข้ารับการตรวจโดยแพทย์เพื่อวิเคราะห์หาโรคและหาแนวทางรักษาต่อไป

 

5 วิธีแก้คัดจมูก

 

1. จิบน้ำเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน

 

 

     การจิบน้ำเรื่อยๆ เป็นการคอยเติมน้ำในร่างกายค่ะ ซึ่งน้ำที่เราควรดื่มในช่วงคัดจมูกคือน้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง หลีดเลี่ยงน้ำเย็นจัดและน้ำอุ่นจัดเพราะจะทำให้ระคายคอได้ค่ะ การดื่มน้ำเรื่อยๆ ตลอดทั้งวันจะช่วยทำให้น้ำมูกในโพรงจมูกอ่อนตัวลง และช่วยให้ร่างกายเรากำจัดออกได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

2. ใช้เครื่องเพิ่มความชื้น

 

 

     การใช้เครื่องเพิ่มความชื้นนี้จะช่ยเพิ่มความชื้นในอากาศได้ ส่งผลให้เราสามารถหายใจได้สะดวกขึ้น ช่วยบรรเทาเนื้อเยื่อในจมูกที่ระคายเคืองและบวมให้ลดลงได้ รวมถึงช่วยให้ของเหลวในจมูกอ่อนตัวลง ส่งผลให้เราสามารถกลับมาหายใจได้อย่างเป็นปกติค่ะ

 

3. ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

 

 

     การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์นั้นสามารถช่วยชะล้างสารคัดหลั่งในจมูกให้ออกมาได้ ส่งผลให้เราหายใจได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งการล้างจมูกนั้นควรใช้อุปกรณ์ที่สะอาดและน้ำเกลือทางการแพทย์เท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำอื่นๆ ในการล้างจมูกแม้แต่น้ำสะอาดก็ตาม เนื่องจากน้ำเกลือทางการแพทย์นั้นมีความเข้มข้นของโซเดียมใกล้เคียงกับเลือดภายในร่างกายทำให้ปลอดภัยกว่าการใช้น้ำเปล่าค่ะ

 

4. ประคบอุ่น

 

 

     การประคบด้วยความอุ่นที่บริเวณจมูกรวมถึงดั้งจมูกด้านนอกสามารถช่วยลดอาการคัดจมูกได้ โดยเราสามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น บิดให้หมาด จากนั้นนำมาวางไว้ที่บริเวณดั้งจมูกรวมถึงหน้าผากก็ได้ สามารถทำได้ทุกครั้งเมื่อมีอาการค่ะ

 

5. นอนยกศีรษะสูง

 

 

     ยกศีรษะให้สูงขึ้นจากปกติเมื่อเรานอนหลับตอนกลางคืน วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เราหายใจได้สะดวกขึ้นและเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดการนอนกรนได้ด้วยเช่นกันค่ะ
  

     สำหรับใครที่กำลังมี อาการคัดจมูก ควรรีบรักษาให้หายโดยเร็ว เพราะถึงแม้จะดูว่าเป็นอาการเล็กน้อยแต่จริงๆ แล้วสามารถสร้างผลกระทบกับร่างกายได้หลายส่วนค่ะ เช่น ผลกระทบกับสมองที่รับออกซิเจนได้ไม่เพียงพอเนื่องจากการคัดจมูกจะทำให้เรานอนกรน ทำให้เราหลับๆ ตื่นๆ และเกิดการอ่อนเพลียระหว่างวันได้ รวมถึงระบบทางเดินหายใจที่มีส่วนกระทบอย่างมากกับอาการคัดจมูกของเราค่ะ ซึ่งหากเรามีอาการคัดจมูกนี้ก็ยิ่งต้องรีบรักษาให้หายโดยเร็วอย่าปล่อยไว้จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ค่ะ

 


บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง