รีเซต

8 ท่าโยคะบริหารหัวใจ ลดเสี่ยงโรคหัวใจ ทำตามง่าย หัวใจแข็งแรง

8 ท่าโยคะบริหารหัวใจ ลดเสี่ยงโรคหัวใจ ทำตามง่าย หัวใจแข็งแรง
pommypom
5 มกราคม 2565 ( 17:15 )
322

     ใครที่อยากดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง ไม่ให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ หรือใครที่มีอาการอยู่แล้ว แต่อยากดูแลให้หัวใจของเรากลับมาแข็งแรงอีกครั้ง โยคะถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยได้ดีเลยทีเดียวค่ะ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นฝึกโยคะท่าไหนดีที่จะมีส่วนช่วยบริหารหัวใจ แนะนำ 8 ท่านี้เลย! เรียกได้ว่าเป็นท่าที่ทำตามง่าย ทำแล้วช่วยบรรเทาความเครียด, ลดความดันโลหิตสูง และปรับระดับคอเลสเตอรอล เพื่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่ดีขึ้นนั่นเอง

 

 

1. สุขะสนะ (Sukhasana) หรือ Easy Pose

     ท่าสุขะสนะ หรือ ท่าแห่งความสุข ท่านี้เป็นท่าง่ายๆ โดยถือเป็นท่าทำสมาธิสั้นๆ ที่สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงสิ้นสุดการฝึกโยคะ หากรู้สึกว่านั่งท่านี้แล้วสะโพงตึงๆ แนะนำให้นั่งบนเบาะรองนั่งนุ่มๆ ค่ะ จะช่วยให้หลังตรงและไหล่ผ่อนคลายได้ โดยขณะฝึกให้จดจ่อไปที่การหายใจเข้าและออก ทำทั้งหมดประมาณ 3-5 ลมหายใจ ก็จะช่วยบริหารหัวใจได้ดีค่ะ

 

 

2. ตาฑาสนะ (Tadasana) หรือ ท่าภูเขา (Mountain Pose)

     โยคะท่าภูเขา หรือ ตาฑาสนะ ท่านี้จะเป็นท่าในลักษณะยืนตรง ฝึกแล้วจะช่วยให้จิตใจสงบสุข มีสมาธิ และส่งเสริมการไหลเวียนได้ดี โดยขณะฝึกให้ลองนึกภาพเส้นตรงที่วิ่งจากกลางข้อเท้าไปจนถึงกระหม่อมของเรา พร้อมผ่อนคลายดวงตา และหายใจลึกๆ ทำแบบนี้ 3-5 ลมหายใจ ก็จะเป็นผลดีต่อหัวใจของเราค่ะ

 

 

3. อุตตานาสนะ (Uttanasana) หรือ ท่ายืนก้มตัว (Standing Forward Bend)

     ท่ายืนก้มตัว หรือ อุตตานาสนะ ท่านี้ก็มีส่วนช่วยบริหารหัวใจให้แข็งแรงได้ดีค่ะ โดยเทคนิคสำหรับฝึกท่านี้คือให้งอเข่าเล็กน้อยหากรู้สึกว่าบริเวณเอ็นร้อยหวายตึง และหากใครที่มีปัญหาหลัง ให้ขยับเท้าให้ห่างจากกันโดยให้เท้าทั้งสองขนานกัน ก็จะช่วยให้ทำท่านี้ได้ง่ายและนานขึ้นค่ะ โดยแนะนำให้ฝึก 3-5 ลมหายใจค่ะ

 

 

4. ปาทังกัสสนะ (Padangusthasana) หรือ ท่ายืนก้มแตะพื้น (Big-Toe Pose)

     ท่ายืนก้มแตะพื้น หรือ ปาทังกัสสนะ ท่านี้เป็นอีกหนึ่งท่าง่ายๆ ที่มีส่วนช่วยผ่อนคลาย, ลดความเครียด และดีต่อสุขภาพหัวใจค่ะ ใครที่รู้สึกว่าฝึกท่านี้แล้วเอ็นร้อยหวายตึง แนะนำให้งอเข่าเล็กน้อยจะช่วยได้ดีค่ะ โดยให้ฝึกประมาณ 3-5 ลมหายใจค่ะ

 

 

5. อโถมุขอูทวาสนะ (Adho Mukha Svanasana) หรือ ท่าสุนัขก้มหน้า (Downward facing dog)

     ท่าสุนัขก้มหน้า หรือ อโถมุขอูทวาสนะ ท่านี้จะทำออกมาในลักษณะตัว V ถือเป็นอีกหนึ่งท่าที่มีส่วนช่วยบริหารหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรงได้ดีทีเดียว โดยแนะนำให้ฝึกประมาณ 5 ลมหายใจ ก็จะถือว่ากำลังพอดีค่ะ 

 

 

6. ชานุศีรษาสนะ (Janu Sirsasana) หรือ Head-To-Knee Forward Bend

     ท่าชานุศีรษาสนะ ท่านี้นอกจากจะดีต่อสุขภาพหัวใจแล้ว ยังค่อยๆ ช่วยยืดเอ็นร้อยหวายและขาหนีบของเราได้อีกด้วย เรียกได้ว่าฝึกแล้วดีต่อร่างหายเป็นอย่างมาก โดยแนะนำให้ฝึกประมาณ 3-5 ลมหายใจต่อหนึ่งข้าง ก็จะช่วยได้ดีทีเดียวค่ะ

 

 

7. ท่าสะพาน (Bridge Pose) หรือ Setu Bandha Sarvangasana

     ท่าสะพาน ท่านี้ให้ทำประมาณ 3-5 ลมหายใจค่ะ ฝึกแล้วมีส่วนช่วยบริหารหัวใจให้แข็งแรงได้ดีไม่ต่างจากท่าอื่นๆ เลย ใครที่ไม่อยากเสี่ยงโรคหัวใจ หรืออยากเพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจของเรา แนะนำให้ฝึกท่านี้ร่วมกับท่าอื่นๆ ด้วยก็จะช่วยได้ดีทีเดียวค่ะ

 

 

8. สุปถะปาทังกัสสนะ (Supta Padangusthasana) หรือ Reclining Hand-To-Big Toe Pose

     ท่าสุปถะปาทังกัสสนะ ท่านี้จะค่อยๆ ยืดสะโพกและเอ็นร้อยหวายที่ตึง ซึ่งหากบริเวณนี้ตึงก็อาจนำไปสู่อาการปวดหลังและความเครียดที่มาพร้อมกันได้ ดังนั้นการฝึกท่านี้ก็จะช่วยลดอาการปวดหลังและความเครียดได้ดีค่ะ ที่สำคัญยังช่วยบริหารหัวใจให้แข็งแรงได้อีกด้วย โดยแนะนำให้ฝึก 3-5 ลมหายใจต่อหนึ่งข้างค่ะ 

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง