รีเซต

5 วิธีลดรอยย่นหน้าผาก จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย กลับมาหน้าใสเหมือนเดิม

5 วิธีลดรอยย่นหน้าผาก จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย กลับมาหน้าใสเหมือนเดิม
BeauMonde
17 พฤศจิกายน 2565 ( 09:49 )
13.3K
1

     รอยย่นที่หน้าผากเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น สาเหตุก็คือการสูญเสียคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง เมื่อเราอายุมากขึ้นร่างกายก็จะค่อย ๆ สูญเสียคอลลาเจน และทำให้เกิดเส้นริ้วและรอยเหี่ยวย่นที่เห็นชัดเจนมากขึ้นตามวัย

     คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งช่วยให้ผิวหนังเต่งตึง แม้ว่าอายุที่มากขึ้นจะทำให้ร่างกายลดการผลิตคอลลาเจน แต่ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ เช่น แสงแดด มลภาวะและควันบุหรี่ ก็สามารถทำลายเส้นใยคอลลาเจนในร่างกาย และเป็นการเร่งกระบวนการชราที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวได้เช่นกัน หลายคนเลือกกำจัดรอยย่นที่หน้าผากด้วยการฉีดโบท็อกซ์และพึ่งพากระบวนการทางการแพทย์ แต่ก็มีอีกหลายวิธีที่สามารถช่วยลดรอยย่นที่หน้าผากได้ด้วยตัวเอง และเพื่อเป็นการป้องกันรอยย่นหน้าผากที่จะเกิดขึ้นในอนาคตรวมถึงเป็นการลดรอยย่นที่หน้าผากให้น้อยลง เราได้รวบรวมวิธีที่คุณควรทำเพื่อดูแลตัวเองมาให้ค่ะ

 

 

5 วิธีลดรอยย่นหน้าผาก

 

1. ทาครีมกันแดดทุกวัน

 

 

     เมื่อใดก็ตามที่เราออกไปข้างนอก รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จากดวงอาทิตย์จะคอยทำร้ายผิวของเรา ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายของคอลลาเจน รวมถึงยังเป็นการเร่งกระบวนการเพิ่มสัญญาณแห่งวัย การใช้ครีมกันแดดสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนัง และยังช่วยชะลอความชราที่เกิดขึ้นกับผิวหนังได้ด้วย จากข้อมูลของ American Academy of Dermatology (AAD) เราควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่าเพื่อป้องกันรังสีที่เป็นอันตราย รวมถึงควรใช้ครีมกันแดดที่มีซิงค์ออกไซด์ 9% ขึ้นไป

 

2. ทามอยเจอร์ไรเซอร์

 

 

     ผิวที่อ่อนแอและแก่ก่อนวัยจะไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ ส่งผลให้ผิวขาดน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นที่เห็นได้ชัดเจนมากขึ้น การจัดการกับปัญหาผิวขาดน้ำทำได้โดยการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ ลองใช้มอยเจอร์ไรเซอร์หรือเซรั่มที่มีสารให้ความชุ่มชื้นอย่างกรดไฮยาลูโรนิก เพราะกรดชนิดนี้สามารถดึงน้ำเข้าสู่ผิวและช่วยทำให้ผิวกลับมาอวบอิ่มได้ 

 

3. ทาครีมลดริ้วรอย

 

 

     มีครีมลดเลือนริ้วรอยหลายแบรนด์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ ครีมเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอยได้หรือไม่ ส่วนมากมักขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่ออกฤทธิ์และระยะเวลาที่เราใช้ โดยส่วนผสมในการต่อต้านริ้วรอยที่ควรมองหาในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเหล่านี้คือ :

 

4. จัดการกับความเครียด

 

 

     ความเครียดสะสมอาจทำให้เกิดริ้วรอย เนื่องจากฮอร์โมนความเครียดอย่างฮอร์โมนคอร์ติซอลสามารถลดการผลิตคอลลาเจนได้ นอกจากนี้การมีสีหน้าเคร่งเครียดซ้ำ ๆ ทั้งวันก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้เช่นกัน อย่างการขมวดคิ้วก็สามารถทำให้เกิดริ้วรอยลึกขึ้นบนใบหน้า อย่าลืมว่าไม่มีขั้นตอนทางการแพทย์ใด ๆ ที่จะช่วยป้องกันการแก่ของผิวที่เกิดจากความเครียด แต่การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยให้เราจัดการกับความเครียดและช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของผิวหนังได้

 

5. หยุดสูบบุหรี่ 

 

 

     นิโคตินเป็นหนึ่งในสารเคมีกว่า 4,000 ชนิดในควันบุหรี่ นิโคตินสามารถลดการไหลเวียนของออกซิเจนและลดการส่งสารอาหารไปยังเซลล์ผิว ซึ่งและเป็นเหตุให้ผิวมีอายุมากขึ้นและทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย การสูบบุหรี่ยังทำให้ผิวยืดหยุ่นน้อยลง โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก ซึ่งการสูญเสียความยืดหยุ่นของผิวหนังจะทำให้เกิดความหย่อนคล้อยได้ง่าย เท่านั้นยังไม่พอการสูบบุหรี่สามารถนำไปสู่การสลายตัวของคอลลาเจน ทำให้เกิดเส้นริ้วบนหน้าผากและเกิดรอยย่นได้ทั่วใบหน้า ยิ่งเราสูบบุหรี่นานเท่าไหร่ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยก่อนวัยมากเท่านั้น ดังนั้นหนึ่งในวิธีที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยได้นั่นก็คือการเลิกสูบบุหรี่

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง