รีเซต

5 อาหารมี DHA กรดไขมันจำเป็นตระกูลโอเมก้า 3 บำรุงสมองและสายตา

5 อาหารมี DHA กรดไขมันจำเป็นตระกูลโอเมก้า 3 บำรุงสมองและสายตา
pommypom
19 พฤษภาคม 2565 ( 16:40 )
7.6K

     ดีเอชเอ หรือ DHA (Docosahexaenoic acid) คือ กรดไขมันจำเป็น ที่อยู่ในตระกูลโอเมก้า 3 ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จะต้องได้รับจากการกินอาหารเข้าไป โดย DHA จะพบมากในสมองและจอประสาทตาของเรา ดังนั้นใครอยากบำรุงสมองและสายตา อยากเพิ่มความจำและการเรียนรู้ แนะนำให้กินอาหารที่มี DHA เลยค่าา

 

 

1. ปลาแซลมอน

     ปลาแซลมอน 100 กรัม อุดมไปด้วย DHA 1,457 มิลลิกรัม ซึ่งนอกไปจาก DHA แล้ว ปลาแซลมอนก็ยังเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินดี ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมอีกด้วย

 

 

2. ปลาทูน่า

     ปลาทูน่า 100 กรัม อุดมไปด้วย DHA 1,141 มิลลิกรัม รวมถึงในปลาทูน่าก็ยังมีโปรตีน ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม และฟอสฟอรัสที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยค่ะ

 

 

3. ปลาเทราต์

     ปลาอีกหนึ่งชนิดอย่างปลาเทราต์ 100 กรัม ก็อุดมไปด้วย DHA 520 มิลลิกรัม เช่นเดียวกันค่ะ แถมกินปลาเทราต์นอกจากจะได้รับ DHA แล้ว ก็ยังได้รับโปรตีน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมที่ดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย

 

 

4. หอยแมลงภู่

     มาทางด้านหอยกันบ้าง หอยก็เรียกได้ว่าอุดมไปด้วย DHA ที่สูงไม่แพ้กันค่ะ อย่างเช่นหอยแมลงภู่ 100 กรัม จะอุดมไปด้วย DHA 506 มิลลิกรัม พร้อมด้วยวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ ที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินซีค่ะ

 

 

5. หอยนางรม

     หอยอีกหนึ่งชนิดที่ก็มี DHA เช่นกัน ก็คือหอยนางรมค่ะ โดยหอยนางรม 100 กรัม จะอุดมไปด้วย DHA 500 มิลลิกรัม กินแล้วมีประโยชน์ แถมยังได้รับวิตามินและสารอาหารอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามินซี หรือธาตุเหล็กค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง